20 năm một chặng đường

NHƯ Ý |

Trải qua các thời kỳ, mang nhiều tên gọi khác nhau, chức năng nhiệm vụ cũng thay đổi theo quy định của pháp luật nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đơn vị Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, ngành và nhân dân giao phó.

Các thế hệ cán bộ chiến sĩ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra tại hội thảo “20 năm - một chặng đường”. Ảnh: N.Y
Các thế hệ cán bộ chiến sĩ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra tại hội thảo “20 năm - một chặng đường”. Ảnh: N.Y

Vượt khó

Với tính chất là đơn vị mũi nhọn, chuyên trách trong công tác điều tra tố tụng, Phòng Cảnh sát điều tra (PC16 cũ, nay là Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra) khi mới thành lập lúc chia tách tỉnh đã từng bước được củng cố về cơ cấu tổ chức, biên chế. Cán bộ chiến sĩ đơn vị dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều thể hiện tinh thần vượt khó, khắc phục khó khăn gian khổ, kế thừa và phát huy truyền thống của lực lượng Công an nhân dân và truyền thống của Phòng CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ). Đơn vị tiếp tục giữ vững đoàn kết, một lòng trung thành với Đảng, tận tuỵ với nhân dân, đã điều tra, khám phá xử lý hàng nghìn đối tượng phạm tội, trong đó đã khám phá nhiều vụ án có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng. Một thời Phòng PC44 được mệnh danh là “quả đấm thép” của lực lượng Cảnh sát nhân dân. Điều đó thể hiện qua việc hầu như các vụ án phức tạp về hình sự, kinh tế, ma túy... đơn vị đều được Giám đốc Công an tỉnh và thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra tin tưởng giao trách nhiệm điều tra, thụ lý.

Trong 20 năm qua, đơn vị đã thụ lý điều tra tổng cộng 937 vụ án, với hơn 1.500 bị can, xác minh điều tra 680 thông tin tội phạm và thực hiện hiệu quả các mặt công tác khác, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên của nhân dân. Với những chiến công thành tích đã đạt được, Phòng Cảnh sát điều tra (nay là Văn phòng Cơ quan CSĐT) Công an tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, có 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Điển hình như vụ vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền đồng Việt Nam giả xảy ra đầu những năm 2000 do Hoàng Tú Liên - quốc tịch Trung Quốc cầm đầu. Đây là vụ án tiền giả lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện, điều tra làm rõ ở tại Quảng Nam, với số tiền giả lên đến hơn 1,4 tỷ đồng. Phòng CSĐT đã điều tra làm rõ, khởi tố 17 bị can, tòa án đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt tử hình 1 người, tù chung thân 1 người... Hay vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm cá nhân và doanh nghiệp xảy ra tại huyện Đại Lộc, với số tiền 7,2 tỷ đồng, đã khởi tố 1 bị can (Phạm Thị Duy Hiền - Giám đốc Công ty TNHH Nam Bình, Đại Lộc) và hàng trăm vụ án phức tạp khác.

Vai trò tiên phong

Bên cạnh việc trực tiếp tham gia phá án, Phòng PC44 còn thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, kiểm tra, hướng dẫn, đơn vị đã thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình. Theo đó, kịp thời tham mưu Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xây dựng hơn 500 chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo; hàng nghìn báo cáo về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm... Thẩm định, hướng dẫn gần 200 vụ án, vụ việc; hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương giải quyết, xử lý hơn 500 vụ có khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng các quy định của pháp luật. “Ngoài chức năng kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ do pháp luật và ngành giao thì còn có những trường hợp chưa phân định rõ tội phạm hay không tội phạm, hay những trường hợp chưa xác định rõ tội danh của tội phạm và những vướng mắc trong quá trình thực thi tố tụng hình sự, chúng tôi đều báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo và nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình chu đáo từ đơn vị PC44. Qua đó, giúp cơ quan điều tra cấp huyện đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và thực thi pháp luật đúng đắn” - Đại tá Lê Trung Hoàng - Trưởng Công an huyện Hiệp Đức cho biết.

Nhận xét về vai trò của Văn phòng cơ quan CSĐT, Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh nhận xét: “Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra luôn chủ động tham mưu có hiệu quả cho giám đốc, thủ trưởng cơ quan điều tra trong công tác điều tra xử lý hàng nghìn vụ án và tội phạm, cùng với các đơn vị nghiệp vụ khác góp phần ổn định an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua”. Để có được kết quả trên, những năm qua đơn vị luôn chú trọng đúng mức đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các vấn đề về công tác cán bộ... Đây là nền tảng để cán bộ chiền sĩ trong đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ. “Phát huy truyền thống là một trong những đơn vị được mệnh danh là “quả đấm thép” trước đây, cán bộ chiến sĩ PC44 hiện không ngừng ra sức học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt đáp ứng yêu cầu vừa trực tiếp điều tra thụ lý các vụ án mang tính chất phức tạp, vừa hướng dẫn, kiểm tra các mặt nghiệp vụ các cơ quan điều tra công an các đơn vị, địa phương” - Đại tá Phan Văn Tri - Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT, thổ lộ.

NHƯ Ý