Ẩm thực ngày Tết của đồng bào Cơ Tu

LĂNG A CÚI 02/02/2014 14:29

(QNO) - Ngày Tết, cùng với nhiều món ẩm thực thông thường khác; bánh sừng sâu, thịt xông khói, rượu nếp than… luôn có mặt trên mâm cỗ thiết đãi khách của đồng bào Cơ Tu.

Mâm cỗ đón khách của đồng bào Cơ Tu tỏng ngày Tết. Ảnh: Lăng A Cúi
Mâm cỗ đón khách của đồng bào Cơ Tu tỏng ngày Tết. Ảnh: Lăng A Cúi

Đồng bào Cơ Tu ăn Tết thường khá… rườm rà. Ở mỗi gia đình, dù giàu hay nghèo nhưng trên mâm đãi khách bao giờ cũng đầy đủ các món ăn từ truyền thống đến hiện đại. Trong đó, nhiều món ẩm thực truyền thống như: bánh sừng trâu, rượu cần, thịt xông khói, ếch rừng,… được bài trí chật mâm, thể hiện tấm lòng mến khách của chủ nhà trong ngày lễ Tết.

Bánh sừng trâu, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào Cơ Tu. Ảnh: Lăng A Cúi
Bánh sừng trâu, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào Cơ Tu. Ảnh: Lăng A Cúi

Theo ông Alăng Đàn, ở thôn Bút Tưa (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang), ngày Tết đồng bào Cơ Tu thường chuẩn bị đủ các loại món ăn truyền thống để đãi khách. Do tập tục đi ăn Tết theo từng nhóm nên việc bài trí các món ăn trên mâm cũng tưng ứng với số lượng khách đến thăm. Giữa tiết trời mùa xuân, một không khí vui nhộn của những câu chuyện mùa xuân luôn được đồng bào truyền nhau say sưa kể. “Theo tập tục, nếu trong nhóm khách đến thăm Tết có cả con rể của chủ nhà, thì một cuộc vui sẽ được diễn ra với không gian bữa tiệc khá thịnh soạn. Theo đó, những món ẩm thực ngon nhất sẽ được chủ nhà dọn ra và tiếp đãi khách với một tâm thế vui cùng nhà con rể”, ông Đàn cho hay.

Thịt xông khói sau khi được chế biến cùng với mùi vị đặc trưng. Ảnh: Lăng A Cúi
Thịt xông khói sau khi được chế biến cùng với mùi vị đặc trưng. Ảnh: Lăng A Cúi

Cũng theo ông Đàn, trước Tết một tháng, đồng bào Cơ Tu thường đã chuẩn bị các món ăn truyền thống, các ghè rượu cần; trang trí nhà cửa sạch đẹp cùng với nhiều hoạt động văn hóa khác. Ở một số vùng người Cơ Tu sinh sống, ngày Tết ngoài những món ăn thông thường còn có cả món z’rúa (thịt ủ chua trong ống nứa); z’ră (thịt ống thọc nhuyễn); rượu Tà-vạt, Tr’đin (một loại rượu lấy từ thân cây đoác);… với nhiều mùi vị đặc trưng được đồng bào chế biến. Đây là những món ngon chỉ xuất hiện trong những ngày lễ hội, lễ Tết quan trọng của đồng bào và thường chỉ dành cho khách quý.

Khách vui xuân tại một gia đình người Cơ Tu. Ảnh: Lăng A Cúi
Khách vui xuân tại một gia đình người Cơ Tu. Ảnh: Lăng A Cúi

Với ẩm thực của đồng bào Cơ Tu, không phải ai cũng có thể chế biến một cách ngon đặc trưng. Bởi theo người Cơ Tu, ẩm thực được đánh giá ngon khi đáp ứng các tiêu chí về hương vị, độ giòn - đối với thịt xông khói, độ mềm thịt nấu đông,… Nhưng dù ở vùng nào, ẩm thực của người Cơ Tu luôn có hương vị đặc trưng riêng, được đồng bào ưa chuộng.

Ngày Tết, đi dạo một vòng bản làng của đồng bào Cơ Tu, cùng với hương sắc mùa xuân, sẽ cảm nhận mùi vị ẩm thực truyền thống của đồng bào lan tỏa theo hương khói trên từng nóc nhà, bay theo làm gió ngào ngạt hương thơm.

LĂNG A CÚI

LĂNG A CÚI