Độc đáo trái phật thủ thờ tết

QUỐC TUẤN 06/02/2016 10:31

(QNO) - Vốn là một loại trái cây thờ tết khá được ưa chuộng ở miền Bắc, tuy vậy phật thủ vẫn còn khá xa lạ với đất Quảng Nam. Có hình thù khá bắt mắt và giống “bàn tay phật”, năm nay loại trái cây này đang được tiêu thụ khá chạy ở TP.Hội An.

Sạp trái phật thủ trên đường Nguyễn Tất Thành (Hội An).
Sạp trái phật thủ trên đường Nguyễn Tất Thành (Hội An).

Phật thủ thuộc họ cam chanh nhưng không ăn được. Hình thù giống  nhiều ngón tay chụm lại, khá kỳ lạ khiến người ta liên tưởng tới “bàn tay phật”. Năm ngoái, trái phật thủ chỉ được bày bán tại Đà Nẵng, họa hoằn lắm mới có một điểm bán ở Hội An. Nhưng năm nay, sau khi nhận thấy sức mua khá lớn, sản phẩm này vào TP.Hội An nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu. Dọc theo đường Nguyễn Tất Thành có khá nhiều người bán trái phật thủ. Anh Nguyễn Vũ, chủ sạp trái cây (quê ở Hà Nội) cho biết, mấy ngày gần đây anh liên tục nhập thêm hàng từ miền Bắc vào bởi số lượng tiêu thụ khá chạy.

Phật thủ có hai loại: xòe ra và cụm lại, có màu vàng hoặc xanh. Trung bình mỗi trái phật thủ giá giao động từ 100 - 200 nghìn đồng. Theo anh Nguyễn Vũ, năm ngoái do lượng cung ít và nhu cầu người mua khá lớn nên mỗi trái phật thủ trung bình lên đến 300 - 400 nghìn đồng tại Đà Nẵng. Trái phật thủ có mùi hương thơm dễ chịu, thờ được lâu trong vòng 6 tháng tùy vào cách bảo quản. Tốt nhất trước khi thờ nên dùng khăn tẩm rượu trắng lau qua một lần.

Phật thủ ra trái quanh năm nhưng bán chạy nhất là vào thời điểm giáp tết. Mỗi cây sai quả có thể ra đến vài chục trái, có loại bán đến cả triệu đồng. Cây phật thủ tạo dáng bonsai được ưa chuộng với mức giá hàng chục triệu đồng. Phật thủ khi héo có thể tận dụng ngâm rượu, làm mứt, đun trà uống… nhưng đó phải là trái phật thủ được chăm hoàn toàn tự nhiên.

QUỐC TUẤN

QUỐC TUẤN