Ẩm thực Việt giữa Luân Đôn
Hơn 2 năm qua, Uyên Lưu - nhiếp ảnh gia gốc Việt được nhiều người dân ở thủ đô Luân Đôn biết đến như một trong những đầu bếp hàng đầu về ẩm thực Việt tại Anh. Hiện chị mở các lớp dạy món ăn duy nhất tại Luân Đôn để quảng bá ẩm thực Việt trên đất Anh.
MẶC dù Uyên Lưu theo gia đình sang định cư nước Anh khi mới 5 tuổi, nhưng chị may mắn được người mẹ chăm sóc, nuôi nấng và truyền dạy kỹ lưỡng. Hằng ngày, mẹ chế biến những món ăn Việt Nam quen thuộc, dần dà Uyên Lưu thực sự bị cuốn hút bởi sự độc đáo của ẩm thực Việt Nam và bắt đầu khám phá. Chị nhiều lần trở về quê hương, thưởng thức những món ăn Việt, từ đó càng thêm đam mê. Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, Uyên Lưu không những có khả năng “tạo hình” các món ăn sao cho đẹp mắt nhất để giới thiệu, lôi cuốn mọi người mà còn tự tay chế biến tại nhà để mọi người thưởng thức.
Uyên Lưu giới thiệu món ăn Việt Nam tại nhà. |
Cứ thế, “nhà bếp” của chị trở thành lớp học, hay đúng hơn là câu lạc bộ dạy món ăn cho những người đam mê ẩm thực Việt Nam. Câu lạc bộ ăn tối của chị tổ chức ngay tại nhà riêng, mỗi tuần một lần. Buổi sinh hoạt tối thường kéo dài từ 19 giờ 30 đến 23 giờ, nhưng khâu chuẩn bị khá dài trước đó. Với sự trợ giúp của mẹ, Uyên Lưu bắt đầu chuẩn bị từ 8 giờ sáng. Chị tự tay làm nên những món ăn hấp dẫn như phở bò, cá hấp, cá nướng, gà, vịt luộc, các loại rau xào… Khi được hỏi xuất phát điểm của ý tưởng tổ chức câu lạc bộ, chị chia sẻ: “Các bạn của tôi rất thích các món tôi nấu, trong đó có những đồ ăn Việt. Họ biết mình chỉ có thể tìm thấy những món ăn tự làm đặc biệt ở nhà tôi mà thôi. Tôi luôn tổ chức những bữa tiệc ăn tối ở nhà”.
Uyên Lưu tâm sự, từ những bữa tiệc với bạn bè tại nhà và kể từ khi chị viết về món ăn Việt trên trang blog cá nhân, không hiểu sao rất nhiều người hứng thú hơn và muốn thử ăn món Việt. “Rồi qua truyền miệng, người này kể với người kia, cứ vậy mà câu lạc bộ của tôi bỗng dưng hình thành. Thú vị hơn, nhiều người đến tham dự câu lạc bộ là những người châu Á, lại có cả người châu Âu”, chị kể. Michele Phạm, một trong những người tham gia câu lạc bộ của Uyên Lưu từ hơn 5 tháng nay, cho biết chị sang định cư cùng một gia đình người Anh khi còn rất bé nên hầu như không biết gì nhiều về món ăn Việt Nam, chỉ thỉnh thoảng biết đến khi lướt web. Kể từ khi tham gia câu lạc bộ ẩm thực này, Michele Phạm biết được nhiều hơn về quê hương, con người Việt Nam. John Peter (dân gốc Luân Đôn, thường đến câu lạc bộ) nhận xét: “Tôi thấy đồ ăn Việt rất tươi, rất thanh đạm nhưng nhiều dinh dưỡng nếu so sánh với thức ăn Trung Hoa hay Thái, trong khi đồ ăn của các nước kia nóng và cay hơn. Qua câu lạc bộ này, tôi rất muốn đến Việt Nam để hiểu hơn đất nước và con người các bạn”.
Uyên Lưu cho biết, chị đang hoàn thành một quyển sách dạy nấu các món ăn Việt dự kiến xuất bản trong năm 2013 tại các nước Mỹ, Anh để giới thiệu rộng rãi đến mọi người.
ĐỨC BÌNH
(Theo VOA/Guardian)