Bình yên trên những cung đường

THÀNH CÔNG |

Tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, phát hiện nhiều vụ vi phạm về vận chuyển hàng lậu, gỗ lậu, thực phẩm bẩn, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh) đang huy động toàn bộ lực lượng trong đợt cao điểm dịp tết.

Lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý xe khách chở gỗ thành phẩm không có hóa đơn chứng từ vào sáng 12.1. Ảnh: T.C
Lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý xe khách chở gỗ thành phẩm không có hóa đơn chứng từ vào sáng 12.1. Ảnh: T.C

Ngăn chặn vi phạm

Trên những nẻo đường, các tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt hiện diện thường xuyên hơn. Lập lại trật tự an toàn tuyến đường bộ, đường sắt, ưu tiên đảm bảo an toàn cho hành khách đi lại về quê ăn tết và vận chuyển hàng hóa phục vụ tết đang là mục tiêu quan trọng được đặt ra trong đợt cao điểm tuần tra, xử lý năm nay. Song song với đó, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm luôn được duy trì. Thiếu tá Nguyễn Trung Phước - Trạm trưởng Trạm CSGT Thăng Bình (thuộc  Phòng CSGT đường bộ - đường sắt) chia sẻ, kể từ khi ra quân đợt cao điểm, trạm đã tăng cường lực lượng ứng trực cả ngày lẫn đêm, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm an toàn giao thông.

Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật. Ngày 12.1 vừa qua, khi đang làm nhiệm vụ trực tuần tra, kiểm soát đêm trên địa bàn huyện Thăng Bình, tổ công tác của trạm phát hiện, bắt giữ hai xe khách BKS 81B-014.82 và 81B-014.88 của nhà xe Đức Đạt chạy tuyến Gia Lai - Đà Nẵng chở hơn 40 bộ giường gỗ thành phẩm không có hóa đơn, chứng từ. Toàn bộ số gỗ này được cất giấu kín khoang hành lý của xe khách. Sau khi phát hiện vụ việc, tổ công tác đã lập biên bản vụ việc, đồng thời tiến hành chuyển hành khách trên xe sang xe khác để không gián đoạn việc đi lại của bà con.

Trước đó, vào ngày 10.1, đơn vị đơn vị này cũng phát hiện ô tô BKS 43B-023.13 do tài xế Lê Văn Tuyên (SN 1976, trú huyện Quế Sơn) điều khiển chở theo gần 1 tấn áo quần may sẵn, hơn 300kg vải, nhiều bàn ủi hơi nước, đầu thu phát truyền hình số không có hóa đơn, chứng từ và bàn giao cho lực lượng quản lý thị trường tỉnh xử lý vụ việc. “Trong đợt cao điểm, trạm đã phát hiện, xử lý hàng trăm phương tiện vi phạm, trong đó có nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, thực phẩm bẩn… Chúng tôi tập trung vào việc kiểm tra xe khách nhằm ngăn chặn việc chở quá số người quy định, nhồi nhét, chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia. Các tổ công tác trực 24/24h trên cung đường quốc lộ và các tuyến trọng điểm, kịp thời điều tiết giao thông ở những vị trí xảy ra tai nạn, tránh ùn ứ giao thông, giúp các phương tiện lưu thông an toàn, nhanh chóng” - Thiếu tá Phước cho biết.

Tăng cường tuyên truyền, xử lý

Theo Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, trong đợt cao điểm, đơn vị đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để kiềm chế tai nạn giao thông, không để xảy ra các tình huống phức tạp. Đơn vị đã duy trì các hoạt động tuyên truyền qua phương tiện truyền thông, tuyên truyền lưu động tại nhiều địa bàn trọng điểm. Điểm mới của đợt cao điểm lần này là CSGT sẽ trực tiếp tuyên truyền qua loa cầm tay tại các khu vực đông dân cư, tập trung các nhà hàng, quán ăn về tác hại của rượu bia đối với người tham gia giao thông, tác động trực tiếp vào ý thức của người dân tại các địa bàn trọng điểm về giao thông như TP.Tam Kỳ, TP.Hội An, thị xã Điện Bàn. Ngoài ra, ngay tại các điểm tiếp dân đến đăng ký xe, chấp hành xử lý vi phạm, đơn vị cũng sẽ kết hợp nhắc nhở, tuyên truyền về an toàn giao thông.

Công tác tuần tra, xử lý vi phạm được thực hiện nghiêm với mật độ tuần tra dày đặc hơn. “Quốc lộ 1 đã giảm tải nhờ cao tốc thông tuyến, tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, lượng xe nội tỉnh, xe chạy đường ngắn, nhất là xe cá nhân tăng rất mạnh. Áp lực lưu lượng trên quốc lộ 1 và một số tuyến như đường ven biển, đường Hồ Chí Minh… không hề giảm. Đơn vị đã chủ động tham mưu công an các địa phương huy động thêm lực lượng, tăng cường tuần tra. Từ khi ra quân đến ngày 10.1, đơn vị đã xử lý 1.850 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông với số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng, tạm giữ 107 phương tiện. Đồng thời chúng tôi đã sớm có kế hoạch tăng cường kiểm soát đối với xe container, xe khách sau một số vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến các loại xe này xảy ra; phối hợp với đơn vị chức năng trong nắm tình hình, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm trên các tuyến giao thông lợi dụng vận tải tết để hoạt động, nhất là vận chuyển vật liệu nổ, pháo nổ, thực phẩm, lâm sản trái phép” - Thượng tá Phan Thanh Hồng cho biết thêm.

THÀNH CÔNG