Tuổi trẻ Nông Sơn sẵn sàng nhập ngũ

MINH THÔNG - PHAN VINH |

(QNO) - Hòa chung không khí cả tỉnh trước thềm ngày hội giao quân (diễn ra vào 13.2 tới), thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Nông Sơn đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. 

Ngày cầm trên tay lệnh gọi nhập ngũ, Lê Văn Nghĩa (SN 1998, thôn Trung Viên, xã Quế Trung) vui mừng, phấn khởi bởi mơ ước được trở thành bộ đội Cụ Hồ mà Nghĩa ấp ủ từ lâu đã thành hiện thực. Lý do Nghĩa quyết định tình nguyện nhập ngũ là muốn được trải nghiệm, thử sức mình trong môi trường quân đội và rèn luyện bản thân để trở thành người công dân có ích.

“Vài ngày nữa sẽ lên đường nhập ngũ, tôi thấy rất háo hức và hồi hộp. Qua môi trường quân đội, tôi được rèn luyện sức khỏe, kỹ năng sống để sau khi rời quân ngũ trở thành người công dân có ích cho xã hội và phục vụ tốt hơn cho Tổ quốc” - Nghĩa chia sẻ.

Lãnh đạo xã Quế Trung động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: THÔNG VINH
Lãnh đạo xã Quế Trung động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: THÔNG VINH

Ông Trà Tiến Tài - Bí thư Đảng ủy xã Quế Trung cho biết, năm 2017, xã có 16 thanh niên đủ tiêu chuẩn nhập ngũ, hiện đã sẵn sàng tâm thế lên đường làm tròn trách nhiệm của tuổi trẻ với quê hương, đất nước. Trong số đó có 1 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ và 1 thanh niên có trình độ đại học. Trước ngày tòng quân, các ban ngành, đoàn thể của xã và gia đình có con em trúng tuyển đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao đầy ý nghĩa nhằm động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Năm nay toàn huyện Nông Sơn được giao chỉ tiêu gọi 55 nam công dân làm NVQS và 2 nam công dân làm nghĩa vụ công an. Các đơn vị nhận quân của huyện như Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Trung đoàn 385 (thuộc Sư đoàn 2, Quân khu 5)... Theo Hội đồng NVQS huyện, năm nay việc tổ chức xét duyệt chính trị, chính sách được thực hiện đúng quy trình của công tác tuyển quân, phân loại tương đối rõ các đối tượng miễn hoãn theo luật. Đến thời điểm này, các bước trong công tác tuyển quân đã được Hội đồng NVQS huyện thực hiện hoàn tất. Công tác nắm nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ và tuyên truyền giáo dục pháp luật được tăng cường, đổi mới hình thức giúp nhân dân, đặc biệt là nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ nắm rõ về các chế độ, chính sách hậu phương quân đội và quyền lợi được hưởng sau khi quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương.

Cùng với đó, công tác sơ tuyển, khám tuyển cũng được tổ chức chặt chẽ, đúng luật. Đã có hơn 340 nam công dân tham gia khám tuyển (đạt 100%). Ngoài ra, Hội đồng NVQS huyện còn chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ nhập ngũ và xét duyệt chính trị ở hai cấp, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân tổ chức tiếp nhận nghiên cứu hồ sơ, chốt quân số và phát lệnh gọi nhập ngũ.

Thượng tá Nguyễn Huy Đức - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nông Sơn cho biết: “Đến giờ phút này, Nông Sơn đã đảm bảo đủ chỉ tiêu UBND tỉnh giao là 57 tân binh. Thời gian qua, các cơ sở hoàn thành tốt các công tác sơ tuyển, khám tuyển cấp huyện, xét duyệt chính trị ở các cấp. Nhìn chung, tâm thế của các thanh niên được trúng tuyển năm nay rất phấn khởi và đang rất háo hức mong đến ngày hội tòng quân”.

Quân khu 5 kiểm tra công tác chuẩn bị tuyển quân

Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Đoàn Kiểu - Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Hội đồng NVQS tỉnh về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017.

Thời gian qua, Hội đồng NVQS tỉnh đến cơ sở đã tích cực, chủ động triển khai đúng trình tự các bước trong công tác tuyển quân từ khâu xét duyệt thực lực, khám tuyển sức khỏe, thực hiện “2 gặp 4 biết”, “3 cử, 4 công khai” đến phát lệnh nhập ngũ, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho thanh niên, làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội…. Toàn tỉnh đã phát lệnh chính thức cho 2.500 thanh niên trúng tuyển, đạt 100% so với chỉ tiêu; có 1.132 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp là 292 thanh niên; có 24 thanh niên là đảng viên, tạo nguồn phát triển đảng là 153 thanh niên; có 1 thanh niên đạt tiêu chí “3 trong 1” (tức là thanh niên nhập ngũ vừa là đảng viên, cán bộ công chức và trình độ đại học, cao đẳng). Hiện các địa phương trong tỉnh đang tích cực đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2017 sẽ diễn ra vào ngày 13.2 tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đoàn Kiểu đề nghị Hội đồng NVQS tỉnh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo hội đồng NVQS các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, cổ động, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trước và trong lễ giao nhận quân. Thiếu tướng nhấn mạnh, các địa phương trong tỉnh cần có các biện pháp để quản lý chặt chẽ thanh niên trúng tuyển, đảm bảo tuyệt đối an toàn, nhất là khi tham gia giao thông.

Trước đó, Thiếu tướng Đoàn Kiểu cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho tiếp nhận và huấn luyện chiển sĩ mới năm 2017 tại Trung đoàn 885 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. (TUẤN ANH)

MINH THÔNG - PHAN VINH