Bát cháo nghĩa tình của nữ chiến sĩ công an

LÊ HÒA |

Thời gian qua, các nữ chiến sĩ công an nhiệt tình tham gia công tác xã hội với hoạt động “bát cháo tình thương”, góp phần sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, nhất là lúc ốm đau.

“Bát cháo tình thương” của Hội phụ nữ cơ sở phòng Hậu cần - Kỹ thuật phối hợp cùng Chi đoàn thanh niên thực hiện và duy trì đều đặn từ năm 2015 đến nay. Ngay trong đêm, chị em hội viên Hội phụ nữ phải có mặt để chuẩn bị các loại nguyên vật liệu như thịt, rau, củ, quả, các loại đậu... để chế biến được nồi cháo thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho buổi sáng sớm hôm sau. Mọi người phân công nhau chở các nồi cháo và vật dụng cần thiết đến bệnh viện để kịp giờ phục vụ bữa sáng cho các bệnh nhân. Dù vất vả nhưng được trao tận tay bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bát cháo nóng hổi, giúp họ ấm lòng an tâm điều trị bệnh mọi người đều rất vui. Tại hành lang Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, hàng trăm thân nhân người bệnh, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trật tự đến lấy cháo. Những bát cháo được phát miễn phí này là một món quà giàu tính nhân văn mà Hội phụ nữ cơ sở phòng Hậu cần - Kỹ thuật dành cho cộng đồng và được các chị nỗ lực duy trì.

Hội phụ nữ cơ sở Cảnh sát điều tra phát cháo cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam. Ảnh: LÊ HÒA
Hội phụ nữ cơ sở Cảnh sát điều tra phát cháo cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam. Ảnh: LÊ HÒA

Từ ý nghĩa, hiệu quả mà các mô hình “Bát cháo tình thương” mang lại, nhiều hội phụ nữ cơ sở trực thuộc Công an tỉnh, hội phụ nữ cơ sở công an các địa phương tiếp tục triển khai tại các bệnh viện trong tỉnh như: Hội phụ nữ cơ sở Cảnh sát điều tra, Hội phụ nữ cơ sở Công an huyện Duy Xuyên, Nam Trà My... Có mặt tại Bệnh viện huyện Duy Xuyên từ lúc tờ mờ sáng, chúng tôi đã thấy rất đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chờ được nhận cháo miễn phí. Ông Nguyễn Văn Tuấn, người nhà bệnh nhân đang nằm điều trị dài ngày tại Bệnh viện huyện Duy Xuyên chia sẻ: “Buổi sáng, chúng tôi thường ra đường mua cháo hay chờ người nhà đem lên nhưng bữa nào chị em phụ nữ Công an huyện phát cháo miễn phí đỡ phần nào nỗi vất vả của người bệnh và người thân. Ăn bát cháo miễn phí này chúng tôi cảm thấy vui, ấm áp lắm”.

“Hoạt động này hết sức ý nghĩa, tạo điều kiện để người bệnh an tâm điều trị. Hy vọng các chị tiếp tục triển khai trong thời gian tới để người bệnh nhận được sự quan tâm, sẻ chia nhiều hơn nữa”. Đó là chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Thức, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My khi chứng kiến những tấm lòng của chị em phụ nữ Công an huyện Nam Trà My dành cho bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây thông qua nồi cháo phát miễn phí mỗi tuần.

Để có được những nồi cháo đầy tình người đó, chị em cán bộ chiến sĩ đã phát động phong trào tiết kiệm nuôi heo đất. Định kỳ mỗi tháng, quý đập ống heo lấy kinh phí để duy trì nồi cháo. Đại úy Hồ Thị Minh Huệ - Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh đánh giá cao mô hình “Bát cháo nghĩa tình” của các hội phụ nữ cơ sở Công an tỉnh. Qua đó, thể hiện sự sáng tạo, cụ thể hóa phong trào thi đua “Phụ nữ Công an nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - kỷ cương, sáng tạo Vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc” và phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

LÊ HÒA