Chung sức vì thành phố di sản

THÀNH CÔNG - XUÂN THỌ |

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) TP.Hội An luôn sẵn sàng trong công tác quốc phòng, quân sự; đồng thời tham gia tích cực các hoạt động phong trào, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Ban CHQS TP.Hội An luôn làm tốt công tác tuyển quân.  TRONG ẢNH: Lễ giao nhận quân năm 2017. Ảnh: T.C
Ban CHQS TP.Hội An luôn làm tốt công tác tuyển quân. TRONG ẢNH: Lễ giao nhận quân năm 2017. Ảnh: T.C

Điểm sáng

Đóng chân trên địa bàn du lịch trọng điểm của miền Trung, với nhiều đặc thù kinh tế, xã hội, Ban CHQS TP.Hội An đã nỗ lực xây dựng lực lượng, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố. Trong giai đoạn 2012 - 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố đã đoàn kết thống nhất, đồng tâm hiệp lực thực hiện có hiệu quả phong trào Thi đua quyết thắng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương hàng năm. Song song với đó, tiềm lực trong khu vực phòng thủ luôn được củng cố, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Theo Thượng tá Trang Hoàng Mỹ - Chính trị viên Ban CHQS TP.Hội An, đặc thù là thành phố du lịch nổi tiếng với hơn 2,5 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, cùng cơn lốc nhập cư ào ạt đang đặt ra nhiều thách thức cho đô thị cổ.

Trước tình hình mới, đơn vị đã tích cực nắm tình hình, rà soát địa bàn, từ đó làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền thành phố. “Đơn vị đã quán triệt, học tập nghiêm túc các văn bản của cấp trên về công tác quốc phòng, quân sự, xây dựng khu vực phòng thủ và nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Công tác giáo dục chính trị, giáo dục phổ biến pháp luật được thực hiện với tỷ lệ cao, đạt gần 97% quân số. Bản lĩnh chính trị được nâng cao trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, từ đó tạo tâm thế sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ. Phong trào Thi đua quyết thắng của LLVT thành phố luôn được triển khai toàn diện, gắn với phong trào Thi đua yêu nước của địa phương và các phong trào, các cuộc vận động của các cấp các ngành, đem lại hiệu quả thiết thực” - Thượng tá Mỹ chia sẻ.

Để củng cố sức mạnh vững chắc trong LLVT, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) được quán triệt và triển khai nghiêm túc. Tỷ lệ đảng viên trong lực lượng ngày càng tăng, 100% xã, phường đội trưởng nằm trong cấp ủy. Chất lượng xây dựng Đảng nâng cao, nhờ việc kiểm tra, giám sát được triển khai chặt chẽ. Chính sách hậu phương quân đội, công tác dân vận cũng là điểm sáng của LLVT thành phố. “Trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, đơn vị đã duy trì nghiêm túc công tác sẵn sàng cơ động từ thành phố đến cơ sở, kiểm tra trực sẵn sàng cơ động gần 900 lượt xã, phường và đầu mối tự vệ, thông tin liên lạc thông suốt phục vụ tốt nhiệm vụ được giao. Dịp lễ, tết và các sự kiện quan trọng, cán bộ chiến sĩ của đơn vị đều tham gia kiểm tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình và bảo vệ tuyệt đối an toàn cả trên đất liền lẫn trên biển, đảo” - Thượng tá Nguyễn Văn An - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố nhấn mạnh.

Phát huy sức mạnh

Với những thành tích đạt được trong phong trào Thi đua quyết thắng của LLVT thành phố thời gian qua, Ban CHQS thành phố được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng “Cờ thi đua” (năm 2012), “Đơn vị Quyết thắng” (năm 2013, 2014), được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Ngoài ra, có 79 tập thể và 152 cá nhân được Hội đồng TĐ-KT các cấp khen thưởng trong phong trào Thi đua quyết thắng hàng năm; có 64 tập thể và 88 cá nhân được các cấp khen thưởng đột xuất.

Diện mạo Hội An đang từng ngày có những bước chuyển mình rõ rệt. Không còn gói gọn trong khu vực phố cổ, sự phát triển sôi động ở khắp các địa bàn của thành phố, kéo theo chuyển dịch mạnh mẽ tình hình kinh tế, xã hội. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban CHQS Hội An tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện đúng quy trình, giao quân đạt 100% chỉ tiêu. Tổ chức biên chế của LLVT thành phố chặt chẽ, tỷ lệ sẵn sàng động viên đạt trên 99,9%. Lực lượng dân quân tự vệ ngày càng được củng cố, với chất lượng chính trị và độ tin cậy ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đặc biệt, các hoạt động bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh theo phân cấp các đối tượng luôn được chú trọng. Các đợt giáo dục quốc phòng toàn dân cho học sinh, nhân dân đã góp phần đáng kể nâng cao nhận thức, trách nhiệm về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn An, thời gian qua, đơn vị cũng đã hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ, phối hợp lực lượng công an diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn cấp thành phố. “Là thành phố văn hóa, điểm đến du lịch quan trọng của cả nước, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nhận thức và chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, xây dựng đời sống văn hóa, chung tay giữ gìn hình ảnh Hội An thân thiện trong lòng du khách. Song song với việc tập trung cho nhiệm vụ chính trị, đơn vị cũng đã làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật cùng cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông, công tác bảo đảm hậu cần và thi đua làm theo lời Bác...” - Thượng tá Nguyễn Văn An nói.

THÀNH CÔNG - XUÂN THỌ