Mùa cau
Không chỉ tô thêm vẻ đẹp cho làng quê, trong những năm gần đây cây cau còn là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn.
Cau qua sơ chế được đóng bao chờ đưa đi xuất khẩu. |
Hàng năm từ tháng 3 – 9 âm lịch, các cơ sở thu mua cau, sau đó tập trung về các điểm sơ chế trước khi xuất bán ra nước ngoài. Tại các điểm sơ chế, rất nhiều người tham gia các công đoạn lẩy trái cau ra khỏi buồng, luộc chín, sấy khô, đóng bao bì và bốc lên xe chuyển đi. Với thu nhập bình quân 200.000 đồng/ngày/người, nhiều em học sinh tranh thủ những ngày nghỉ tham giá hái cau giúp cha mẹ có thêm nguồn thu nhập.
Lò luộc cau. |
Phụ nữ tham gia hái cau. |
NGUYỄN ĐIỆN NGỌC