Giám sát an toàn thực phẩm
Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, điều khiến nhiều người quan tâm hiện nay là chất lượng thực phẩm trên thị trường.
Thịt heo đã kiểm dịch được bán ở siêu thị Co.opMart Tam Kỳ. Ảnh: QUANG VIỆT |
Ra quân thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Kỷ Hợi 2019, mới đây, đoàn công tác của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) đã đến làm việc tại Công ty Sản xuất - chế biến thực phẩm Quảng Nam (tổ 8, thôn Ngọc Sơn Đông, xã Bình Phục, Thăng Bình) - khu giết mổ tập trung duy nhất trên địa bàn huyện Thăng Bình. Trong số 33 con heo đã giết mổ, chỉ có 3 con được đóng dấu kiểm dịch là số heo của tư thương trên địa bàn huyện Quế Sơn, số còn lại không có dấu kiểm dịch đều của tư thương huyện Thăng Bình. Cả 30 con heo không có dấu kiểm dịch sau giết mổ đều được bày bán tại chợ Hà Lam sau đó. Cũng tại huyện Thăng Bình, đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra cơ sở sản xuất chả Trần Ngọc (thôn Lý Trường, xã Bình Phú), phát hiện có dùng hàn the trong chế biến chả. Theo ông Nguyễn Cam - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), Quảng Nam đang đối diện với nhiều thách thức về kiểm soát hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm, hóa chất bảo vệ thịt gia súc, gia cầm. Thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thực phẩm giả, thực phẩm lậu còn lưu thông, buôn bán trên thị trường...
Ông Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng Y tế huyện Thăng Bình cho biết, đã xác nhận các thông tin phản ánh của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản. “Chúng tôi sẽ phối hợp với các ban, ngành của huyện tham mưu UBND huyện xử lý, chấn chỉnh các sai phạm về thực phẩm. Đồng thời khẩn trương kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao trong dịp tết như thịt, giò, chả, hàng thủy sản, rau, củ quả” - ông Tuấn nói. |
Cũng theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, thời gian qua chương trình hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn giữa Quảng Nam và TP.Đà Nẵng đã phát huy hiệu quả. Hợp tác xã Nông nghiệp - dịch vụ - thương mại Duy Đại Sơn (Duy Xuyên) đã mở 9 điểm tiêu thụ tại TP.Đà Nẵng, cung ứng mỗi tháng khoảng 30 nghìn ký thịt heo. Làng chế biến nước mắm Cửa Khe (Thăng Bình) đã mở các điểm bán tại địa chỉ 38 Trần Bình Trọng, 60 Trần Quốc Toản (TP.Đà Nẵng) mỗi tháng cung ứng ra thị trường 11 nghìn lít nước mắm sạch. Ông Phan Quang Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cho rằng, sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trên trong năm 2019 thông qua hỗ trợ người dân, doanh nghiệp kết nối sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm sẽ thanh tra đột xuất và theo kế hoạch để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm, nhất là cao điểm tết.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, các ngành chức năng phải phối hợp chặt chẽ, đồng loạt vào cuộc, phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm. Các sở, ngành chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, nhà hàng, trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nhất thiết phải ngăn chặn tận gốc việc mua bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cũng như triệt để xóa bỏ nạn thực phẩm sử dụng chất cấm, không rõ nguồn gốc. “Phải xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc không có bản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn. Các cơ sở, cá nhân bị xử phạt phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chỉ đạo.
VIỆT NGUYỄN