Cảm hóa hơn trừng phạt

KIM THÁI - PHƯƠNG NAM |

Là đơn vị mới thành lập được 5 năm, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh (PC52) đã tạo nên một tập thể gắn kết, nhiệt huyết, tận tâm, tận lực với nhiệm vụ đầy gian nan, thách thức.

Dân vận

Bên cạnh công tác truy tìm, tầm nã các đối tượng bị truy nã, PC52 luôn quan tâm chú trọng đến công tác bắt, vận động đầu thú đối tượng truy nã với phương châm “Đánh kẻ chạy đi, không đánh người quay lại”. Nhờ đó, số lượng đối tượng được vận động đã ra đầu thú ngày càng nhiều. Năm năm qua, công an toàn tỉnh đã bắt, vận động đầu thú, thanh loại 582 đối tượng truy nã, riêng PC52 vận động 315 đối tượng truy nã, chiếm tỷ lệ 54,1%. “Làm tốt công tác vận động đối tượng truy nã ra đầu thú sẽ làm cho đối tượng hiểu và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi phạm tội, góp phần thể hiện tính nhân đạo, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội biết ăn năn, hối cải, đồng thời cũng hạn chế được sự nguy hiểm đến lực lượng tham gia”- Thượng tá Lê Tự Pháo, Phó Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh nhận định.

Ngoài công tác truy bắt, việc vận động đối tượng truy nã ra đầu thú cũng được đơn vị quan tâm.
Ngoài công tác truy bắt, việc vận động đối tượng truy nã ra đầu thú cũng được đơn vị quan tâm.

Trong những năm qua, PC52 Công an tỉnh đã tạo điều kiện cho đối tượng phạm tội hồi tâm, chuộc lỗi lầm, xóa bỏ mặc cảm, từ bỏ cái xấu trở về bản chất lương thiện. Đối tượng truy nã ra đầu thú thường ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, giúp cho công tác điều tra, truy tố, xét xử được khách quan, chính xác, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Trưởng phòng PC52 cho biết: “Làm tốt công tác vận động, các trinh sát còn thu thập được nhiều thông tin có liên quan, nắm được ý định của đối tượng, thiện chí cộng tác của gia đình để có kế hoạch xác minh, truy bắt, vận động đầu thú đạt hiệu quả, đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành liên quan trong việc xem xét áp dụng biện pháp ngăn chặn, vận dụng các tình tiết giảm nhẹ, hoãn thi hành án, đặc xá, tha tù trước thời hạn đối với các đối tượng truy nã ra đầu thú. Qua đó, gia đình, người thân đối tượng tin tưởng vào đường lối xử lý, chính sách hình sự mà cộng tác, kêu gọi con em họ ra đầu thú...

Lá thư hạnh phúc

Hạnh phúc của những người làm công tác truy nã tội phạm là khi nhận những lá thư cảm ơn đầy hạnh phúc của các phụ huynh. Ngày 19.3.2011, N.T.H. và H.C.T. (SN 1977, trú xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) “biến mất” khỏi địa phương. Vì H. và T. mới 14 tuổi nên các bậc phụ huynh rất lo lắng. Tình huống đầu tiên mà họ nghĩ đến là hai cậu bé bị kẻ xấu bắt cóc. Sau hai ngày nỗ lực tìm kiếm nhưng không có kết quả, gia đình H. và T. làm đơn cầu cứu cơ quan công an. Đúng lúc ấy, H. điện thoại về gia đình T. bảo gửi 1,5 triệu đồng vào một số tài khoản được đăng ký ở TP.Quảng Ngãi. Từ số tài khoản này, các trinh sát PC52 “định vị” được nơi ở của H. và T. Hóa ra, H. rủ T. bỏ học đi tìm việc làm. Cả hai vào Quảng Ngãi và xin bán cà phê tại một quán giải khát thuộc phường Chánh Lộ. Vì không muốn gia đình tìm ra mình nên H. không gọi điện về nhà và cũng không cho T. liên lạc với gia đình. Khi H. và T. đang chuẩn bị đón xe vào Nam tiếp tục “dạt vòm” thì các trinh sát xuất hiện. Trong thư gửi PC52, các bậc phụ huynh đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc khi các chiến sĩ đã không quản ngại khó khăn để truy tìm và đưa con của họ về nhà.

Nhắc đến chuyện “mất tích” của con mình, ông T.V.D. (SN 1960, xã Bình An, huyện Thăng Bình) không giấu được tình cảm sâu đậm mà ông dành cho các chiến sĩ PC52. Đầu năm 2013, con gái ông là T.T.A.T. (SN 1992) học nghề cắt tóc tại thị trấn Hà Lam. Một ngày T. không trở về nhà như thường lệ. Vợ chồng ông D. hỏi tất cả người quen và bạn bè của T. nhưng không ai biết cô đi đâu. Điện thoại vào số thuê bao của T. thì không ai trả lời. Sau 8 ngày tìm kiếm con nhưng không kết quả, vợ chồng ông D. gửi đơn trình báo cơ quan công an. Một lần vợ ông T. gọi vào điện thoại con gái thì được một nam thanh niên cho biết, T. đã ở Singapore. Vợ chồng ông D. hồn phiêu phách lạc và nghi ngờ con mình bị bán sang động mại dâm. Một trinh sát cho biết, vì quá lo, rất nhiều lần người mẹ điện cho anh vào những lúc 1, 2 giờ sáng. Không để các bậc phụ huynh lo lắng, hết biện pháp này đến biện pháp khác, các trinh sát kiên trì lần mò tung tích của T. Từ một số điện thoại cũ của T., qua đó, các trinh sát liên lạc được với một phụ nữ, người này cho biết T. là bạn gái của con trai bà và đang ở nhà bà. Hóa ra, trong thời gian học cắt tóc, T. lên mạng làm quen với một chàng trai ở Nghệ An. Sau khi đã bén duyên nhau, T. khăn gói ra nhà người yêu mà không cho cha mẹ biết. Sợ gia đình tìm ra T. nên chàng trai này nói dối là T. đã sang Singapore. Sau đó, T và người yêu rời Nghệ An vào TP.Hồ Chí Minh. Các trinh sát lại tiếp tục lặn lội vào TP.Hồ Chí Minh để đưa T. về với gia đình. Hiện nay, T. và bạn trai đã kết hôn với nhau.
Còn rất nhiều nữa trường hợp đã được PC52 “giải cứu”. Ông V.V.T. (SN Tam Dân, Phú Ninh) trong lá thư gửi đến Giám đốc Công an tỉnh đã viết: “Những ngày tháng qua, vợ chồng tôi đã mất ăn mất ngủ vì không biết con gái chúng tôi ở phương trời nào. Nếu không có các anh công an, có thể con gái tôi sẽ rơi vào những cám dỗ, cạm bẫy và không biết sẽ ra sao. Tôi chân thành cám ơn các anh đưa con gái tôi về với gia đình...”.

KIM THÁI - PHƯƠNG NAM