Trung Quốc phát triển thành công vắc xin uống chống Covid-19
(QNO) - Ngày 25.2, Global Times - tờ nhật báo của Trung Quốc cho biết trường Đại học Thiên Tân của nước này phát triển thành công vắc xin dạng uống chống lại bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gây ra.
Giáo sư Huang Jinhai - người đứng đầu nhóm nghiên của Đại học Thiên Tân đã uống bốn liều và không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Đặc biệt, ngoài chức năng phòng ngừa bệnh, vắc xin dạng uống này có thể dùng để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Đại học Thiên Tân tuyên bố: “Loại vắc xin uống này sử dụng nấm men saccharomyces cerevisiae dùng trong thực phẩm làm chất dẫn và protein tăng đột biến của vi rút corona làm mục tiêu để tạo ra kháng thể chống lại Covid-19”.
Đại học Thiên Tân đang tìm kiếm đối tác để thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và sử dụng vắc xin này rộng rãi.
Vắc xin uống chống Covid-19 của Đại học Thiên Tân dạng viên nhộng, viên nén và hạt nhỏ, rất dễ sử dụng. Đây được xem là một bước tiến trong việc ngăn chặn bệnh Covid-19 khiến khoảng 2.700 người tử vong, chủ yếu tại Trung Quốc và khoảng 35 quốc gia, vùng và lãnh thổ trên thế giới ghi nhận các ca nhiễm Covid-19, tính đến ngày 25.2.
Dự kiến vào cuối tháng 4 tới, Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại vắc xin phòng ngừa Covid-19.