Cảnh giác khi tham gia ứng dụng thanh toán hộ Myaladdinz

AN BÌNH |

(QNO) - Công an tỉnh vừa có thông báo cảnh giác khi tham gia ứng dụng thanh toán hộ Myaladdinz.

Người dân cần cảnh giác khi tham gia ứng dụng thanh toán hộ Myaladdiz
Người dân cần cảnh giác khi tham gia ứng dụng thanh toán hộ Myaladdinz. Ảnh: Internet

Theo Công an tỉnh, thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo, cá biệt có một cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các buổi hội thảo để giới thiệu về ứng dụng (app) thanh toán hộ có tên Myaladdinz.

Đây là ứng dụng được giới thiệu có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua xe, mua nhà... và có thể hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn, người dùng thanh toán càng nhiều thông qua ứng dụng sẽ được hoàn trả càng nhiều.

Để tham gia ứng dụng, người dùng đăng ký tài khoản, điền thông tin cá nhân và thông tin người giới thiệu; đồng thời phải nạp tiền vào tài khoản của mình với số tiền ít nhất 100 USD (gần 2,4 triệu đồng) để sử dụng.

Số tiền khi nạp vào tài khoản được quy đổi thành “gem”, mỗi “gem” tương đương 1 USD. Người dùng khi thanh toán hóa đơn bằng “gem” sẽ được ứng dụng này hoàn trả 80% “gem” khi giao dịch hoàn thành chứ không hoàn lại bằng tiền.

Một trường hợp khác là người dùng không cần mua bán gì, chỉ cần dùng tiền thật để mua “gem” (tức là nạp tiền vào tài khoản) rồi sau đó dùng “gem” đổi sang điểm (hay còn gọi là Poinst) để nhận lãi 0,1 - 0,2% điểm mỗi ngày. Người tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng ứng dụng thì sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp tương tự mô hình đa cấp.

Về bản chất, ứng dụng Myaladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia mua “gem” nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ, người tham gia sẽ khó có thể lấy lại số tiền đã đầu tư. Mặt khác, ứng dụng này chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Do đó, việc người dân đăng ký tham gia ứng dụng có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Đây là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Công an tỉnh đề nghị các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên trong đơn vị và quần chúng nhân dân nêu cao cảnh giác, không tham gia nạp tiền vào ứng dụng nêu trên.

TAGS