Công an Quảng Nam: Dấu ấn đẹp trong lòng dân

THÀNH CÔNG |

Năm 2018 lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam đã gặt hái nhiều thành tích, góp phần quan trọng cho sự phát triển của địa phương; xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân.

Công an tỉnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trong dịp Tết.         Ảnh: T.C
Công an tỉnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trong dịp Tết. Ảnh: T.C

Lá chắn thép phòng chống tội phạm

Nhìn lại một năm qua, dấu chân cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Nam trải đều khắp địa bàn, có mặt ở những điểm nóng, kịp thời phát hiện, triệt phá các chuyên án lớn... tạo được nhiều tình cảm trong lòng người dân.

Tháng 8.2018, một ổ nhóm tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc có dấu hiệu hoạt động theo kiểu “xã hội đen” nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các trinh sát điều tra Công an tỉnh. Chuyên án 0818BLT được xác lập, tập trung đấu tranh với đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua internet. Trong vòng 2 tháng miệt mài đấu tranh, lần theo dấu vết từng đối tượng, cơ quan điều tra Công an tỉnh đã tổ chức thành công cuộc đột kích bất ngờ, đồng loạt tiến hành giữ người, tổ chức khám xét khẩn cấp tại nhiều địa điểm trên địa bàn Quảng Nam, TP.Đà Nẵng và tỉnh Gia Lai đối với 19 đối tượng. Đối tượng cầm đầu là Huỳnh Quốc Việt (SN 1981, trú xã Đại Hiệp, Đại Lộc) cùng toàn bộ đồng phạm sa lưới. Đường dây đánh bạc qua mạng hơn 600 tỷ đồng bị triệt phá. Đây cũng là băng nhóm liên quan đến “tín dụng đen” với hoạt động cho vay nặng lãi, xiết nợ, đòi nợ theo kiểu xã hội đen, cưỡng đoạt tài sản. Chuyên án được phá thành công vừa thể hiện trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của lực lượng công an, vừa củng cố niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Chiến sĩ công an dầm mình trong mưa cứu dân ở huyện Phú Ninh đợt ngập lụt lịch sử vào đầu tháng 12 vừa qua. Ảnh: T.C
Chiến sĩ công an dầm mình trong mưa cứu dân ở huyện Phú Ninh đợt ngập lụt lịch sử vào đầu tháng 12 vừa qua. Ảnh: T.C

Không lâu sau đó, tại huyện Tiên Phước, Công an tỉnh cũng đã bắt giữ “bà trùm” ma túy Hồ Thị Kim Sa cùng hai đối tượng Nguyễn Trọng Nguyễn (SN 1989, con trai bà Sa) và Tạ Đình Trung (SN 1957, trú xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước) về hành vi “mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”. Chuyên án khép lại, nhiều người dân bày tỏ niềm hân hoan khi các đối tượng bị bắt giữ, xóa bỏ những nghi ngại trong dư luận về chuyện “tiếp tay” cho các đối tượng phạm tội… Đó chỉ là hai trong số rất nhiều những chiến công của Công an tỉnh trong năm qua, ghi dấu nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh thông tin, bám sát các chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, năm 2018 Công an tỉnh đã tổ chức nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp, chủ động thực hiện các chủ trương, giải pháp gắn với thực tiễn. Lực lượng Công an toàn tỉnh đã điều tra khám phá 674/815 vụ phạm pháp hình sự. Đặc biệt, đã làm rõ 15/15 vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; khởi tố điều tra 109 vụ, 164 bị can liên quan đến tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và 28 vụ, 79 bị can phạm tội về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, môi trường…

Hình ảnh đẹp trong lòng dân

10 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
*Bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an Quảng Nam
Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018 của lực lượng Công an Quảng Nam diễn ra hôm qua 10.1, Công an Quảng Nam có 10 cá nhân vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; có 5 tập thể thuộc Công an tỉnh nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Bộ Công an; Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân của Bộ Công an.
Tại hội nghị, đại diện Bộ Công an cũng đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Theo đó, Thượng tá Nguyễn Thành Long (SN 1974, quê quán xã Cẩm Hà, TP.Hội An) - nguyên Trưởng Công an huyện Núi Thành được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Không chỉ xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, làm tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT, cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Nam luôn sẵn sàng xuất hiện ở những nơi nguy hiểm nhất khi người dân cần. Nhiều người dân ở các huyện Thăng Bình, Phú Ninh, TP.Tam Kỳ hẳn vẫn không quên hình ảnh các chiến sĩ công an dầm mình trong mưa để di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn trong đợt mưa ngập lịch sử vào đầu tháng 12.2018 vừa qua. Quên mình cứu dân, nhiều đơn vị của Công an tỉnh bám trụ suốt nhiều ngày liền giữa vùng ngập sâu; tìm đến từng nhà chia sẻ mất mát, đau thương với người dân trong vùng ngập. Những lá thư cảm ơn được gửi đến sau ngày nước rút là sự tri ân, tình cảm của người dân, trở thành nguồn động viên tinh thần vô giá đối với cán bộ, chiến sĩ của lực lượng.
Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh cho hay, với khẩu hiệu “Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, hướng về cơ sở”, trong từng lĩnh vực công tác, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo công an từng đơn vị, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao gắn với thực tế tình hình chủ động đề ra các chủ trương, biện pháp phù hợp với thực tiễn. “Chúng tôi đã chủ động trong các phương án đảm bảo ANTT, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và bọn phản động; đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm, phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp về ANTT. Nhiều vụ việc phức tạp được điều tra, khám phá thành công đập tan những dư luận xấu, tiếp tục khẳng định vai trò của ngành trong việc góp phần tạo môi trường đầu tư an toàn, ổn định, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây sẽ là tiền đề để đơn vị tiếp tục phát huy thành quả đạt được, hướng tới những nhiệm vụ trọng tâm trong năm công tác 2019” - Đại tá Nguyễn Viết Lợi nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG