Lò bánh chưng đắt hàng ngày tết
(QNO) - Những ngày này, lò bánh chưng của gia đình bà Nguyễn Thị Công Hạnh ở phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) lúc nào cũng đỏ lửa, tất bật nấu bánh cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán.
Bà Hạnh (bìa trái) bán hàng cho khách. Ảnh: K.L |
Gắn bó với nghề bao lâu rồi, bà Hạnh (55 tuổi) không còn nhớ rõ. Chỉ biết rằng, năm 18 tuổi, khi dành dụm được chút vốn thì bà mở được tiệm tạp hóa nhỏ ven chợ Tam Kỳ. Rồi cái duyên đến với những mẻ nếp, những tàu lá chuối xanh cũng đến liền sau đó. Ấy là lúc, khi việc buôn bán thuận lợi, tiện có mặt bằng kinh doanh, bà cùng người anh trai nghĩ đến việc gói bánh chưng, bánh tét bán để kiếm thêm thu nhập.
Từ đó đến nay, mặc dù nhà hiện ở đường Tiểu La (phường An Mỹ, Tam Kỳ) nhưng cơ sở chế biến lại ở nhà anh trai tại phường Hòa Hương. Rồi khi những mẻ bánh chín thơm ra lò, bà lại mang ra tiệm tạp hóa của mình tận chợ Tam Kỳ để bán. Nhờ hương vị đặc trưng cùng nét duyên đôn hậu của người bán, bánh chưng bà Hạnh dần dà được nhiều người biết đến và khách mỗi ngày một đông.
Bà Hạnh cho biết, vào những ngày thường, mỗi ngày gia đình chỉ làm hơn 200 chiếc bánh chưng, bánh tét để bỏ cho người quen. Nhưng vào dịp tết, mỗi ngày gia đình phải nấu 700 - 800 chiếc bánh, đặc biệt trong ba ngày giáp tết số lượng vượt hơn 1.000 chiếc.
Bình thường thì anh em trong gia đình tự làm, tự bán nhưng những ngày tết như thế này, bà Hạnh phải thuê hơn 30 nhân công, mỗi người một công đoạn mới xuể công việc. “Ngoài những mối bán sỉ hay mua lẻ, khách hàng của tôi còn là các cơ quan, công ty đặt hàng với số lượng lớn vào dịp cuối năm. Bánh đi khắp nơi, từ Tam Kỳ lên tận Trà My, Tiên Phước, rồi theo người thân ra vào các thành phố lớn… Đơn hàng năm sau nhiều hơn năm trước” - bà Hạnh chia sẻ.
Bánh chưng, bánh tét ngày tết không chỉ thơm ngon mà cần phải đẹp mắt. Do vậy bà Hạnh luôn cẩn thận trong suốt quá trình chế biến. Lá chuối được rửa sạch, phơi hơi héo một chút để khi gói không bị gãy, bánh sẽ vuông đầu sắc cạnh (đối với bánh chưng) và tròn trịa, thẳng dài (đối với bánh tét). Gạo nếp phải là thứ gạo thơm, hạt căng tròn, bóng bẩy. Thịt heo phải là thịt ba chỉ, mỡ nạc cân đối.
Hương vị bánh của gia đình bà Hạnh được người tiêu dùng đánh giá đậm đà khó quên, nhưng từ bao năm nay bà chưa từng nghĩ đến chuyện làm thương hiệu, không quảng cáo và cũng chẳng có suy nghĩ sẽ kiếm thật nhiều tiền từ nghề gia truyền này dù bánh luôn được khách hàng săn đón, tìm đến tận nhà đặt mua. Vào những ngày này, người mua phải đặt hàng trước 1 - 2 ngày thì mới có bánh ngon, hiện giá bán vào khoảng 20 - 50 nghìn đồng/cặp bánh chưng và 25 - 30 nghìn đồng/chiếc bánh tét (tùy loại).
KIỀU LY