Chăm lo công tác đền ơn

PHƯƠNG NAM |

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Công an Quảng Nam luôn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh liệt sĩ và người có công cách mạng.

Công an tỉnh tổ chức cải táng hài cốt liệt sĩ Lê Thị Kim Ánh.  Ảnh: Phương Nam
Công an tỉnh tổ chức cải táng hài cốt liệt sĩ Lê Thị Kim Ánh. Ảnh: Phương Nam

Trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa đã được Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh thường xuyên quan tâm. Các phong trào chăm lo cho người có công được nhân rộng đến công an các địa phương trong tỉnh, đã và đang đem lại nhiều kết quả thiết thực nhằm giúp đỡ, động viên gia đình chính sách từng bước khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Chỉ tính riêng từ năm 2000 đến nay, Công an tỉnh đã nhận phụng dưỡng 18 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ xây dựng 45 nhà tình nghĩa, tổng trị giá 2,1 tỷ đồng cho thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Trung tá Nguyễn Thị Xuân Tiên - Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh cho biết, những năm qua, trong toàn lực lượng có 100% số cán bộ chiến sĩ tự nguyện đóng góp vào Quỹ đền ơn đáp nghĩa và đây là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Việc huy động sức mạnh tổng hợp của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh cùng chung tay phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho người có công, gia đình chính sách đã góp phần thực hiện tốt công tác xã hội hóa chăm lo gia đình chính sách.

Với tinh thần trách nhiệm đối với đồng chí, đồng đội đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng tìm kiếm, quy tập 27 mộ liệt sĩ công an nhân dân vào nghĩa trang liệt sĩ địa phương. Để quy tập được 27 mộ liệt sĩ này, Công an tỉnh đã tổ chức rất nhiều cuộc khảo sát ở Hòn Tàu (Quế Sơn), Tiên Lãnh (Tiên Phước), Khâm Đức (Phước Sơn)… Bất cứ thông tin nào có liên quan đến địa điểm hy sinh của các liệt sĩ, dù là nhỏ nhất, cán bộ làm công tác chính sách cũng kiên trì xác minh và tổ chức tìm kiếm. Trung tá Nguyễn Thị Xuân Tiên cho biết, dù có khó khăn vất vả đến đâu, cán bộ chính sách vẫn nỗ lực hết mình để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Những ngày lễ, tết, ngày Thương binh liệt sĩ, Công an tỉnh tổ chức thăm hỏi chu đáo các đối tượng chính sách. Từ năm 2000 đến nay đã tặng 2.585 suất quà cho gia đình thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng. Ông Dương Văn Điểm (thôn 5, xã Bình Dương, Thăng Bình) - con trai của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Xướng chia sẻ: “Dịp 27.7 hàng năm, gia đình tôi lại được nhận quà của Công an tỉnh. Nỗi đau sau chiến tranh khó xóa nhòa nhưng được sự thăm hỏi của ngành công an, gia đình chúng tôi được động viên rất nhiều”.

Giải quyết chế độ cho các đối tượng chính sách là một trong những công việc được Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh quan tâm. Dù công việc này gặp nhiều vướng mắc như hệ thống văn bản chồng chéo, một số quy định chưa sát thực tiễn khiến việc triển khai gặp khó khăn… nhưng cán bộ làm công tác này luôn tận tâm tận lực để hoàn thành thủ tục cho các đối tượng sớm được hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. Từ năm 2010 đến nay, Công an tỉnh đã giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho 746 đối tượng tham gia kháng chiến nhưng chưa được hưởng chế độ chính sách theo Quyết định số 290/QĐ-TTg và 188/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền gần 2,3 tỷ đồng. Công an tỉnh đã lập hồ sơ đề nghị công nhận một trường hợp là liệt sĩ và 5 thương binh. Đây không chỉ là đền ơn đáp nghĩa với những người đã hy sinh mà còn là nguồn động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ ra sức thi đua và tiếp tục cống hiến để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác của mình.

Dẫu biết rằng còn rất nhiều việc phải làm để thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, nhưng với mỗi việc làm dù nhỏ cũng chính là tình cảm, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Nam đối với các gia đình chính sách. Và, phong trào đền ơn đáp nghĩa còn là động lực để phát huy sức mạnh tương thân tương ái trong mỗi cán bộ, chiến sĩ công an.

PHƯƠNG NAM