Bạc hà chữa cảm sốt
Bạc hà là vị thuốc phổ biến được dùng trong cả đông y và tây y. Với tinh dầu bạc hà và bạc hà não (mentol), người ta còn chế nhiều dạng thuốc rất phổ thông khác như: dầu cù là, kẹo ngậm ho bạc hà…. Đặc biệt, bạc hà có vị thơm dễ uống, dùng chữa cảm sốt, cảm mạo, ngạt mũi, nhức đầu, giúp cho sự tiêu hóa, chữa kém ăn, ăn uống không tiêu, đau bụng đi ngoài…
Lá bạc hà 8g xắt nhỏ, hãm với 300ml nước sôi, cách 3 giờ uống 1 lần chữa cảm sốt, khát nước, ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng. Riêng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không được dùng.
Để chữa cảm mạo, nhức đầu lấy mỗi thứ 1 lá: bạc hà, lá tía tô, lá kinh giới, hành hoa, hương nhu, cam thảo nam, cỏ mần trầu 6g, gừng tươi 3 lát, tất cả xắt nhỏ hãm với 300ml nước sôi trong 15 phút, uống lúc đang nóng.
Chữa nôn, làm thông mật, giúp sự tiêu hóa: lá bạc hà hay toàn cây bạc hà bỏ rễ 5g, pha vào 200ml nước sôi, cách 3 giờ uống 1 lần.
Chữa đau mắt đỏ: lá bạc hà 12g, lá dâu 12g; nấu nước xông hơi thuốc vào mắt, ngày xông 2 - 3 lần.
Chữa mẫn ngứa: bạc hà 12g, ké đầu ngựa (sao) 12g, kim ngân hoa 12g, cam thảo dây 10g; sắc uống ngày 1 thang. Hoặc bạc hà 30g, xác ve sầu 30g; tán bột, mỗi lần dùng 4g uống với rượu ấm.
Chữa viêm họng: bạc hà 12g, kim ngân hoa 16g, bồ công anh 12g, rau tần 10g, cam thảo dây 10g; sắc uống ngày 1 thang.
Chữa lỵ ra máu: bạc hà 12g, rau sam 12g; sắc uống ngày 1 thang.
Chữa tăng huyết áp: bạc hà 12g, lá dâu 12g, hạt dành dành (sao) 12g, cam thảo dây 6g; sắc uống ngày 1 thang.
Trị mắt toét: bạc hà ngâm với nước gừng 1 đêm, sấy khô tán bột; mỗi lần dùng 4g hòa với nước sôi để nguội rửa mắt.
Trị chảy máu cam không cầm: bạc hà tươi, vắt lấy nước cốt, hoặc bạc hà khô, lấy nước chưng lên, thấm vào vải (bông), nhét vào mũi.
Bị ong chích: bạc hà giã đắp lên chỗ ong chích.
Chú ý: Người mới bị ngứa, bị đổ mồ hôi do hư, người gầy yếu, suy nhược nhiều, táo bón, trẻ dưới 1 tuổi không dùng bạc hà. Uống nhiều hoặc uống lâu ngày sẽ bị lạnh người.
BS. LÊ THÂN