Gói ghém... gửi Sài Gòn

LÊ QUÂN - TRỌNG KHANG |

Những chuyến xe 0 đồng từ các vùng bắt đầu dịch chuyển. Ở các làng quê, rau xanh được gói ghém sao cho giữ được tươi, thịt heo thịt gà trữ đông một đêm trước lúc lên đường... “Sài Gòn đau. Như một người thân của mình đau” - nhiều người nói vậy. Và những thùng thực phẩm cứ vậy chất chồng để chuyên chở vào Sài Gòn. 

Những chuyến xe 0 đồng chở hàng tiếp tế người Sài Gòn đã lăn bánh.
Những chuyến xe 0 đồng chở hàng tiếp tế người Sài Gòn đã lăn bánh.

Cùng những chuyến xe chở hàng, từ Quảng Nam, xe chạy vào Sài Gòn để... đón bà con mình. Nguyễn Trí Minh - “người không sợ F1” với những chuyến xe trong đêm chở người đi cách ly tập trung miễn phí tại Hội An, chỉ trong một đêm, huy động được 20 xe du lịch để lên kế hoạch đưa bà con ở Sài Gòn về quê tránh dịch.

“Sài Gòn bao dung lắm, biết bao lần cưu mang san sẻ cho khúc ruột miền Trung. Hội An quê tôi sẵn lòng đón bà con lao động gặp khó khăn bằng những chuyến xe nghĩa tình này” - Minh viết trên trang cá nhân. Và anh đứng ra kết nối, kêu gọi những tấm lòng hướng về Sài Gòn lúc này. 

 
Thức quê gửi cho con.
Thức quê gửi cho con.

Trong khi đó, ở Nam Phước (Duy Xuyên), từ đầu tuần đến nay đã có 3 chuyến xe 0 đồng đưa thực phẩm tiếp tế vào cho bà con người Quảng. Ở 3 xã Gò Nổi, bà con quyên góp được chừng 8 triệu để hỗ trợ nhà xe thực hiện những chuyến xe đưa nông sản, thực phẩm vào cho bà con.

Có những can dầu, những bao gạo chở đến viết vội tên người nhận. Gửi hàng cho người thân và sẵn lòng chia sẻ hàng hóa cho những khu vực bị phong tỏa ngày càng dày lên ở Sài Gòn. 

Chuyển hàng hóa lên xe.
Chuyển hàng hóa lên xe.

“Sài Gòn của trăm nơi (...) Nơi nào cũng chuẩn bị sẵn phòng khi Sài Gòn mệt quá, chứ không đợi nói bạn ơi Sài Gòn mệt lắm! Thương Sài Gòn thì thương hết bạn bè, như vậy” - một đồng nghiệp chúng tôi đang ở giữa Sài Gòn, viết. Sài Gòn ơi, cố lên!

Điểm nhận hỗ trợ đồng hương Hội An tại Sài Gòn trở về. Ảnh: TRÍ MINH
Điểm nhận hỗ trợ đồng hương Hội An tại Sài Gòn trở về. Ảnh: TRÍ MINH

TAGS