Tiệm bánh mỳ 0 đồng

KHÁNH NHI 29/11/2019 13:52

Nép mình trong con hẻm nhỏ trên đường Ngô Gia Tự, TP.Đà Nẵng, tiệm bánh mỳ 0 đồng của chàng trai quê Quảng Nam luôn đông khách, phần lớn là lao động nghèo từ các tỉnh mưu sinh tại Đà Nẵng.

Tiệm bánh mì 0 đồng của chàng trai xứ Quảng. Ảnh K.N
Tiệm bánh mì 0 đồng của chàng trai xứ Quảng. Ảnh K.N

Tiệm bánh mỳ 0 đồng ở TP.Đà Nẵng của anh Đào Văn Vĩnh (SN 1992, thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình) chủ yếu dành cho khách hàng là người bán vé số, nhặt ve chai, chạy xe ôm…

Anh Vĩnh bén duyên với hoạt động tình nguyện khi đang là sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng. Lúc đó, anh còn dành dụm số tiền ít ỏi từ làm thêm, mỗi tháng một lần cùng cô em gái mua 50 phần bánh bao phát cho những người lao động nghèo. Với những việc thiện lành ấy, không biết tự khi nào anh Vĩnh gắn bó với công tác từ thiện nhân đạo và mới đây mở tiệm bánh mỳ 0 đồng tại địa chỉ 117/10 Ngô Gia Tự.

Đều đặn mỗi ngày tiệm mở cửa từ 9 giờ sáng; bánh mỳ có thịt, chả, dăm bông cho người ăn mặn; có tương đậu, bơ đường cho người ăn chay, kèm theo một phần sữa hoặc nước uống, được bán với giá 0 đồng. Để có ổ bánh mỳ trao đến tay những người lao động nghèo, anh Vĩnh đi chợ từ chiều hôm trước, mua thịt về ướp. Sáng hôm sau, anh thức dậy sớm, xíu thịt và mua một số thực phẩm cần thiết khác để bảo đảm thực phẩm luôn tươi mới. Anh Vĩnh chia sẻ, là người thích nấu ăn, nên anh luôn tìm cách chế biến sao cho ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm. Anh ăn như thế nào thì các cô chú cũng ăn như vậy.

Trước đây, anh Vĩnh từng mở quán cơm 2.000 đồng nhưng vì không có nhiều thời gian nên anh quyết định chuyển sang bán bánh mỳ 0 đồng. Từ quán cơm 2.000 đồng đến tiệm bánh mỳ 0 đồng đều tự tay anh trực tiếp nấu và có thêm sự giúp đỡ của các tình nguyện viên. Với anh Vĩnh, tuổi thơ nhọc nhằn giúp anh đồng cảm, nỗ lực làm việc thiện góp phần sẻ chia với mảnh đời khốn khó. Anh mất mẹ khi vừa tròn 9 tuổi, khi đang học lớp 12, cha của anh qua đời vì căn bệnh ung thư. Sớm mồ côi cha mẹ, anh theo chân chị đi bán bánh ram, bánh đúc tại chợ Kế Xuyên (Thăng Bình) để kiếm sống.

Anh Vĩnh tâm sự: “Có lẽ một phần nhờ khoảng thời gian đi bán bánh cùng chị ở chợ mà tôi thấy mình có duyên buôn bán. Nhưng không nghĩ sau này sẽ mở được tiệm bánh mỳ để phục vụ những người có hoàn cảnh khó khăn như bây giờ”. Anh Vĩnh cho biết thêm, bình quân mỗi ngày anh chi từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng để mua nguyên liệu. Kinh phí này anh trích từ doanh thu của 2 tiệm game đang kinh doanh chứ không kêu gọi, vận động. Song có nhiều mạnh thường quân phát tâm ủng hộ, anh không nhận tiền, chỉ nhận bánh mỳ, chả, thịt, nước…

Là một trong những tình nguyện viên tại tiệm bánh mỳ 0 đồng, Phan Thị Huỳnh Như (SN 1997, quê Gò Nổi, thị xã Điện Bàn) chia sẻ, chị rất vui khi được giúp đỡ và nhìn thấy nụ cười của những người lao động nghèo với phần bánh mỳ 0 đồng. Huỳnh Như nói: “Tôi chỉ mới đồng hành cùng anh Vĩnh trong các chương trình từ thiện gần đây. Dù bận đi làm ở quán ăn nhưng tôi vẫn sắp xếp thời gian phụ giúp bán bánh mỳ, để thấy cuộc sống của mình thêm ý nghĩa”.

Cô Hoàng Thị Thêm (Thừa Thiên Huế) vào Đà Nẵng tìm việc làm, được mọi người cho biết tiệm bánh mỳ 0 đồng ngon và sạch sẽ nên ghé ăn. “Bánh mỳ ở đây không chỉ ngon, sạch mà các cháu phục vụ còn rất tốt bụng, lịch sự” - cô Thêm nói.

Mỗi ngày tiệm bánh mỳ 0 đồng của anh Vĩnh phục vụ khoảng 150 suất bánh mỳ kèm sữa hoặc nước lọc. Có hôm anh Vĩnh cùng các tình nguyện viên đem những suất bánh mý cùng sữa, nước phục vụ bệnh nhân khó khăn điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.

KHÁNH NHI