Cảnh báo nạn trộm cắp nông sản

CHÂU NỮ |

(QNO) - Nạn trộm cắp nông sản vốn lâu nay đã xảy ra ở các cánh đồng sản xuất rau màu của xã Đại An (huyện Đại Lộc). Tuy nhiên, sau đợt mưa lụt vừa qua, tình trạng này có xu hướng gia tăng.

Nguy cơ trộm cắp nông sản sau mưa lũ có xu hướng gia tăng. Trong ảnh: Nông dân thôn Bàu Tròn nhặt nhạnh nông sản sau lũ. Ảnh C.N
Nguy cơ trộm cắp nông sản sau mưa lũ có xu hướng gia tăng. Trong ảnh: Nông dân thôn Bàu Tròn nhặt nhạnh nông sản sau lũ. Ảnh: C.N

Chuyện “thời sự” sau đợt mưa lụt vừa qua ở các cánh đồng rau màu xã Đại An những ngày này, bên cạnh việc khôi phục sản xuất, là nạn trộm cắp nông sản xảy ra ở các cánh đồng trên địa bàn. Các loại khổ qua, đu đủ, dưa leo, mướp... đến kỳ thu hoạch hầu như đêm nào cũng bị mất trộm. Người mất ít thì vài chục ký, người mất nhiều lên đến cả tạ.

Ông Huỳnh Văn Hoàng (thôn Bàu Tròn, xã Đại An) tỏ vẻ mệt mỏi khi ban ngày phải chăm sóc 5 sào khổ qua, dưa leo bị hư hại sau đợt mưa lụt vừa qua, vừa phải lo canh giữ trộm vào ban đêm. Nhưng canh giữ không xuể, rau quả nhà ông Hoàng vẫn bị mất.

Nhiều nông dân ở xã Đại An cũng mệt mỏi với nạn trộm cắp nông sản như ông Hoàng. Gia đình ông Phạm Thành có 7 sào đất, chia làm 2 thửa, canh tác khổ qua, dưa leo nhưng mỗi thửa một nơi nên không đủ sức giữ. Còn ông Huỳnh Bá Tâm cho biết, loại rau quả nào còn lại trên cánh đồng sau lụt cũng đều bị trộm.

Thu hoạch nông sản sau lụt. Ảnh C.N
Thu hoạch nông sản sau lụt. Ảnh: C.N

Nhiều nông dân luân phiên canh giữ nhưng đến nay chưa bắt quả tang được vụ nào, do hầu hết các vụ trộm xảy ra vào ban đêm. Mới đây, tối 14.12 vừa qua, anh Huỳnh Tư bị mất trộm số lượng lớn mướp. Sau khi bị phát hiện, kẻ xấu đã bỏ lại hàng tạ mướp và tẩu thoát.

Lợi dụng người dân mệt mỏi vì lo khôi phục sản xuất sau lũ lụt nên kẻ xấu tranh thủ ra tay. Trong khi đó, người dân ở Đại An canh tác rau màu trên diện tích lớn, nên khó quản lý hết. Ông Huỳnh Bá Vĩnh - Trưởng thôn Bàu Tròn cho biết, nạn trộm cắp nông sản thường xuyên xảy ra trên địa bàn; chính quyền địa phương có kiểm tra và nhắc nhở người dân luân phiên tuần tra, tăng cường công tác bảo vệ nông sản.

Nông dân canh giữ nông sản cả ngày lẫn đêm. Ảnh C.N
Nông dân canh giữ nông sản cả ngày lẫn đêm. Ảnh: C.N

Trước tình trạng này, ông Trịnh Công Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại An đã đề nghị nông dân đề cao cảnh giác, nêu cao ý thức tự bảo vệ nông sản. Ông Sơn cũng lo ngại, khi bắt được tội phạm, do bực tức vì bị mất trộm nhiều, người dân sẽ không giữ được bình tĩnh, dễ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật đối với tội phạm.

Do vậy ông Sơn cảnh báo, khi phát hiện và bắt giữ người trộm cắp, người dân cần báo ngay công an viên và công an xã; không nên có hành vi đánh đập. Đồng thời khi xảy ra trường hợp bị mất nông sản, người dân cần báo ngay cho chính quyền và công an địa phương để kịp thời xử lý.

Trong khi đó, một người dân xã Đại An cho rằng, nông dân đã nỗ lực canh giữ nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn được nạn trộm cắp nông sản, nên cơ quan chức năng cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ và cụ thể. “Chưa hết mệt mỏi do thu dọn nông sản hư hại bởi ảnh hưởng của đợt mưa lụt vừa qua, nông dân xã Đại An còn phải lo canh giữ nông sản ngoài đồng thì quả là đuối” - ông Huỳnh Văn Hoàng nói.

CHÂU NỮ