Đam mê chế tạo
Tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin nhưng anh Nguyễn Đức Trung (thôn Lang Châu Bắc, Duy phước, Duy Xuyên) lại đam mê chế tạo các sản phẩm phục vụ sản xuất như nồi tráng mỳ, nồi nấu đậu khuôn, nồi nấu rượu bằng điện... giá thành giảm cũng như tiết kiệm điện trong quá trình hoạt động.
Tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin cách đây hai năm nhưng anh Nguyễn Đức Trung không theo nghề đã học. Về quê, anh tập tành kinh doanh với công việc ban đầu là sản xuất củi trấu. Anh Trung cho biết, lượng vỏ trấu tại các máy xay xát trong vùng rất nhiều. Đây là nguồn nguyên liệu thuận lợi trong sản xuất cũng như tận dụng phế phẩm nông nghiệp nên “đánh liều” mua máy móc, tìm mối bỏ hàng. Sau hơn hai năm hoạt động, công việc của anh dần ổn định, tạo việc làm cho vài người trong xóm. “Trong quá trình sản xuất củi, tôi phải liên hệ với các công ty yêu cầu họ chế điện trở phù hợp để phục vụ công việc ép củi. Đây là cơ duyên để tôi mày mò, chế tạo các sản phẩm gắn với công việc sản xuất thông thường của người dân. Cách đây một năm, mẹ của bạn tôi là cô Hòa có lò tráng mỳ bằng củi, công việc rất cực nhọc nên nhờ tôi chế nồi tráng mỳ bằng điện. Thế là tôi bắt tay vào làm thử” - anh Trung chia sẻ.
Anh Nguyễn Đức Trung chế tạo nồi nấu đậu khuôn bằng điện. Ảnh: T.B |
Để hoàn thành nồi tráng mỳ bằng tay sử dụng điện, anh Trung tự làm tất cả công đoạn, từ thiết kế, cắt, hàn inox. Khi mới bắt tay vào làm, khó khăn nhất là công đoạn hàn làm sao để không bị đổ xỉ, mối hàn kín và đạt tính thẩm mỹ. Chị Lê Thị Hòa, khối phố Long Xuyên 2 (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) nói: “Tôi làm nghề tráng mỳ gần chục năm nay bằng lò thủ công, đốt củi rất cực. Qua tìm hiểu trên internet thấy phía Bắc có bán sản phẩm này bằng điện nhưng giá quá cao, khoảng 12 triệu đồng. Biết Trung đam mê chế tạo các loại máy móc nên tôi đặt Trung chế sản phẩm tương tự. Sau hơn một năm sử dụng, nồi tráng mỳ bằng điện của Trung chất lượng rất tốt, giá thành giảm khoảng một nửa so với thị trường. Trước đây, để nấu sôi nồi nước tráng mỳ phải mất hơn một tiếng đồng hồ, nay chỉ 15 phút”.
Sau khi chế thành công nồi tráng mỳ, anh Trung tiếp tục nghiên cứu, chế nồi hơi điện đa năng dùng để nấu đậu khuôn, hấp đậu tại các cơ sở ép dầu phụng, dây chuyền sản xuất bún, mỳ. Gần đây nhất, anh Trung đã chế nồi nấu rượu bằng điện. “Sau nhiều lần thử nghiệm, nồi nấu rượu tôi thiết kế đơn giản hơn. Ưu điểm của sản phẩm này là nấu gián tiếp nên không bị khê, có thể dùng để nấu rượu hoặc nấu cơm. Nắp vung được thiết kế chống bốc hơi bằng một vành nước bao quanh, giảm chi phí cũng như tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng” - anh Trung cho hay. Ngoài ra, anh Trung còn chế sản phẩm thông dụng như máy nạo dừa, máy cắt sợi cá bò… theo yêu cầu của khách. Chị Trương Thị Mỹ Thúy (thôn Lang Châu Bắc, Duy Phước), nói: “Tôi buôn bán nhỏ, việc nạo dừa bằng tay mất nhiều thời gian trong khi sản phẩm bán ngoài thị trường giá khá cao. Tôi đã đặt anh Trung chế sản phẩm trên vừa tiết kiệm chi phí cũng như thời gian rất hiệu quả”.
Với niềm đam mê, các chi tiết máy phức tạp được anh Trung “thuần hóa” trong các sản phẩm thông dụng hằng ngày. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công việc, giải phóng sức lao động của những người buôn bán nhỏ, làm nghề thủ công. Đó cũng chính là động lực để anh Trung tiếp tục thực hiện nhiều sản phẩm hữu ích hơn nữa trong tương lai.
TÂY BÌNH