Bộ đội xây trường nơi vùng cao

TUẤN ANH |

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng “Công trình đoàn kết quân dân Điểm trường tiểu học làng Khe Chữ” (thuộc Trường Tiểu học xã Trà Vân), thôn 2, xã Trà Vân, Nam Trà My.

Khánh thành điểm trường tiểu học làng Khe Chữ, thôn 2, xã Trà Vân, Nam Trà My. Ảnh: T.ANH
Khánh thành điểm trường tiểu học làng Khe Chữ, thôn 2, xã Trà Vân, Nam Trà My. Ảnh: T.ANH

Nhìn vẻ rạng rỡ của cô giáo Võ Thị Trinh và Hồ Thị Ngọ cùng hơn 50 em học sinh lớp 1, lớp 2 và mẫu giáo tại làng Khe Chữ tại buổi khánh thành và bàn giao điểm trường mới cảm nhận hết niềm vui, niềm hạnh phúc của cô và trò nơi đây. Sau đợt mưa lũ, sạt lở đất vào tháng 11.2017, ít ai có thể hình dung sẽ có một ngôi trường khang trang như thế này được xây dựng. Đã hơn 10 năm gắn bó với các điểm trường nơi vùng núi cao Nam Trà My, cô giáo Võ Thị Trinh rất vui và xúc động, bởi các em học sinh nơi đây có được nơi học tập khang trang, đầy đủ hơn trước rất nhiều. “Hôm nay có được ngôi trường mới, tôi rất hạnh phúc. Hy vọng rằng ngôi trường này sẽ chắp cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa của các em học sinh nơi vùng cao này” - cô Trinh tâm sự.

Điểm trường tiểu học làng Khe Chữ được khởi công xây dựng từ ngày 4.7.2018 do Xí nghiệp 260, Công ty TNHH MTV Hữu nghị Nam Lào xây dựng. Các hạng mục công trình gồm khối các phòng học, hạng mục nhà vệ sinh, sân bê tông, tường rào, cổng ngõ, hệ thống điện, nước... Tổng diện tích xây dựng hơn 400m2, kinh phí 1,5 tỷ đồng do Bộ Quốc phòng hỗ trợ trích từ “Quỹ vì người nghèo”. Công trình được xây dựng đúng thiết kế, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, đạt chất lượng và thẩm mỹ. Đại tá Nguyễn Hữu Thức - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh cho biết: “Bộ CHQS tỉnh thường xuyên theo dõi, giám sát chất lượng thi công công trình. Mặc dù điều kiện khó khăn, thời tiết không thuận lợi nhưng đơn vị thi công đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để ngôi trường được hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng vào dịp kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2018”.

Tại buổi khánh thành điểm trường, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hỗ trợ 20 bộ bàn ghế học sinh, 1 bộ máy vi tính, tủ đựng quần áo cho giáo viên và một số trang thiết bị giáo dục với kinh phí 135 triệu đồng. Ngoài ra, Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị trao tặng cho trường 1 tivi Samsung, Bộ CHQS tỉnh tặng 50 chiếc cặp cho các cháu học sinh nơi đây. Trao đổi với chúng tôi, Ông Trần Tấn Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My nói: “Nhờ sự giúp đỡ của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ CHQS tỉnh mà người dân Khe Chữ đã thấu hiểu được tình cảm của những người lính Cụ Hồ, trong những lúc gian nan, bộ đội luôn kề vai sát cánh, chia sẻ với người dân. Việc xây dựng điểm trường này rất có ý nghĩa, tạo cơ hội để các em học sinh nơi đây được đến trường và các cô giáo yên tâm gieo con chữ ở vùng đất xa xôi này”.

Từ một vùng đất hoang vu trên đỉnh Trường Sơn, đến nay, Khe Chữ đã trở thành một khu dân cư mới, người dân nơi đây đã an cư lạc nghiệp, cùng nhau xây dựng Khe Chữ ngày càng phát triển. Có điện, đường, trường, trạm, đó là cả một hành trình dài đến với dân; trong đó điểm trường tiểu học làng Khe Chữ là công trình mang dấu ấn đậm nét của tình đoàn kết quân dân trong thời bình.

TUẤN ANH