Niềm vui trên cánh đồng đậu phụng hữu cơ

PHẠM QUỐC - TẤN CHÂU |

Nông dân làng Xuân Nam (xã Đại Thắng, Đại Lộc) vừa xong vụ thu hoạch khoảng 14ha đậu phụng sạch. Dù ít nhiều bị hao hụt sản lượng do thời tiết bất thường nhưng vụ này nông dân làng Xuân Nam vẫn khấp khởi khi năng suất tiếp tục giữ ổn định, bình quân đạt khoảng 120 tạ/ha, đầu ra được doanh nghiệp liên kết đảm bảo với mức giá thu mua cao hơn khoảng 1,5 đến 2 lần so với giá thị trường.

Khoảng 14ha đậu phụng ở làng Xuân Nam canh tác theo phương thức sản xuất sạch không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: TẤN CHÂU
Khoảng 14ha đậu phụng ở làng Xuân Nam canh tác theo phương thức sản xuất sạch không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: TẤN CHÂU

Niềm vui được mùa càng khẳng định niềm tin của dân làng khi sản xuất không tác động xấu đến môi trường, sức khỏe cộng đồng do canh tác theo phương thức không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Cánh đồng đậu phụng sạch làng Xuân Nam (thôn Phú Xuân, xã Đại Thắng). Ảnh: LÊ XUÂN
Cánh đồng đậu phụng sạch làng Xuân Nam (thôn Phú Xuân, xã Đại Thắng). Ảnh: LÊ XUÂN

Từ vài hộ ban đầu trồng thử nghiệm, đến nay 65 hộ dân trong làng đã đồng lòng canh tác theo phương thức này. Từ những ngày cày tỉa cho đến lúc thu hoạch, chính họ là những người giám sát quy trình sản xuất sạch của nhau.

Niềm vui được mùa. Ảnh: LÊ XUÂN
Niềm vui được mùa. Ảnh: LÊ XUÂN

Xuân Nam có lẽ là ngôi làng đầu tiên trên địa bàn tỉnh có sự đồng thuận cao của người dân khi thực hiện phương thức sản xuất nông nghiệp sạch, liên kết bền vững và bước đầu hái “quả ngọt” về hiệu quả kinh tế.

Nông dân đập đậu vào tấm gỗ để rút ngắn thời gian hái bằng tay. Ảnh: PHẠM QUỐC
Nông dân đập đậu vào tấm gỗ để rút ngắn thời gian hái bằng tay. Ảnh: PHẠM QUỐC
Các hộ dân trong làng liên kết sản xuất khi bắt đầu vụ mùa đến lúc thu hoạch. Ảnh: LÊ XUÂN
Các hộ dân trong làng liên kết sản xuất khi bắt đầu vụ mùa đến lúc thu hoạch. Ảnh: LÊ XUÂN
Toàn bộ đậu phụng sản xuất sạch của làng Xuân Nam được bao tiêu đầu ra với giá cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với giá thị trường. Ảnh: PHẠM QUỐC
Toàn bộ đậu phụng sản xuất sạch của làng Xuân Nam được bao tiêu đầu ra với giá cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với giá thị trường. Ảnh: PHẠM QUỐC