Cảnh báo nạn lừa đảo "chạy viên chức"

PHƯƠNG GIANG |

Lợi dụng tâm lý lo lắng của thí sinh trong các kỳ thi tuyển viên chức sự nghiệp, một số đối tượng lừa đảo dưới hình thức nhận tiền “chạy” viên chức để trục lợi. Mới đây, Phòng An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh tiếp tục phá một vụ án với thủ đoạn tương tự.

Đối tượng bị Phòng PA92 khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra về hành vi lừa đảo “chạy” viên chức trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục vừa qua là Lê Tấn Thọ (30 tuổi, trú xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên). Được biết, ngày 15.2, khi đang đi cắt tóc tại một tiệm ở phường Điện An (thị xã Điện Bàn), Thọ gặp và biết được chị Lê Thị Khánh H. (25 tuổi, trú phường Điện An, thị xã Điện Bàn) đang chuẩn bị thi viên chức giáo dục do UBND tỉnh tổ chức, nên nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tiền. Đối tượng này tự giới thiệu là Lê Tài, chức danh Phó Chánh thanh tra Sở Nội vụ Quảng Nam, có quen biết với nhiều người trong hội đồng thi và ngỏ ý giúp chị H. “chạy” để trúng tuyển. Thọ yêu cầu chị H. cùng gia đình đưa tiền để “lo lót” với tổng số tiền hơn 61 triệu đồng. Để tạo lòng tin, Thọ còn cung cấp nhiều giấy tờ và một “đề thi” trước cho chị H. Sau nhiều lần hẹn gặp, Thọ tạo được sự tin tưởng của chị H. và chiếm đoạt hàng chục triệu đồng từ chị này. Tuy nhiên, khi thi xong, phát hiện đề thi không giống với tài liệu được cung cấp, chị H. đã đi trình báo cơ quan điều tra. Mở rộng điều tra, Phòng PA92 còn xác định được thêm một nạn nhân của Thọ là anh Phạm Duy T. (26 tuổi, trú xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc), với số tiền Thọ chiếm đoạt khoảng 5 triệu đồng. Điều đáng nói, Thọ không có nghề nghiệp ổn định, vừa mới mãn hạn tù vào ngày 21.1 vừa qua vì tội trộm cắp tài sản.

Ghi nhận những thành tích trong phá án của Phòng PA92 và Phòng PA83 Công an tỉnh, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT nhấn mạnh, nhờ nhanh chóng làm rõ vụ án, bắt giữ và khởi tố đối tượng lừa đảo đã tạo được niềm tin trong nhân dân, đồng thời góp phần đảm bảo an toàn, trong sạch cho kỳ thi viên chức ngành giáo dục của tỉnh. Đại tá Dương Tấn Bộ - Trưởng phòng PA92 cho hay, Công an tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở GD-ĐT và hội đồng thi tuyển viên chức tỉnh rà soát danh sách, thông báo cho các thí sinh tham gia thi tuyển viên chức giáo dục vào ngày 25 và 26.2 vừa qua biết về 2 trường hợp bị lừa đảo, kịp thời trình báo cơ quan điều tra. “Thời gian qua, nhiều vụ án liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức lừa “chạy” việc, “chạy” thi tuyển viên chức, công chức được đơn vị thụ lý là lời cảnh báo cho tình trạng này. Người dân cần đặc biệt cảnh giác với các thủ đoạn tương tự, đồng thời trình báo ngay với cơ quan điều tra để tránh “tiền mất, tật mang” - Đại tá Bộ cho hay. Hiện, phòng PA92 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Tấn Thọ để tiếp tục làm rõ vụ việc. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cần thiết cho các thí sinh để tránh tư tưởng tiêu cực trong các kỳ thi tuyển.

PHƯƠNG GIANG