Cảnh giác với lừa đảo

XUÂN MAI |

Thời gian gần đây, trên địa bàn Quảng Nam liên tiếp xảy ra tình trạng người dân bị lừa để mua thuốc, mua đồ cổ, hay những đồ dùng gia dụng rởm với giá cao. Các đối tượng lợi dụng tâm lý nhẹ dạ, cả tin, và sự thiếu hiểu biết của người dân ở các vùng quê để bán những mặt hàng kém chất lượng với giá cao, thậm chí đã xuất hiện tình trạng lừa đảo.

Tại huyện Phú Ninh, lợi dụng việc thi công đường cao tốc qua địa bàn xã, các đối tượng sử dụng chiêu thức “tung tin đào được cổ vật lúc thi công” để bán cho người dân. Mới đây, Công an huyện Phú Ninh đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng, thu giữ 2 bao chứa đồ giả cổ mà đối tượng đang gạ bán cho  người dân trên địa bàn. Theo lời khai của đối tượng tại công an, những đồ vật này được mua tại TP.Hồ Chí Minh với giá 1,8 triệu đồng, sau đem về chôn dưới đất bùn, đất sét nhằm đánh lừa người mua là mới đào được. Sau đó, các đối tượng tung tin đào được cổ vật và rao bán với nhiều giá khác nhau.

Trung tá Ngô Văn Chiếm - công an huyện Phú Ninh cho biết, nhiều người dân trên địa bàn đã bị lừa mua cổ vật giả với nhiều mức giá khác nhau. Khi nắm được thông tin, đơn vị đã tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, nhờ vậy khi đối tượng tiếp tục đến các khu dân cư để lừa thì người dân thông tin cho lực lượng công an và đã bắt được đối tượng, ngăn chặn tình trạng này.

Một câu chuyện nóng thời gian qua tại huyện Thăng Bình là hàng trăm người dân nhẹ dạ đã bị một nhóm thầy thuốc lừa bán thuốc, thực phẩm chức năng với giá cao. Bà Lê Thị Thu - một người dân đã mua thuốc cho biết, nghe họ khám bệnh và nói bà bị bệnh mỡ trong máu, sợ quá nên có bao nhiêu tiền đem mua thuốc họ bán để uống cho hết bệnh. Nhưng không ngờ sau đó mới phát hiện ra họ bán giá cao hơn gấp nhiều lần so với thực tế.

Các đối tượng lừa đảo còn len lỏi tới tận vùng cao, nhất là những kẻ đi bán hàng dạo. Gia đình ông Hồ Văn Thân, ở xã Phước Năng, huyện Phước Sơn bị lừa mua “bếp sử dụng năng lượng mặt trời” với giá cao ngất ngưởng. Theo ông Thân, vợ chồng ông mua chiếc bếp và bộ nồi tráng men, của một người bán dạo tự xưng là nhân viên của Công ty Lập Thành Phát Quốc tế có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh với giá gần 5 triệu đồng. Chưa hết, người đàn ông bán dạo tiếp tục đưa ra những lời chào mời hấp dẫn như trả thêm 3 triệu đồng nữa sẽ được khuyến mãi xe đạp điện và bộ sa lông cao cấp. Thấy họ hứa rất nhiều và còn cho cả số điện thoại để làm tin nên ông Thân đã đưa hết số tiền dành dụm trong nhà tổng cộng 7,5 triệu đồng để lấy một cái bếp từ, 5 cái nồi và chờ quà khuyến mãi mà không chút nghi ngờ. Ông Thân nói, nghe họ bảo có quà khuyến mãi lớn, ông cũng mừng, ai ngờ chờ mãi quà thì không thấy đâu, nhưng tiền đã đưa cho họ rồi.

Trước những tình trạng trên, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác. Đồng thời chính quyền và các lực lượng chức năng cần có biện pháp ngăn chặn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, tránh bị kẻ xấu lừa đảo. Khi phát hiện kẻ xấu lừa đảo, đồng bào cần báo ngay với cơ quan công an để xử lý.

XUÂN MAI