Cảnh báo mất trộm ở công trình xây dựng

THÀNH CÔNG - PHƯƠNG NAM |

Nhắm vào những công trình, nhà ở đang xây dựng thiếu vắng người trông giữ, các đối tượng tìm cách đột nhập, lấy cắp nhiều tài sản là vật liệu xây dựng, thiết bị thi công công trình. Đang vào mùa cao điểm xây dựng trên toàn tỉnh, tình trạng này càng trở nên phức tạp.

Đang vào mùa cao điểm xây dựng, các gia đình cần chú trọng bảo vệ tài sản tại công trình.
Đang vào mùa cao điểm xây dựng, các gia đình cần chú trọng bảo vệ tài sản tại công trình.

Trộm cả ban ngày

Chị K.L., chủ một căn nhà đang xây dựng ở khối phố 2 (phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) kể, khi thi công nhà ở, gia đình chị đã dựng tạm một lán trại để tập kết vật liệu, máy móc thi công, đồng thời trông giữ mỗi đêm. Tuy nhiên, dịp lễ 30.4 vừa qua, lợi dụng nghỉ lễ không có người làm việc ở công trình, trộm đã tìm cách cắt tôn lán trại, lấy cắp một số đai sắt và máy cắt sắt để trong lán trị giá hơn 2 triệu đồng. “Biết là khi thi công nhà cửa bề bộn, thiếu vắng người giữ nên cất hết mọi đồ đạc, vật liệu vào lán. Vậy mà trộm lợi dụng ban ngày không có người ở công trình tìm cách lấy cắp đồ đạc. Cách đó ít hôm, một nhà hàng xóm đang thi công cũng đã bị trộm cắt khóa, lấy hàng trăm ký thép và xi măng” - chị L. chia sẻ.

Không chỉ trộm cắp vặt, nhiều vụ việc đối tượng táo tợn lấy đi vật liệu xây dựng có giá trị như thép, xi măng, hoặc các máy móc thi công, gây nhiều thiệt hại cho gia chủ. Anh Trần Thanh Tùng, một chủ thầu xây dựng ở TP.Tam Kỳ cho hay, các đối tượng trộm cắp ban ngày thường lượn lờ thăm dò, đóng vai người mua đất làm nhà để vào ngó nghiêng, rồi lợi dụng khi sơ hở là đột nhập lấy cắp. “Nhiều lần do lo ngại nạn trộm cắp, tôi phải yêu cầu thợ đem máy móc về nhà. Tuy nhiên, đôi lần chủ quan thấy an ninh khu vực tốt rồi thiếu cảnh giác, vậy là trộm đột nhập ngay. Chuyện mất máy móc, đồ đạc thi công ở công trình nào hầu như cũng gặp, không ít thì nhiều. Dù thợ đã khóa xích, cột giằng mọi cách nhưng  vẫn cứ mất” - anh Tùng cho hay.

Đáng nói, trong số các vụ trộm cắp ở công trình xây dựng, có không ít vụ do những người làm nghề thu mua phế liệu thực hiện, khiến người dân khá bức xúc. Anh Cao Tấn T. (phường Trường Xuân) chia sẻ, cách đây tầm nửa tháng, anh có cho vài người phụ nữ vào công trình để nhặt sắt vụn, vỏ lon bia, nhưng sau đó chính họ quay trở lại trộm cắp và bị anh bắt quả tang. “Thấy họ lam lũ, mình cho họ vào nhặt sắt vụn công trình và vỏ lon bia mà không lấy tiền. Nhưng không ngờ, họ vừa lấy phế liệu, vừa thăm dò để trộm cắp. Trưa hôm sau, lợi dụng khi vắng người, họ quay trở lại trộm nhiều đai uốn sắt bỏ vào bao. Rất may, do nhà mình ở gần đó nên đã quan sát hết tất cả, kịp thời ập đến bắt quả tang. Do vụ việc cũng không lớn nên mình chỉ nhắc nhở rồi đuổi họ đi” - anh H. cho hay.

Nâng cao cảnh giác

Thực tế, chuyện trộm cắp ở công trình xây dựng ngày càng có dấu hiệu táo tợn hơn về quy mô và cách thức thực hiện. Công an các địa phương cũng đã ghi nhận, làm rõ nhiều vụ việc trộm cắp ở công trình xây dựng như trên. Điển hình, vào ngày 4.2 vừa qua, người dân phát hiện 2 phụ nữ thu mua ve chai lảng vảng gần ga-ra Chương (khu vực bến xe Tam Kỳ, phường Tân Thạnh) khi thấy có dấu hiệu bất minh nên báo cho chủ ga-ra. Đề nghị kiểm tra bao ve chai mà 2 người phụ nữ đang cột trên xe, chủ ga-ra phát hiện nhiều tài sản của họ lấy trộm bao gồm 1 tumbua xe đạp, 1 bơm nước máy ô tô, 1 bầu hơi chân cabin xe tải, thiệt hại tài sản là 1,8 triệu đồng. Nạn nhân điện báo Công an phường Tân Thạnh. Qua đấu tranh của Công an phường, 2 đối tượng khai nhận là Phan Thị Lệ (SN 1998), Hoàng Thị Nga (SN 1973) cùng trú thôn Tú Ngọc, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, là người đã thực hiện việc cảnh giới, đột nhập vào lấy trộm tài sản của ga-ra nói trên.

Mới đây, ngày 7.5, ông Lê Xuân L. (thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh), là nhân viên Công ty CP đầu tư và xây dựng Thiên An Khương (Chi nhánh thuộc Mỏ Đá Chà Ró, khối phố Nam Đông, thị trấn Phú Thịnh) làm đơn báo cáo cơ quan công an về việc trong lúc thi công xây dựng nhà ở, ông đã bị mất trộm một cần khoan cùng nhiều dây điện giá trị khoảng 10 triệu đồng. Qua quá trình điều tra, Công an huyện Phú Ninh đã phát hiện đối tượng Huỳnh Văn Tin (SN 1988, trú khối phố Thạnh Đức, thị trấn Phú Thịnh, làm nghề bốc vác phế liệu) thực hiện vụ trộm cắp nêu trên. Đấu tranh với đối tượng, Cơ quan điều tra làm rõ thêm 3 vụ trộm cắp tài sản do đối tượng này thực hiện cũng ở các công trình xây dựng, gồm 9 cần khoan BMK5, một đoạn dây điện đồng.

Vụ mất trộm của ông Đỗ Quang Tr. (SN 1989, trú xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ) vào tháng 4 vừa qua cũng tương tự. Khi đang thi công xây dựng nhà ở tại thôn Phú Xuân (xã Tam Phước, huyện Phú Ninh), ông Tr. bị trộm lấy mất một máy trộn bê tông giá trị khoảng 5 triệu đồng. Vào cuộc làm rõ, cơ quan công an xác định đối tượng gây ra vụ trộm là Trương Ngọc Hải (SN 1986, trú thôn Vĩnh Quý, xã Tam Vinh, Phú Ninh). Hải là thợ hồ, có làm việc ở gần đó nên phát hiện tài sản của ông Tr., sau đó thuê xe đến chở luôn máy trộn bê tông của ông đi tiêu thụ, đến khi cơ quan công an vào cuộc điều tra mới bị xử lý.

Thiếu tá Cao Ngọc Lĩnh - Đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Phú Ninh chia sẻ, hiện nay đang là thời điểm vào mùa xây dựng, các công trình, nhà cửa lớn, nhỏ đang khẩn trương thi công. Lợi dụng sự bề bộn của các công trình, nhà ở, sự sơ hở của chủ nhà, chủ thầu, các “đạo chích” cứ thế mà hoành hành. “Vì vậy, các chủ nhà, chủ thầu cần nâng cao cảnh giác để chủ động phòng ngừa; phải cắt cử người trông nom, bảo vệ tài sản của chính mình, đề phòng những vụ trộm gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng tiến độ thi công công trình” - Thiếu tá Lĩnh khuyến cáo.

THÀNH CÔNG - PHƯƠNG NAM