Cánh tay đắc lực của lực lượng công an

TÂM LÊ - THU PHƯƠNG |

(QNO) - Mặc dù không có chế độ hay thù lao nhưng đều đặn hằng đêm, các thành viên Tổ tự quản an ninh trật tự (ANTT), Tiếng loa an ninh… trên địa bàn huyện Nông Sơn vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại bình yên cho xóm làng.

c
Thành viên Tổ tự quản về ANTT xã Quế Phước nhận công cụ trước giờ đi tuần tra. Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Mô hình của cựu chiến binh

Tháng 6.2014, Tổ tự quản về ANTT xã Quế Phước với 7 thành viên là cựu chiến binh chính thức ra mắt. Nhiệm vụ chính của tổ là làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động nhân dân và trực tiếp tham gia giữ gìn ANTT tại cơ sở. Ông Lê Phước Lý - Tổ trưởng Tổ tự quản về ANTT xã Quế Phước cho biết: “Trước tình hình ANTT có nhiều phức tạp, trong khi lực lượng công an trên địa bàn xã còn mỏng nên hội viên cựu chiến binh chúng tôi cảm thấy rất trăn trở. Do vậy, Hội Cựu chiến binh xã đã phối hợp với Công an xã thành lập Tổ tự quản về ANTT”. 

Sau hơn 3 năm hoạt động, với tinh thần trách nhiệm, các thành viên trong tổ luôn tích cực tham gia khi được điều động, phối hợp với lực lượng Công an xã tuần tra, nắm tình hình ANTT ở các địa bàn phức tạp, thường xuyên xảy ra trộm cắp, tụ tập rượu chè, cờ bạc để nhắc nhở và nắm bắt kịp thời các vụ việc. Sau đó báo cáo Công an xã để xử lý và tham gia hòa giải các vụ việc, đảm bảo ANTT trên địa bàn xã.

Ông Tào Viết Sĩ (thôn Phú Gia I, xã Quế Phước) nhận xét: “Từ ngày Tổ tự quản về ANTT của hội viên cựu chiến binh đi vào hoạt động đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn ổn định hơn, đặc biệt là không còn các điểm tụ tập, làm mất trật tự như trước. Người dân chúng tôi yên tâm hơn khi có việc ra ngoài vào buổi tối, đặc biệt là những ngày lễ tết”.

Với những đóng góp trên, Tổ tự quản về ANTT xã Quế Phước hai lần được Giám đốc Công an tỉnh vinh danh và khen thưởng, một thành viên trong tổ được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Cánh tay đắc lực

Từ nguồn tin nhân dân cung cấp, 5 năm qua, lực lượng Công an huyện Nông Sơn đã giải tán 7 tụ điểm thường xuyên tổ chức đánh bạc trái phép, bắt 23 đối tượng xử lý theo quy định của pháp luật, giáo dục cá biệt cho 105 đối tượng, bắt 5 đối tượng truy nã, giải quyết 60 trường hợp đánh nhau, 86 vụ gây rối trật tự công cộng và 54 trường hợp mâu thuẫn.

Thời gian qua, huyện Nông Sơn luôn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và nâng cao ý thức của nhân dân đối với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Gắn phong trào này với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư”. Qua đó xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm như Tổ tự quản về ANTT, Tiếng loa an ninh, Câu lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình, mô hình “5+1”… Bằng nhiều hình thức, tên gọi khác nhau, tùy vào sự sáng tạo, linh hoạt của mỗi địa phương mà các mô hình đã khẳng định được vai trò mang lại sự bình yên cho thôn xóm, giữ gìn hạnh phúc các gia đình.

Nhac
Nhắc nhở thanh niên đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy. Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Thực tế ở Nông Sơn cho thấy, các mô hình tự quản về ANTT hoạt động với nhiều hình thức khác nhau đã phát huy được vai trò “tự quản”, “tự phòng” và cung cấp cho lực lượng công an nhiều thông tin có giá trị. Trung tá Trần Quốc Phong - Phó Trưởng Công an huyện Nông Sơn cho biết, 5 năm qua, lực lượng công an đã tiếp nhận 154 nguồn tin từ quần chúng nhân dân, trong đó có 104 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an kịp thời điều tra, làm rõ nhiều vụ vi phạm pháp luật. “Các mô hình tự quản về ANTT thực sự là cánh tay đắc lực, phát huy hiệu quả làm cầu nối giữa nhân dân với lực lượng công an, góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa và kiềm chế tội phạm trên địa bàn” - Trung tá Trần Quốc Phong nói.

TÂM LÊ - THU PHƯƠNG