Chặn đứng nạn trộm xe máy ở vùng cao

ĐĂNG NGUYÊN |

Sau gần một năm điều tra, xác minh, Công an huyện Nam Giang đã triệt phá thành công chuyên án trộm cắp xe máy quy mô lớn trên địa bàn, đem lại bình yên cho người dân vùng cao.

Theo Thượng úy Trịnh Lương Thuận - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Giang, trước tình trạng xe máy của người dân địa phương liên tục bị mất trộm, cuối năm 2015, Công an huyện Nam Giang đã xác lập chuyên án mang bí số 1115T để điều tra xác minh làm rõ. Sau gần một năm điều tra, xác minh, ban chuyên án (BCA) đã tổ chức triệt phá thành công, chặn đứng tình trạng trộm cắp xe máy trên địa bàn. Theo đó, BCA đã bắt giữ 7 đối tượng, gồm: Nguyễn Thanh Khôi (SN 1996), Nguyễn Viết Trung (SN 1998), Phan Tấn Tây (SN 1999), Nguyễn Thanh Khương (SN 1998), Nguyễn Văn Trực (SN 1993, cùng trú xã Đại Hồng, Đại Lộc); Nguyễn Văn Phương (SN 1998) và Phan Ngọc Linh (SN 1998) cùng trú tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang) về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Quá trình điều tra, BCA đã làm rõ hành vi của các đối tượng, đặc biệt là các đối tượng cầm đầu đường dây trộm cắp xe máy quy mô lớn tại địa bàn miền núi. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 43 vụ, trộm cắp 44 chiếc xe máy thuộc địa bàn các huyện miền núi Đông Giang, Nam Giang, Đại Lộc và TP.Đà Nẵng. Hầu hết phương thức, thủ đoạn để thực hiện các vụ trộm cắp của các đối tượng đều khá tương tự nhau, đó là lợi dụng sự chủ quan của người dân lúc làm rẫy, dựng xe ven đường hoặc dưới gốc cây vắng vẻ. Trong đó, dọc quốc lộ 14B và đường Hồ Chí Minh qua địa bàn các huyện Nam Giang và Đông Giang thường xuyên xảy ra mất xe nhiều nhất với 30 vụ/31 xe máy. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Giang đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với các đối tượng trên để tiếp tục điều tra làm rõ toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản theo chuyên án 1115T.

Thượng úy Trịnh Lương Thuận khuyến cáo người dân không nên để xe bên đường, tạo sơ hở để các đối tượng xấu có cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp. Đồng thời tránh để toàn bộ giấy tờ xe, cùng một số giấy tờ tùy thân trong cốp xe khi dựng xe ở nơi công cộng vắng vẻ.

ĐĂNG NGUYÊN