Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết
Cận tết, chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề người dân quan tâm hơn bao giờ hết. Tại siêu thị, các chợ và cửa hàng kinh doanh trên địa bàn TP.Tam Kỳ không khí mua sắm tết đang diễn ra rất sôi động. Các mặt hàng lương thực, thực phẩm đã được tiểu thương nhập về với số lượng lớn, đa dạng chủng loại, phong phú mẫu mã để phục vụ người dân.
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại một số quầy bánh kẹo, bên cạnh những mặt hàng có nhãn mác, ghi đầy đủ thông tin (như thành phần, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, dấu chứng nhận đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…) thì cũng có không ít loại hàng hóa không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan. Những sản phẩm không rõ xuất xứ này thường được bán khá nhiều ở các chợ, trên vỉa hè, ở các khu - cụm công nghiệp. Mỗi loại bánh kẹo được đựng trong bao lớn và bán theo cân với giá thấp hơn nhiều so với các loại bánh kẹo có thương hiệu, nhãn mác. Khi hỏi về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, người bán trả lời qua loa là lấy hàng từ Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng…, đồng thời khẳng định hàng mới nhập nên hạn sử dụng còn dài, đảm bảo chất lượng.
Như những chị, những mẹ đang mua sắm tết ở các chợ, bản thân người viết bài này cũng không biết phải lựa chọn sản phẩm nào cho an toàn. Chỉ mua hàng theo kinh nghiệm, e rằng vẫn có thể mua nhầm hàng giả, kém chất lượng. Nhưng biết làm sao khi đứng giữa ma trận hàng tết hiện nay.
Tết Nguyên đán còn là dịp tiêu thụ mạnh các sản phẩm truyền thống như dưa muối, bánh mứt, mực khô, nem chả... Nhưng thực tế, những sản phẩm này chủ yếu được sản xuất từ các cơ sở nhỏ lẻ, điều kiện sản xuất, trang thiết bị không đảm bảo, lại không có bao bì nhãn mác nên chất lượng khó được kiểm soát. Một tiểu thương kinh doanh dưa món ở chợ Thương mại (TP.Tam Kỳ) nói: “Khách đến đây mua hàng thường là khách quen, năm ngoái người ta ăn rồi, biết chất lượng rồi thì năm nay tìm đến mua tiếp thôi. Dưa món là món ăn truyền thống, chỉ làm vào dịp tết, mình bán đâu được lâu đâu mà cần đến hạn sử dụng”.
Nhu cầu thực phẩm tăng cao trong dịp tết cũng chính là điều kiện thuận lợi để hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn vào thị trường. Đặc biệt là các mặt hàng rau củ quả không rõ nguồn gốc, thường sử dụng các chất tăng trưởng, bảo vệ thực vật vẫn diễn ra tràn lan và dường như nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Việc phân biệt và lựa chọn đâu là trái cây sạch, đâu là trái cây nhiễm hóa chất hầu như dựa vào kinh nghiệm và cảm quan của người tiêu dùng, còn chất lượng hàng hóa vẫn phụ thuộc vào cái tâm của người bán hàng.
Ngày tết cận kề, các bà nội trợ tất bật mua sắm cùng với vô vàn nỗi lo, trong đó lo nhất vẫn là chuyện “mua gì, ăn gì” để đảm bảo sức khỏe cho gia đình trong những ngày tết. Nhưng trước lượng hàng hóa dồi dào, phong phú, muôn hình vạn trạng như hiện nay thì việc thực phẩm giả, thực phẩm bẩn và độc hại xâm nhập thị trường là điều khó tránh khỏi. Nên mỗi người dân hãy là người mua sắm thông minh, lựa chọn những mặt hàng ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để gia đình đón một cái tết yên vui và an toàn.
KIỀU LY