Bình yên trên cung đường Hồ Chí Minh

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC |

Dù chỉ mới thành lập chưa đầy một năm, nhưng Đội CSGT số 2 (thuộc Phòng CSGT tỉnh, đóng tại thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang) đã liên tiếp lập chiến công. Vừa góp phần giữ bình yên cho con đường huyền thoại và các trục quốc lộ trên địa bàn vùng cao, “sắc nắng” đồng phục của CSGT cũng hiện hữu đến tận những bản làng xa xôi, tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn giao thông cho bà con…

Những chiến công thầm lặng

Cung đường Hồ Chí Minh những ngày này nóng rực dưới thời tiết oi ả của vùng núi Nam Giang. Nhưng lịch trực tuần tra của các chiến sĩ Đội CSGT số 2 vẫn chưa ngày nào ngơi nghỉ. Đều đặn, các kíp trực thay nhau tuần tra, kiểm soát suốt cung đường dài các tuyến quốc lộ 14E, 14D, và tuyến đường Hồ Chí Minh, qua các huyện Đại Lộc, Nam Giang, Phước Sơn, Đông Giang, Tây Giang. Qua đó, vừa thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, vừa phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Chiếc xe biển số xanh ngụy trang thành xe cứu thương chở gỗ lậu được Đội CSGT số 2 phát hiện, tạm giữ vào cuối năm 2016. Ảnh: T.C
Chiếc xe biển số xanh ngụy trang thành xe cứu thương chở gỗ lậu được Đội CSGT số 2 phát hiện, tạm giữ vào cuối năm 2016. Ảnh: T.C

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán vừa qua, Đội CSGT số 2 liên tục lập chiến công, phát hiện, bàn giao cho công an các địa phương xử lý nhiều vụ vi phạm. Những ngày cuối năm 2016, cán bộ chiến sĩ của đội phát hiện, bắt giữ một xe biển số xanh ngụy trang chở gỗ lậu, tạm giữ tang vật là 3 phách gỗ giổi hương dài hơn 2m, sau đó bàn giao cho Công an huyện Phước Sơn điều tra, xử lý. Tiếp đó, trong quá trình tuần tra, đơn vị  phát hiện nhiều tấn hàng hóa lậu, không rõ nguồn gốc trên một xe khách biển số Lào. Có trường hợp, tài xế sử dụng một xe biển số xanh giả làm xe cứu thương, lắp đèn xe cấp cứu, cải hoán khung xe, dán kín cửa kính để chở gỗ. Bằng nghiệp vụ nhanh nhạy, phán đoán tình huống, kíp trực của đội đã phát hiện thủ đoạn tinh vi của các đối tượng, kịp thời tạm giữ toàn bộ tang vật, lập biên bản bàn giao cho cơ quan điều tra. Gần đây nhất, vào đầu tháng 3, khi đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn xã Cà Dy (huyện Nam Giang), tổ công tác phát hiện một xe tải chở hơn 4 tấn quặng đá không rõ nguồn gốc khi phương tiện này đang trên đường vận chuyển số hàng trái phép trên ra Bắc. Cùng với đó, là hàng trăm vụ vi phạm các quy định về an toàn giao thông được kịp thời chấn chỉnh, xử lý với các phương tiện.

Thượng úy Nguyễn Minh Tài - Đội phó Đội CSGT số 2 cho hay, để có thể phát hiện, bắt giữ các vụ vi phạm trên, cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã nêu cao tinh thần cảnh giác, nhạy bén với thủ đoạn của đối tượng. “Trong vụ bắt xe biển số xanh chở gỗ lậu, tài xế xe sử dụng các biện pháp cải hoán xe y hệt xe cứu thương thật. Nếu không có nghiệp vụ vững chắc và quyết đoán trong xử lý tình huống, rất khó để phát hiện dấu hiệu nghi vấn, kịp thời kiểm tra, xử lý. Bằng thủ đoạn trên, lại di chuyển trong đêm tối, chiếc xe trên đã lọt qua được nhiều chốt gác suốt một cung đường dài từ Kon Tum, trước khi bị đơn vị phát hiện, bắt giữ” - Thượng úy Tài chia sẻ. Có không ít những vụ việc vi phạm được Đội CSGT số 2 phát hiện khi đang tuần tra, kiểm soát vào ban đêm. Ở vùng cao, địa bàn dân cư thưa thớt, đường vắng, nhưng những kíp trực vẫn duy trì thực hiện nhiệm vụ, không bỏ sót địa bàn. Suốt những cung đường dài từ Phước Sơn đi Đại Lộc, từ Thạnh Mỹ lên tận cửa khẩu biên giới Nam Giang, màu áo CSGT hiện hữu trên từng chặng, góp phần đảm bảo an toàn trên cung đường này.

Bám bản, tuyên truyền

Không chỉ tận tụy với công tác tuần tra, kiểm soát, Đội CSGT số 2 còn xuất hiện ở nhiều trường học, địa bàn vùng sâu, vùng biên giới, để tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông. Đều đặn hàng tháng, những buổi gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ giáo viên, học sinh các trường trên địa bàn được các chiến sĩ triển khai thực hiện.

Kinh nghiệm tuyên truyền của đội, là sử dụng những hình ảnh ghi lại được từ chính ngôi trường, hoặc địa bàn mình sắp tuyên truyền từ những ngày trước đó để phân tích, chỉ ra những vi phạm cụ thể cho từng hình ảnh, từng người. Đầu tháng 3 vừa qua, trước khi buổi tuyên truyền về kiến thức an toàn giao thông cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Nam Giang được thực hiện, các chiến sĩ của đội đã âm thầm sử dụng camera ghi lại nhiều hình ảnh của chính học sinh, hoặc cán bộ giáo viên ở trường để làm “tư liệu”. Đến ngày gặp gỡ, trò chuyện với trường, nhiều học sinh, giáo viên khá bất ngờ khi thấy hình ảnh của chính mình, được nghe, hiểu về những lỗi vi phạm mà họ chưa hiểu hết. “Chúng tôi chọn những nội dung gần gũi, thiết thực nhất với từng đối tượng để giáo dục, vận động họ chấp hành Luật An toàn giao thông, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức về luật. Với học sinh, những hành vi như đi bộ dưới lòng đường, băng qua dải phân cách mà không đi đúng vạch kẻ dành cho người đi bộ, đi xe đạp hàng hai, hàng ba… là những điều mà các em thường xuyên vi phạm. Chính hình ảnh ghi lại và được giải thích cụ thể là cách thức hiệu quả nhất để từ đó giúp các em hiểu, chấp hành tốt theo quy định” - Thượng úy Nguyễn Minh Tài, báo cáo viên thường xuyên trong các buổi tuyên truyền của đơn vị chia sẻ.

Ở địa bàn miền núi, khi điều kiện nhận thức, hiểu biết pháp luật của bà con còn hạn chế, việc tuyên truyền, vận động của các chiến sĩ CSGT vì thế gặp nhiều khó khăn. Để tiếp cận bà con, giúp bà con hiểu, nắm rõ hơn về các quy định về luật vốn khá khô cứng, giải pháp mà đơn vị chọn là đến tận từng bản làng xa xôi, gặp gỡ, giải thích cho từng người dân trong mỗi trường hợp. Thông thường, đối với các vi phạm nhỏ, cán bộ của đội sẽ giải thích, nhắc nhở bà con chấp hành. Nhiều chuyến đi công tác ở tận các bản làng vùng biên giới, đến các trường học ở xã vùng cao La Dêê, Chà Vàl, các anh đã để lại được nhiều ấn tượng tốt đẹp với bà con dân bản. Trong trường hợp vi phạm xảy ra phổ biến ở địa bàn, như tình trạng đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, các anh sử dụng biện pháp ghi hình, sau đó phạt nguội để răn đe. Trong năm 2016, đơn vị đã phạt nguội đối với hơn 300 trường hợp. Giải pháp này thực sự phát huy hiệu quả, giúp nhận thức, ý thức chấp hành của bà con nâng cao rõ rệt.

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC