Bộ đội với công tác môi trường

NGỌC DIỆP |

Việc phân loại rác tại Trung đoàn 971 (Bộ Chỉ huy Quân sự Đà Nẵng) góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Ba thùng phân loại rác của Trung đoàn 971. Ảnh: N.D
Ba thùng phân loại rác của Trung đoàn 971. Ảnh: N.D

Đến thăm Trung đoàn 971, tại khu nhà ở hay câu lạc bộ quân nhân, đều thấy “bộ ba” thùng rác được bộ đội chế tạo bằng tôn đã qua sử dụng, đế có gắn bánh xe. Mỗi thùng được dán bảng tên rõ ràng “rác hữu cơ”, “rác vô cơ”, “rác tái chế”, thuận tiện cho việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Trước đây, ở trung đoàn, các loại rác thải được bỏ chung vào những chiếc thùng cố định. Lượng rác lớn không được tái chế bị bỏ phí và đôi khi còn gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng này, từ năm 2017, Liên Chi đoàn 1 thí điểm mô hình “Thùng rác di động và phân loại rác”. Thượng úy Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Liên Chi đoàn 1, Chính trị viên Đại đội 1 chia sẻ: “Giải pháp của chúng tôi nhằm vừa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho quân nhân vừa tận dụng rác thải để tăng gia sản xuất và tạo thêm nguồn thu cho các chi đoàn”.

Được đơn vị ủng hộ, Liên Chi đoàn 1 tổ chức quán triệt và tạo điều kiện cho các chi đoàn triển khai thực hiện. Theo đó, mỗi chi đoàn được trang bị 3 thùng rác có dán bảng tên cụ thể, hướng dẫn cách phân loại rác đến từng quân nhân. Cuối ngày làm việc, mỗi chi đoàn cử tổ gồm 3 thành viên chịu trách nhiệm kiểm tra và hoàn tất quy trình phân loại rác. Tiếp đó xe chở rác của tiểu đoàn vận chuyển các thùng rác hữu cơ đổ vào một hố đào sẵn phía sau đơn vị, dùng vôi bột rải đều, ủ thành phân bón. Rác vô cơ đưa đến lò đốt rác tập trung. Rác tái chế đem vào “Ngôi nhà 100 đồng” bán gây quỹ cho các chi đoàn hoạt động. Binh nhất Trương Công Đoàn, chiến sĩ Đại đội 1 chia sẻ: “Lúc mới vào đơn vị, chúng tôi được chỉ huy các cấp giáo dục, hướng dẫn bỏ rác đúng quy định. Những ngày cuối tuần, tiếp người thân đến thăm mang theo nước ngọt, hoa quả, nhờ có các thùng phân loại rác mà rác thải không còn vứt bừa bãi, lúc nào môi trường cũng sạch sẽ”. Cách làm đơn giản này không chỉ tạo nguồn kinh phí cho các chi đoàn hoạt động mà còn xây dựng nếp sống văn minh, cộng đồng trách nhiệm trong cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng cảnh quan đơn vị ngày càng xanh - sạch - đẹp.

NGỌC DIỆP