Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng

Q.C |

(QNO) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều người dân bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội và các ứng dụng chat Messenger, Zalo... gây thiệt hại số tiền lớn và bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Các thủ đoạn lấy cắp thông tin của đối tượng lừa đảo (ảnh minh họa từ internet).
Các thủ đoạn lấy cắp thông tin của đối tượng lừa đảo (ảnh minh họa từ internet).
 

Thủ đoạn mới

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, đối tượng thực hiện các vụ lừa đảo trên là người Việt Nam với phương thức, thủ đoạn hoạt động mới. Cụ thể, đối tượng tạo lập các website trúng thưởng như “vnquatang168.com”, “quatang168.com”, “hopquamayman.vn”... với mục đích thu thập thông tin người dùng. Khi người dùng nhập các thông tin vào website như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng..., toàn bộ thông tin này sẽ được xuất ra một file.txt và gửi về địa chỉ gmail của đối tượng.

Sau khi có những thông tin trên, đối tượng sử dụng nhiều sim rác của các nhà mạng để gọi điện cho khách hàng và tự xưng là nhân viên ngân hàng, thông báo khách hàng đang có khoản tiền mới chuyển vào nhưng do lỗi nên đang bị treo hệ thống hoặc tài khoản đó đang bị phong tỏa. Ngân hàng liên hệ với khách hàng để thực hiện hoàn tiền, để được hỗ trợ cần cung cấp thông tin đăng nhập tài khoản Internet Banking và các giao dịch gần nhất, các mã OTP.

Sau khi có được các thông tin trên, đối tượng thực hiện việc thay đổi mật khẩu tài khoản. Khi đã chiếm được quyền quản trị tài khoản, đối tượng đổi phương thức thanh toán sang Smart OTP và thực hiện việc rút toàn bộ số tiền có trong tài khoản.

Một thủ đoạn khác là thông qua mạng xã hội Facebook, ứng dụng chat Messenger, Zalo, website rao bán xe, các đối tượng tạo lập nhiều tài khoản ảo sau đó đăng tải hình ảnh nhiều loại xe máy như SH, Exciter, Air Blade... và rao bán với giá chỉ 20 - 40 triệu đồng/chiếc. Khi có người hỏi mua xe, đối tượng hướng dẫn cho người mua kết bạn Zalo để trò chuyện.

Để người mua tin tưởng, đối tượng gửi cho người mua các giấy tờ của xe, nhưng thực chất là giấy tờ giả dùng photoshop để tạo ra. Nếu người mua muốn đến xem xe, đối tượng sẽ nói là đang ở ngoài cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh để tránh người mua nghi ngờ và không đến xem nữa.

Sau khi người mua đồng ý, đối tượng yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân (họ tên, số chứng minh nhân dân, địa chỉ...) để làm giấy tờ và hướng dẫn người mua chuyển một khoản tiền để đặt cọc, thanh toán một phần hoặc toàn bộ qua tài khoản ngân hàng. Sau khi người mua chuyển tiền vào tài khoản, đối tượng sẽ cắt liên lạc và chiếm đoạt số tiền này.

Nâng cao cảnh giác

Để tránh bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác khi tham gia hoạt động trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội Facebook và ứng dụng chat Zalo... Chú ý không nhập thông tin cá nhân vào các địa chỉ website không tin cậy.

Khi có cuộc gọi, tin nhắn từ số điện thoại lạ về các vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng, người dân cần liên hệ hoặc trực tiếp đến ngân hàng nơi mình mở tài khoản để xác minh nội dung; đồng thời không tùy tiện cung cấp thông tin số tài khoản ngân hàng của mình cho bất kỳ ai qua điện thoại khi chưa xác định được người gọi.

Khi có nhu cầu mua phương tiện tham gia giao thông, người dân nên đến trực tiếp các cửa hàng để mua, không nên mua xe thông qua các hình thức rao bán qua tài khoản Facebook, Zalo. Đặc biệt cảnh giác với các tài khoản rao bán xe với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường, cũng như yêu cầu người mua đặt cọc trước để tránh bị chiếm đoạt tài sản.