Ăn như thế nào để thải độc?
Gần đây chúng ta nghe rất nhiều thông tin về thải độc. Thải độc gan, thải độc đại tràng, đường ruột... Thải độc hay detox trở thành một khái niệm lung linh và gây nghiện. Nên dễ thấy cái gì liên quan tới thải độc sẽ được đón nhận nhiệt tình. Nhưng, chúng ta đã thực sự biết, cần ăn như thế nào để thải độc?
Hầu hết ngành công nghiệp hiện nay, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp dược phẩm đều có quy tắc và thế lực đằng sau chi phối. Bạn chưa chắc sẽ ăn những gì bạn thật sự thích, chưa chắc uống những viên thuốc mà bạn thật sự cần. Các sản phẩm detox hay thải độc nhiều khả năng cũng sẽ như vậy.
Cuộc sống hiện đại khiến nhiều thứ đổi thay nhanh chóng. Cấu trúc sản xuất của xã hội hiện tại tạo ra nhiều thứ chưa từng có, trong thực phẩm, không khí, nước và được coi là độc. Khái niệm độc là một khái niệm hết sức mơ hồ, vì thứ gì cũng sẽ độc ở một mức độ nhất định cả. Mà đi đôi với chất độc là nỗi sợ. Càng sợ thì càng sẵn sàng bỏ tiền ra để đổi lấy bình an.
Cơ thể con người dù thời nào đi nữa, cũng được thiết kế để tự nó thải độc. Khi đang đọc bài viết này, gan của bạn vẫn phải thải độc hằng giờ. Chất độc đó có thể đi cùng loại thực phẩm, loại nước uống bạn chọn, hoặc cơ bản chính loại thực phẩm đó cơ thể bạn không cần. Gan làm việc liên tục và xử lý gọn đẹp mọi thứ theo thời gian. Và dù trong quá trình thải độc, tế bào gan có chết đi, thì những tế bào khác lại sinh ra. Men gan chính là biểu trưng cho số lượng tế bào chết đi vậy. Vậy chất độc mà gan xử lý từ đâu đến? Là từ những chất mà máu hấp thu từ phổi và đường ruột vào hằng ngày. Và không phải thời nay, gan mới phải thải độc nhiều như vậy.
Vậy thì đa số sản phẩm thải độc hiện nay hướng tới điều gì: Thải độc hệ đường ruột. Theo lẽ thường, tất cả chất không cần thiết trong quá trình tiêu hóa, cùng với các sản phẩm phế thải của cơ thể sẽ đi đến đích cuối cùng là phân để thải ra ngoài. Sự giản dị này cũng chính là thải độc. Tuy vậy, theo thời gian, lối sinh hoạt, ít vận động dẫn đến ít nhu động ruột, ăn uống trong lo lắng triền miên hoặc lúc quá đói lúc lại quá no, ăn ngay cả khi làm việc hoặc xem điện thoại.
Tóm lại, ruột vận hành kém, táo bón thường xuyên. Ở đại tràng có một điểm quan trọng đó là tái hấp thu. Cơ thể có xu hướng hấp thu một số chất bản thân không gây độc như cholesterol, estrogen... Đây mới là nguồn cơn của mọi chuyện. Phân ở trong ruột càng lâu, khả năng độc tố được hấp thụ càng lớn.
Vậy chúng ta nên làm gì, có cần thải độc không? Có cần phải mua nhiều viên thải độc, trà thải độc, công thức nước ép thải độc không? Tôi không dám khẳng định nó sẽ không tốt, nhưng chắc chắn có thứ sẽ tốt hơn, chính là không gì hơn ăn rau, củ quả, đậu, hạt.
Những thứ ấy gom lại thành từ la ghim (một từ Việt hóa từ tiếng Pháp chỉ chung cho rau, củ, quả, đậu, hạt...). La ghim này bổ sung cho bạn hai nguồn chất xơ quan trọng: chất xơ không tan và chất xơ tan. Mọi người nghe ăn chất xơ cho khỏi táo bón rồi phải không. Mà vậy thì đơn giản quá. Chất xơ trong rau củ quả ngoài mục đích như một túi đựng các chất dinh dưỡng: vitamin, khoáng chất để cơ thể hấp thu đều đều ổn định, nó còn có tác dụng quét sạch các chất cặn bã trên đường đi từ ruột non, ruột già, trực tràng...
Bạn sợ cholesterol phải không, chất xơ sẽ quét sạch lượng cholesterol mà cơ thể đã thải ra. Estrogen dư thừa không cần thiết cho sức khỏe của chị em cũng sẽ được quét đi một cách nhẹ nhàng. Và còn hàng trăm chất không cần thiết khác. Mình không tin là một ly nước ép thải độc và trà thải độc làm được như vậy (vì nó có mấy chất xơ đâu).
Điều thứ hai mà chất xơ mang lại: nó là thức ăn tuyệt vời nhất cho mấy con vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Mấy con này sống khỏe mạnh, cung cấp năng lượng ngược lại cho đại tràng, giúp đại tràng khỏe mạnh hơn, át chế các loại vi khuẩn có hại khác.
Vì lẽ đó, mọi người chỉ cần ăn la ghim đúng cách sẽ tạo cơ chế thải độc tốt nhất và không cần thải độc gì theo các quảng cáo tràn lan khắp nơi.