Lựa chọn thực phẩm tết an toàn
Cận tết luôn là thời điểm mà nỗi lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tăng cao, ngành chức năng kiểm tra sát sao, người dân nâng cao cảnh giác…
Chỉ riêng đối với loại thực phẩm hàng khô làm từ thịt như: bò, mực cá rim cũng đủ vấn đề cần cảnh báo. Giá mực khô, bò khô ở các chợ từ nông thôn đến thành phố lớn đều ở mức 180.000 - 210.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt bò tươi trung bình đã ở mức 220.000 - 260.000 đồng/kg. Theo lời một người bán: “Thịt bò ngon loại 1 bữa nay có giá 260.000 - 270.000 đồng/kg. Còn những người sản xuất bò khô thường mua thịt bò loại 2, 3 nên bò khô mới có mức giá đó”. Trong khi đó, bà Lê Thị Mỹ Anh - chủ cơ sở sản xuất bò khô Vũ Anh (TP.Đà Nẵng) cho biết, để làm ra một ký bò khô cần phải có 2 ký thịt bò tươi. Trong khi một ký bò tươi nhập với lượng lớn, giá cho cơ sở sản xuất bò khô đã ở mức giá hơn 200.000 đồng/kg. Thêm chi phí nhân công, gia vị, điện nước phát sinh nữa nên phải ở giá 450.000 đồng/kg, nếu thấp hơn giá này là lỗ, không lợi nhuận. Chị Nguyễn Thị Hoa (giáo viên Trường Thái Phiên, Thăng Bình) nói: “Tết năm ngoái mình tự làm bò khô cho chồng con ăn. Làm xong mới thấy không thể nào có giá rẻ như ngoài chợ dù tiết kiệm đến mức thấp nhất. Không dám khẳng định nhưng tôi nghi ngờ đó chưa chắc là thịt bò mà làm bằng nguyên liệu khác, thịt động vật khác”.
Người dân nên kiểm tra kỹ thông tin, xuất xứ hàng hóa trước khi mua. Ảnh: THỤC ANH |
Ông Nguyễn Cam - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết: Trong đợt đầu kiểm tra ATVSTP Tết Nguyên đán, do số lượng cơ sở và mặt hàng cần kiểm tra quá nhiều nên chưa kiểm tra chất lượng thịt bò khô ở các cơ sở chế biến và tiêu thụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên suy nghĩ cân nhắc, so sánh giữa giá thành phẩm và giá thịt tươi để có những chọn lựa đúng. Theo ý kiến của các bác sĩ phụ trách chuyên môn về khoa học kỹ thuật thực phẩm, các loại thực phẩm khô làm từ thịt tươi thường sử dụng các loại gia vị, chất tạo hương tạo mùi. Những loại hàng hóa này không có bao bì, nhãn mác rõ ràng nên không có nơi chịu trách nhiệm thì không thể quản lý, chỉ có người tiêu dùng là lãnh đủ. Khi mua thủy hải sản khô, người tiêu dùng nên chọn lựa những sản phẩm không có mùi lạ, không biến đổi màu, có màu sắc tự nhiên và đặc biệt phải rửa kỹ trước khi sử dụng. Dù người tiêu dùng có tìm cách bảo vệ sức khỏe khi nghiên cứu kỹ thông tin hàng hóa trước khi mua hàng nhưng thực tế hàng hóa bị thả nổi về chất lượng như hiện nay là điều đáng lo ngại. Bởi không phải người tiêu dùng nào cũng có đủ điều kiện, khả năng tìm hiểu sản phẩm hàng hóa. Trong khi đó, chỉ là một mặt hàng như bò khô, bún, chả… nhưng nhập nhằng ở khâu quản lý của các cơ quan chuyên môn, giữa Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT), Chi cục ATVSTP (Sở Y tế), Phòng Quản lý thương mại, Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công Thương).
THỤC ANH