Sản xuất, chế biến nấm dược liệu và nấm ăn theo phương thức công nghiệp

HOÀNG LIÊN 16/01/2015 15:47

(QNO) - Trung tâm Ứng dụng & thông tin KH-CN (Sở KH-CN) hiện đang triển khai dự án cấp bộ: “Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến một số loại nấm dược liệu và nấm ăn theo phương thức công nghiệp tại tỉnh Quảng Nam”, thực hiện trong vòng 20 tháng (5.2014 - 12.2015).

Mục tiêu dự án nhằm ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để sản xuất giống nấm, sản xuất nấm thương phẩm, chế biến và bảo quản một số loại nấm dược liệu và nấm ăn theo phương thức công nghiệp từ nguyên liệu sẵn có ở địa phương để giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người nông dân.

Dự án tiếp nhận công nghệ, xây dựng mô hình sản xuất giống nấm cấp I đến cấp III; xây dựng mô hình sản xuất nấm thương phẩm và mô hình chế biến, bảo quản 6 loại nấm: linh chi, nấm rơm, sò, chân dài, mộc nhĩ, nấm trân châu theo phương thức công nghiệp tại Quảng Nam. Cụ thể như quy trình kỹ thuật sấy khô nấm, chế biến nấm muối, bảo quản sản phẩm nấm tươi, chế biến trà túi lọc Linh chi…

Người dân được chọn triển khai dự án sẽ được chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ giống và vật tư phục vụ sản xuất nấm thương phẩm thông qua 10 mô hình sản xuất nấm thương phẩm phân tán được triển khai trong dân tại 4 huyện: Đại Lộc, Điện Bàn, Thăng Bình và Phú Ninh. Dự kiến, sản lượng nấm tươi thu hoạch từ dự án khoảng 7 tấn và người dân được hưởng 100% sản phẩm thu được từ dự án.

HOÀNG LIÊN

HOÀNG LIÊN