Phiên chợ trường em
Trường THCS Liên xã Cà Dy - Ta Bhing (Nam Giang) vừa tổ chức phiên chợ tết cho học sinh, để các em hiểu hơn nét văn hóa truyền thống của đồng bào mình.
Sân trường rợp hoa, rộn ràng tết. |
Cơm lam, bánh sừng trâu, thịt gác bếp, za zá… là những món đặc sản không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của đồng bào dân tộc ở các huyện miền núi Quảng Nam. Qua đó gửi gắm ước vọng ấm no trong những ngày đầu năm mới của đồng bào. Cơm lam là món đầu tiên phải có trong mâm cỗ của người Cơ Tu. Tách ống cơm lam thơm lừng ra là có thể thưởng thức hạt cơm dẻo ngon với hương vị riêng biệt, như món quà thơm thảo của đồng bào vùng cao đãi khách trong ngày đầu năm mới. Bánh sừng trâu làm từ nếp, gói bằng lá đót với hình của chiếc sừng trâu - biểu trưng cho con vật có ý nghĩa thiêng liêng trong đời sống văn hóa của người bản địa. Một món mặn ngày tết của đồng bào là món za zá. Món za zá thường được chế biến từ các món thịt rừng hay thịt ếch, chim, cá, gà… của đồng bào chăn nuôi hay bẫy được. Thịt trộn với măng, ớt, nêm gia vị rồi cho vào ống nứa đem nướng lên. Sau đó, dùng dây gai (thường chọn dây mây) để thốc nhuyễn thịt đã nướng bên trong ống nứa trước khi đổ ra trên lá mời khách…
Các em học sinh quây quần nấu bánh. |
Trong tiết trời xuân se lạnh, các em háo hức với phiên chợ xuân được tổ chức hấp dẫn. Không chỉ là dịp để các em thư giãn mà còn góp phần giữ gìn nét xuân trong đời sống vùng cao xứ Quảng.
Sự sáng tạo của các em trong cách trang trí mâm lễ với cành mai vàng tươi. Ảnh: MỸ LIÊN |
MỸ LIÊN