Cảnh sát biển làm dân vận

Trung tá TRẦN HỒNG QUẾ (Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2) |

Phát huy vai trò của công tác dân vận, những năm qua Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (CSB 2) đã đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình “dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua của đơn vị.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2 tặng quà và cờ Tổ quốc kết hợp tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: B.H
Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2 tặng quà và cờ Tổ quốc kết hợp tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: B.H

ĐÓNG tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, nhưng với địa bàn hoạt động rộng lớn từ đảo Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị đến đảo Cù Lao Xanh tỉnh Bình Định, những năm qua các cơ quan, đơn vị trong Vùng CSB 2 luôn kết hợp chặt chẽ giữa công tác dân vận với phong trào thi đua “dân vận khéo”. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị trực thuộc đã triển khai công tác dân vận một cách thống nhất, đồng bộ, sát thực tiễn cơ sở và luôn gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Vùng thường xuyên quán triệt nội dung, biện pháp tiến hành “dân vận khéo” cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là tổ dân vận của các cơ quan, đơn vị để khi đi thực hiện nhiệm vụ có thể kết hợp làm công tác dân vận trên địa bàn, khu vực mình hoạt động. Qua đó, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan chính trị và toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong Vùng về công tác dân vận được nâng cao. Bộ Tư lệnh Vùng cũng đã thành lập các tổ công tác để phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành hoạt động tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho nhân dân, nhất là ngư dân làm ăn trên biển và nhân dân các xã ven biển, với phương châm “kiên trì, thiết thực, hiệu quả, không chủ quan nôn nóng, gương mẫu trong lời nói, việc làm; kính trọng dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2 đã vận dụng linh hoạt các hình thức, biện pháp để tiến hành công tác dân vận, chủ động phát động thi đua giữa các cơ quan, đơn vị về “dân vận khéo”, “dân vận tốt”, nhờ đó công tác này đã có những tiến bộ rõ rệt, ngày càng đi vào nền nếp, phát triển cả về chiều rộng, bề sâu và đạt được những kết quả đáng kể. Thực hiện kế hoạch hàng năm, Vùng CSB 2 đã phối hợp với Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận các tỉnh thành lập tổ công tác dân vận kết hợp với tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo cho cán bộ các phòng, ban, ngành, đoàn thể, báo cáo viên các huyện, tỉnh được hơn 2.500 lượt người. Ngoài tuyên truyền miệng, các tổ còn tiến hành phát hơn 16.000 tờ rơi tuyên truyền về lực lượng CSB Việt Nam cho ngư dân, nhân dân ven biển, trên các đảo, tổ đội đoàn kết đánh bắt xa bờ. Đồng thời cấp phát hàng nghìn cuốn tài liệu về Luật Biển, Pháp lệnh lực lượng CSB Việt Nam cho các đầu mối tổ đội đoàn kết, hợp tác xã, cán bộ các xã ven biển, thông qua đó họ phổ biến cho nhân dân và ngư dân trong tổ, đội của mình. Vùng CSB 2 còn cử các tổ công tác đi tuyên truyền về Luật Phòng chống tội phạm ma túy, nói về tác hại của ma túy cho nhân dân trên địa bàn đóng quân để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phát hơn 12.000 tờ rơi về cách nhận biết người nghiện ma túy và tác hại của ma túy.

Thực hiện công tác dân vận bằng các hoạt động nhân đạo từ thiện, vì an sinh xã hội, Vùng CSB 2 đã vận động quyên góp vào các Quỹ tình thương, Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo, Phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai được hơn 800 triệu đồng để giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân trên địa bàn đóng quân. Lực lượng cũng đã tham gia hơn 1.000 ngày công lao động giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, vệ sinh đường xóm; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người dân, gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn hoạt động. Cùng với đó công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân làm ăn trên biển cũng được Đảng ủy, Chỉ huy Vùng rất quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị. Trong đó, đơn vị đã triển khai hàng chục lượt tàu tham gia cứu hộ, cứu nạn tàu ngư dân bị nạn trên biển, đồng thời tặng hàng trăm suất quà, giúp đỡ ngư dân gặp nạn sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục bám biển. Hàng năm các cơ quan, đơn vị trong Vùng nhận đỡ đầu 12 - 15 học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi trường hợp 500 nghìn đồng/tháng).

Với những kết quả đạt được trong công tác dân vận, những năm qua Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2 đã được Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam và Tổng cục Chính trị; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam; Huyện ủy, UBND huyện Núi Thành tặng nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích “dân vận tốt”, “dân vận khéo”. Sự ghi nhận đó càng khích lệ cán bộ, chiến sĩ toàn Vùng CSB 2 quyết tâm làm tốt hơn nữa công tác dân vận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng hành với ngư dân

Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2 tổ chức mô hình dân vận “CSB đồng hành với ngư dân”. Qua mô hình, đơn vị đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp tích cực tham gia quyên góp, ủng hộ giúp đỡ ngư dân một số dụng cụ cần thiết để bảo đảm an toàn trong quá trình đánh bắt, khai thác trên biển. Thông qua đó kết hợp tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật, các quy định về đánh bắt trên biển, nhất là không vi phạm vùng biển của các nước khác, đồng thời tích cực tham gia nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2 cũng đã tổ chức 3 đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề “CSB đồng hành với ngư dân”, thu hút hơn 1.600 lượt người tham gia. Tại các buổi giao lưu, đơn vị đã tặng gia đình chính sách, gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn và học sinh vượt khó học giỏi hơn 350 suất quà, tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Vùng CSB 2 còn tặng ngư dân hơn 300 lá cờ Tổ quốc, hơn 200 áo phao cá nhân, phao tròn cứu sinh; hướng dẫn ngư dân kỹ thuật cấp cứu người đuối nước; cấp phát 200 sổ tay hướng dẫn một số bệnh thông thường…

Trung tá TRẦN HỒNG QUẾ
(Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2)