Chiến sĩ phòng không ở nơi đặc biệt

ĐỖ NGỌC |

Đài quan sát mắt 25 (Đài K25) trực thuộc Đại đội chỉ huy Lữ đoàn Phòng không 573 (Quân khu 5) là đơn vị đặc thù, nơi có sức hấp dẫn đặc biệt...

Cách xa lữ đoàn gần chục cây số, Đài K25 nằm trên đỉnh một ngọn núi, tuy không cao lắm nhưng những người muốn “thượng sơn” đều phải dừng nghỉ giữa chừng và lên tới đỉnh núi thì “thở bằng mang tai”. Thế mà chặng đường này cứ đều đặn hai ngày bộ đội lại phải đi chợ một lần. Những lúc cao điểm nắng nóng, nước mưa dự trữ đã cạn, hôm nào bộ đội cũng “hạ sơn” để tắm giặt, rồi vác lên can nhựa chứa 25 lít nước để phục vụ sinh hoạt, nấu nướng. Lặng lẽ, bất kể mưa nắng, dông bão, cán bộ, chiến sĩ của đài miệt mài với công việc quan sát bầu trời. Ghé mắt vào kính chỉ huy thì biết, công việc của các anh là “vén mây” để phát hiện mục tiêu từ xa, thông báo báo động cho các lực lượng tác chiến phòng không. Những chiến sĩ công tác tại đây thường là quân nhân năm thứ hai thuộc các chuyên ngành trinh sát, thông tin; sử dụng thuần thục trang bị kỹ thuật, luôn nêu cao cảnh giác, không để bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Với tầm nhìn xa “trên mười ki-lô-mét”, Đài K25 còn kết hợp theo dõi tình hình mặt đất liên quan, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn đóng quân. Hơn thế, những năm qua, đơn vị còn kịp thời phát hiện, cấp báo cho lực lượng chức năng chữa cháy những cánh rừng trồng lâu năm bị giặc lửa đe dọa hay phát hiện những vụ máy bay gặp tai nạn trên vùng trời quản lý. Binh nhất Huỳnh Sĩ Di, chiến sĩ trinh sát cho biết: “Đứng ở điểm cao này, có thể quan sát bốn phương, tám hướng, kịp thời phát hiện điểm bất thường để xử lý. Vì ở một nơi đặc biệt như vậy, ngoài giờ huấn luyện, canh trực, lo cơm nước, chúng tôi đánh cờ tướng, chơi đàn ghi ta, tâm tình đồng đội”.

Theo Trung úy QNCN Nguyễn Tấn Đạt - Đài trưởng Đài K25, lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn 573 rất quan tâm ưu tiên, trang bị cho đơn vị đầy đủ phương tiện sinh hoạt đời sống tinh thần. Hiện ở đài có tivi màn hình phẳng 32 inch, cả dàn karaoke, tủ lạnh, thùng đựng nước mưa bằng inox, nhà ở lát gạch men, nhà bếp láng xi măng sạch sẽ, sách báo khá đầy đủ. Còn chiến sĩ thông tin, Binh nhất Võ Văn Trọng Phước thì chia sẻ: “Ở đây chúng tôi gắn bó với nhau như anh em một nhà, đoàn kết hiệp đồng trong công tác, mọi chuyện vui buồn cùng nhau san sẻ”. Để xua tan sự vắng vẻ, Đài K25 nuôi các chú khuyển, mang tên các loại máy bay Boeing, Mic, Mi… Có tiếng chó sủa, tiếng gà cục tác làm nhịp sống trên điểm cao này bớt chông chênh.

Thượng úy Trần Đại Nghĩa - Đại đội trưởng Đại đội Chỉ huy chia sẻ: “Bộ đội thường bảo nhau, Đài quan sát K25 tuy xa mà gần, vì tháng nào lãnh đạo, chỉ huy lữ đoàn, đại đội cũng đến tận nơi kiểm tra đột xuất vài lần. Ngoài các báo cáo của đài, đơn vị còn thường xuyên điện thoại nắm tình hình. Mùa này thiếu nước, trên Đài K25 không tăng gia, chăn nuôi được thì anh em dưới đại đội, lữ đoàn lại gửi sản phẩm tăng gia lên tiếp tế. Những dịp lữ đoàn giao lưu văn nghệ, thi đấu bóng đá, bóng chuyền lại cho xe chở anh em về tham gia. K25 cũng thường được biểu dương, khen thưởng trong các đợt thi đua…”.
Rời đài quan sát với bao lưu luyến. Bầu trời với cán bộ, chiến sĩ nơi đây là máu thịt ruột rà. Mê cái cách tự bạch rất hóm của các anh: “Tôi là lính pháo phòng không/ Ăn to nói lớn, thức trông bầu trời”, lại khát khao được tái ngộ những chiến sĩ phòng không ở nơi đặc biệt như vậy.

ĐỖ NGỌC