Cảnh giác với chiêu trò vay tín chấp

XUÂN MAI |

Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Nam và TP.Đà Nẵng đã xuất hiện chiêu trò mới để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức lợi dụng mạng xã hội facebook đăng tin cho vay tín chấp, nhiều người nhẹ dạ đã tự đưa mình vào lưới lừa đảo.

Vào những ngày giữa tháng 11.2015, Công an huyện Duy Xuyên liên tục nhận được đơn trình báo của người dân về việc bị một đối tượng nữ trên địa bàn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cách thức lừa đảo là đưa thông tin cho vay tín chấp với số tiền từ 10 đến 30 triệu đồng phục vụ tiêu dùng cho người có nghề nghiệp ổn định, có địa chỉ nơi ở ghi trên mạng xã hội cùng với số điện thoại liên lạc. Sau khi gặp, người này tự xưng là cán bộ tín dụng yêu cầu người vay đưa giấy tờ, tài sản như xe máy, laptop để chụp ảnh làm thủ tục tín chấp rồi viết cam kết sẽ trả lại cho chủ trong vòng một ngày, nhưng sau đó đối tượng đã tắt điện thoại liên lạc, biến mất cùng với số tài sản. Nếu người đi vay tiền không đem theo tài sản, đối tượng sẽ đưa ra hoàn cảnh khó khăn của bản thân và nhờ mua một số đồ có giá trị với giá rẻ để giải quyết khó khăn. Do nạn nhân thấy mình sắp được vay tín chấp, sắp có tiền nên sẵn sàng đưa cho đối tượng để mua tài sản giá rẻ; chuyển tiền cho đối tượng trước sau đó bị chiếm đoạt luôn.

Đối tượng Mạc Thị Bảo Yến tại cơ quan công an. Ảnh: X.M
Đối tượng Mạc Thị Bảo Yến tại cơ quan công an. Ảnh: X.M

Chị Trần Thị Hoàng Oanh, quê Điện Quang, Điện Bàn, làm việc tại Đà Nẵng đang có nhu cầu vay tiền để trả tiền mua xe máy trả góp; khi đọc thông tin trên facebook có tên là nhocngocyeuanh có đăng tải thông tin cho vay tín chấp với thủ tục nhanh gọn chỉ cần chứng minh nhân dân và hộ khẩu. Đang khó khăn, chị Oanh đã liên hệ với số điện thoại trên facebook và gặp một cô gái tên Nguyễn Thị Thu Thủy đang sống và làm việc tại xã Duy Phước, Duy Xuyên. Sau khi điện thoại, cô gái đã hẹn gặp chị Oanh để hướng dẫn làm thủ tục. Khi thực hiện các thủ tục, cô gái tên Thủy yêu cầu chị Oanh đưa xe máy cho cô ta trong 1 ngày để chụp ảnh làm thủ tục tín chấp cùng một số giấy tờ khác và hẹn 5 giờ chiều trong ngày sẽ gặp để nhận tiền và nhận xe. Tuy nhiên, khi đợi đến giờ hẹn tại điểm hẹn thì không thấy Thủy đâu, tiếp sau đó khi liên lạc lại thì Thủy hẹn lần lữa và sau cùng thì không liên lạc được. Đến lúc này chị Oanh mới hay đã bị lừa và trình báo cho cơ quan công an.

Trước bức xúc của người dân, lực lượng Công an huyện Duy Xuyên đã nhanh chóng vào cuộc tập trung lực lượng ngăn chặn hành vi lừa đảo nguy hiểm của đối tượng và chỉ trong thời gian ngắn đã làm rõ, bắt đối tượng lừa đảo là Mạc Thị Bảo Yến (SN 1992) trú Hương An, Quế Sơn. Trong quá trình lừa đảo, đối tượng đã giả danh cán bộ tín dụng với nhiều cái tên khác nhau để lừa những người nhẹ dạ cần nhu cầu vay tiền. Thiếu tá Nguyễn Quang Trung - Phó Trưởng Công an huyện Duy Xuyên, cho biết: “Chúng tôi thấy là phương thức thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ rất nguy hiểm bởi khi đăng tải trên mạng xã hội thì nhiều người thấy, nhiều người biết và nhiều người sẽ tự động liên hệ đối tượng và đối tượng sẽ lừa đảo rất nhiều người. Chính vì thế lực lượng Công an huyện đã cử nhiều tổ công tác xác minh với nhận dạng theo thông tin của người bị hại và đã xác định được đối tượng Mạc Thị Bảo Yến chính là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản mang nhiều cái tên khác nhau”.

Tại cơ quan công an, đối tượng Yến đã khai nhận, trong 6 ngày, từ ngày 15 -20.11 đối tượng đã lừa chiếm đoạt tài sản của 6 người và đang chờ nhận tiền của một người thứ 7 ở Đà Nẵng gửi tiền vào bằng xe buýt thì bị lực lượng công an bắt giữ. Tổng số tiền lừa đảo hơn 100 triệu đồng. Được biết, đây là đối tượng đã có 2 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đang nuôi con nhỏ nên được tại ngoại và tiếp tục “ngựa quen đường cũ” gây án. Đối tượng Mạc Thị Bảo Yến nói: Bản thân sử dụng mạng xã hội facebook thường xuyên nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, sau đó lấy tài sản của họ để đem cầm cố lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân. Hầu hết nạn nhân của Yến là những người có nhu cầu vay tiền tiêu dùng và mong muốn thủ tục nhanh gọn và khi nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt của đối tượng nên bị lừa.  Vụ việc là lời cảnh báo cho người dân phải nêu cao tinh thần cảnh giác, nhất là khi tiếp nhận những thông tin trên mạng xã hội để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

XUÂN MAI