Công an chính quy về xã

XUÂN MAI |

Chính quy hóa lực lượng công an xã là định hướng quan trọng để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội từ cơ sở. Tại Quảng Nam, công tác này đã và đang được Công an tỉnh triển khai thí điểm ở một số địa bàn cơ sở, bước đầu cho thấy kết quả đáng khích lệ.

Thiếu tá Phạm Ngọc Hùng - Trưởng Công an xã Đại Hiệp (Đại Lộc) hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: XUÂN MAI
Thiếu tá Phạm Ngọc Hùng - Trưởng Công an xã Đại Hiệp (Đại Lộc) hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: XUÂN MAI

Hiệu quả rõ nét

Hiệp Thuận là xã miền núi của huyện Hiệp Đức, thời gian qua tình hình an ANTT trên địa bàn không ít những vấn đề phức tạp. Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về tăng cường cho lực lượng công an tại cơ sở, Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định điều động Đại úy Nguyễn Lưu Quảng, cán bộ Công an huyện Hiệp Đức đảm nhiệm Trưởng Công an xã Hiệp Thuận và Trung úy Nguyễn Tấn Phát làm công an viên từ ngày 19.6.2018. Đến nay, tuy mới nhận nhiệm vụ hơn 3 tháng nhưng các cán bộ được điều động đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, phối hợp giải quyết hiệu quả nhiều vụ việc, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương. Ông Mai Tấn Lựu - Chủ tịch UBND xã Hiệp Thuận nói, trước đây mỗi khi nhân dân thông báo sự vụ nào đó, lực lượng công an xã tìm hiểu khá lâu mới giải quyết được. Bây giờ có công an chính quy, các đồng chí tiếp cận nhanh chóng và nhận định chính xác tình hình qua đó nhanh chóng xử lý.

Xã Hiệp Thuận là địa bàn nông thôn miền núi nên tình cảm của nhân dân với cán bộ như người trong nhà, đoàn kết. Đối với công việc, mặc dù có quy định thời gian giải quyết, nhưng khi người dân đến nếu có cán bộ thì sẽ xử lý ngay, không để dân chờ. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn khi về xã, anh em cán bộ công an được điều động vẫn yên tâm công tác, động viên nhau tự khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ” - Đại úy Nguyễn Lưu Quảng - Trưởng Công an xã Hiệp Thuận (Hiệp Đức) nói.

Ngay cả trước khi Bộ Công an có chủ trương tăng cường lực lượng công an chính quy về xã, Quảng Nam đã thực hiện công tác này tùy tình hình tại các địa phương. Như trong những năm 2014 - 2015, khu vực chợ Đại Hiệp (xã Đại Hiệp, Đại Lộc) là điểm nóng về tình hình ANTT khi địa phương xóa bỏ chợ cũ xây chợ mới, ngoài ra đây còn là địa bàn giáp ranh với Đà Nẵng. Trước tình hình đó, năm 2015 Công an huyện Đại Lộc điều động Thiếu tá Phạm Ngọc Hùng về giữ chức vụ Trưởng công an xã Đại Hiệp. Khi được tăng cường xuống xã, với vai trò, vị trí công tác mới, Thiếu tá Phạm Ngọc Hùng đã phát huy năng lực, kinh nghiệm công tác, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã nhiều công tác quan trọng trên lĩnh vực ANTT; phối hợp với công an chính quy huyện tổ chức đấu tranh nắm địa bàn, đối tượng tại cơ sở để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tội phạm. “Để làm tốt nhiệm vụ được giao, tôi đã tham mưu UBND xã, Công an huyện trên các mặt trận mà mình đảm nhận. Tôi còn tham mưu, huy động được sức mạnh của các ban, ngành, đoàn thể trong xã, cũng như xây dựng được mối quan hệ đoàn kết của ban Công an xã để phân việc, chia việc một cách khoa học, cụ thể, qua đó thực hiện hiệu quả nhiệm vụ” - Thiếu tá Phạm Ngọc Hùng chia sẻ.

Những vấn đề cần quan tâm

Hơn 3 năm đảm nhận chức vụ Trưởng Công an xã Đại Hiệp, Thiếu tá Phạm Ngọc Hùng chia sẻ rằng, những kết quả đạt được về sự chuyển biến tình hình ANTT là nỗ lực của cả tập thể, sự phối hợp của đảng ủy, chính quyền địa phương. Trong đó, vai trò của công an viên và phó trưởng công an xã bán chuyên trách là không hề nhỏ, có người đã gắn bó với công việc này gần 15 năm. Do đó, thực hiện chính quy hóa lực lượng công an xã nhưng làm sao để những người đã hoạt động ở cơ sở lâu nay vẫn phát huy tốt hiệu quả là một vấn đề hết sức quan trọng. “Tôi mong muốn trong quá trình đưa công an chính quy về thực hiện nhiệm vụ công an xã, cũng cần có chế độ phù hợp để khích lệ, động viên lực lượng bán chuyên trách ngày trước về mặt tư tưởng cũng như tinh thần để người ta hăng say làm việc, tạo nên sự cống hiến mới” - Thiếu tá Phạm Ngọc Hùng nói.

Tại Quảng Nam, cho đến thời điểm này đã có 10 xã của 4  địa phương cấp huyện thực hiện tăng cường lực lượng công an chính quy xuống đảm nhiệm các chức danh công an xã, trong đó chủ yếu là chức danh trưởng công an xã. Trở lại câu chuyện của các cán bộ công an nhận công tác tại xã Hiệp Thuận, Hiệp Đức, ở vị trí mới, lượng công việc nhiều hơn bởi gần như phải giải quyết tất cả mảng công việc từ hộ khẩu, giao thông, trật tự… Dù đã được UBND xã tạo mọi điều kiện như bố trí thêm phòng nhưng nhìn chung việc ăn ở vẫn còn hạn chế. Do đó, các vấn đề cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ chính sách là chuyện cần nghĩ tới, đặt ra và giải quyết trong quá trình chính quy hóa lực lượng công an xã.

Qua thời gian triển khai thí điểm, Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh đánh giá, đối với những địa phương có lực lượng công an chính quy về làm trưởng, phó công an xã, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, tình hình ANTT được ổn định hơn, tốt hơn. Công tác chỉ đạo nghiệp vụ của lực lượng công an đưa đến cơ sở cũng tốt hơn. Việc quản lý các đối tượng, tuyên truyền vận động nhân dân nắm bắt các quy định của pháp luật cũng hiệu quả cao hơn. “Để đánh giá một cách sát đúng việc đưa công an chính quy về xã trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh sẽ tổ chức khảo sát thực tế ở những xã đã tổ chức thí điểm, từ đó sẽ có lộ trình hợp lý cho công tác này trong thời gian tới” - Đại tá Nguyễn Viết Lợi nói.

XUÂN MAI