Chiến sĩ tiết kiệm phụ cấp

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP |

Trước đây, nhận được tiền phụ cấp hàng tháng, hạ sĩ quan - binh sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đều sử dụng “trọn gói” cho tiêu dùng cá nhân. Nhưng nay, hầu hết quân nhân đều có ý thức tiêu dùng hợp lý, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm.

Là đơn vị đủ quân làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Tiểu đoàn 1 quản lý, huấn luyện hơn 400 hạ sĩ quan, binh sĩ. Trong số đó, nhiều người hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không ít chiến sĩ trước khi đi bộ đội là lao động chính của gia đình. Để vơi bớt gánh nặng cho hậu phương, yên tâm công tác, đơn vị đã đối thoại dân chủ, tham khảo ý kiến bộ đội, rồi tổ chức phát động, khuyến khích chiến sĩ tự giác thực hành tiết kiệm phụ cấp gửi về giúp gia đình và tích cóp một phần vốn làm ăn khi xuất ngũ trở về địa phương.

Được tuyên truyền, giáo dục, thấy rõ ý nghĩa, tác dụng của phong trào, số quân nhân đăng ký tham gia ngày càng tăng. Không chỉ có hạ sĩ quan - binh sĩ năm thứ nhất, thứ hai mà ngay cả chiến sĩ mới cũng nhiệt tình hưởng ứng. Mỗi tháng cũng dành dụm được 200 - 300 nghìn đồng. Số tiền này hàng tháng gửi chỉ huy đại đội cất giữ hộ, cuối quý dồn lại gửi trực tiếp cho người thân lên thăm hoặc gửi về nhà qua đường bưu điện.

Chiến sĩ Nguyễn Văn Thanh (Đại đội 2) phấn khởi khoe: “Ở đây cái ăn, cái mặc đều được bao cấp, vào bộ đội tôi lại bỏ được thói quen hút thuốc lá, nên không cần tiêu pha nhiều, lại thấy mập mạnh hẳn ra. Hai tháng vừa qua, tôi đã dành được 800 nghìn đồng gửi về giúp cha mẹ phục hồi vườn tiêu vừa bị sâu bệnh làm hư hại. Trong những tháng tới, tôi sẽ gom góp tiền mua tặng em gái chiếc xe đạp để đi học đỡ vất vả”.

Lên thăm con trai là Nguyễn Đức Thạch (Đại đội 1), chú Nguyễn Đức Hóa (xã Ia Tôr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) rất ngỡ ngàng khi nhận được món quà bất ngờ là 500 nghìn đồng của con. Chú bảo, cháu đi nghĩa vụ quân sự, cứ nghĩ gia đình cần tiếp tế thêm, nào ngờ cháu còn dành tiền gửi về, tôi cảm động quá. Đây là những đồng tiền đầu tiên cháu làm ra và đã biết dành dụm lo cho người thân.

Chiến sĩ Đinh Mét, dân tộc Ba Na (Đại đội 1) hoàn cảnh khó khăn: vợ chưa có việc làm, con còn nhỏ, mỗi tháng dành 400 nghìn đồng gửi về mua sữa cho con. Anh kể, mỗi lần nhận được số tiền trên, vợ anh đều đi khoe khắp làng. Còn Trung sĩ Đinh Văn Tài, Tiểu đội trưởng A6b2c1 đã để dành gần 13 triệu đồng. Anh dự định sau khi ra quân sẽ dùng khoản tiền này mua xe máy để có phương tiện đi làm thuận tiện.

Trung úy Trương Trọng Vinh, Chính trị viên Đại đội 1 cho biết: “Cán bộ đại đội lập một quyển sổ riêng, hàng tháng, khi bộ đội gửi phụ cấp, ghi cụ thể họ tên, số tiền tiết kiệm, có chữ ký gửi của anh em và công bố công khai trong đơn vị. Mỗi quý, đơn vị sơ kết và có quà tặng cho người tiết kiệm giỏi nhất bằng các hiện vật như sổ, bút, kem bàn chải đánh răng, tem thư… nhằm khích lệ phong trào. Việc triển khai “Tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp” đã đem lại hiệu quả kép, giúp chiến sĩ biết sử dụng và quý trọng đồng tiền, không tiêu dùng hoang phí, đồng thời góp phần duy trì nghiêm kỷ luật cho đơn vị”.

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP