Công an TP.Hội An: Sẵn sàng cho APEC 2017

THÀNH CÔNG  - XUÂN THỌ |

Hướng tới Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 vào tháng 11 tới, Công an TP.Hội An đã và đang tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đảo bảo an ninh trật tự (ANTT) tuyệt đối cho sự kiện này.

Cảnh sát giao thông Công an TP.Hội An điều tiết giao thông. Ảnh: X.T
Cảnh sát giao thông Công an TP.Hội An điều tiết giao thông. Ảnh: X.T

Dự lường mọi tình huống

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ - Trưởng Công an TP.Hội An cho hay, kể từ khi biết địa phương sẽ là nơi tổ chức nhiều sự kiện thuộc hoạt động của APEC 2017, bên cạnh phối hợp thực hiện những chương trình, kế hoạch hành động từ Công an tỉnh, đơn vị cũng xây dựng những chương trình, kế hoạch hành động cụ thể gắn liền với tình hình ANTT cụ thể của thành phố. “Trong chương trình công tác đầu năm, Công an TP.Hội An có kế hoạch về công tác đảm bảo tuyệt đối tình hình ANTT cho các hoạt động diễn ra trong năm 2017 như Festival Di sản Quảng Nam đã diễn ra hồi tháng 6, các hoạt động APEC vào tháng 11 tới” - Đại tá Nghĩ thông tin.

Theo lãnh đạo Công an TP.Hội An, bám sát kế hoạch đề ra, đơn vị đã phân công cụ thể cho từng đội công tác, đồng thời quán triệt đến từng lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn. Ngoài ra, nhằm chuẩn bị tối ưu phương án để đối phó với tình huống có thể xảy ra trong những ngày diễn ra hoạt động mang tầm quốc tế, Công an TP.Hội An đã phối hợp với Công an tỉnh và các lực lượng, ban ngành liên quan để tổ chức các đợt diễn tập. Cuối tháng 8.2016, đơn vị đã tổ chức buổi diễn tập phòng chống khủng bố. Gần đây nhất, vào cuối tháng 6 vừa qua,  một cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn quy mô lớn cũng đã được tổ chức ngay tại Hội An. Với hơn 400 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tham gia, thành công của buổi diễn tập thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, khả năng xử lý tốt các tình huống phát sinh; đồng thời một lần nữa khẳng định những nỗ lực nhằm đảm bảo tốt nhất cho việc tổ chức các sự kiện quan trọng. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã đảm bảo gần như tuyệt đối tình hình ANTT trong các lễ hội, sự kiện đã qua. Riêng với festival vừa rồi, cộng với những lần diễn tập sẽ giúp cán bộ chiến sĩ tích lũy thêm kinh nghiệm để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho APEC sắp tới” - Đại tá Nghĩ nhấn mạnh.

Gỡ “nút thắt” giao thông

Vốn có kinh nghiệm tổ chức những sự kiện quốc tế, việc bảo đảm an ninh trật tự ở địa điểm diễn ra sự kiện hầu như đã được Công an TP.Hội An tính toán đến từng tình huống cụ thể nhất. Những hoạt động “bên lề” như việc bảo đảm an toàn cho đoàn quan chức tham dự APEC đi tham quan ở các điểm du lịch trong phố cổ cũng nằm trong kế hoạch bảo vệ của đơn vị. Tuy nhiên, một thách thức không nhỏ đặt ra, là vấn đề an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn thành phố. Tình trạng kẹt xe đang dần trở thành vấn đề nhức nhối, nhất là giờ cao điểm. Thiếu tá Trần Công Đức - Đội trưởng Đội CSGT (Công an TP.Hội An) cho biết, Hội An vốn là thành phố du lịch hút rất nhiều du khách đến tham quan. Trong khi đó đường sá lại nhỏ hẹp nên trong những năm gần đây thường xảy ra kẹt xe vào những giờ cao điểm.

Theo kế hoạch dự kiến, sẽ có 3 sự kiện quan trọng của APEC 2017 diễn ra tại Hội An bao gồm hội nghị Quan chức cấp cao tài chính, hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC và hội nghị Bộ trưởng Tài chính. Vào thời gian này, việc điều tiết giao thông đảm bảo cho hội nghị diễn ra thông suốt, an toàn là nhiệm vụ quan trọng cho Công an TP.Hội An nói riêng và lực lượng an ninh của tỉnh nói chung. Hiện tại, để giảm thiểu tình trạng này, Đội CSGT TP.Hội An đã triển khai phân luồng, điều hướng giao thông ở tuyến đường Hai Bà Trưng. Cụ thể, đối với các loại xe từ 25 chỗ ngồi trở lên, sẽ được yêu cầu đưa đón khách theo cung đường quy định, tránh tình trạng “quay đầu” gây ách tắc. Việc làm này bước đầu đã phát huy được hiệu quả tích cực, giải tỏa đáng kể những vụ kẹt xe, ùn ứ xảy ra. “Thực tế cho thấy, vào những dịp lễ hội, tình trạng kẹt xe diễn biến phức tạp hơn, đặc biệt trong dịp APEC sắp tới. Do đó lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo Đội CSGT thành phố xây dựng phương án tối ưu để đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là những khi đoàn quan chức cấp cao tham dự APEC di chuyển trên các tuyến đường hay đi tham quan” - Thiếu tá Đức cho hay. Cũng từ cách làm trên, đơn vị đã vạch được phương án cụ thể để tháo gỡ nút thắt giao thông, giải tỏa phần nào nỗi lo khi APEC 2017 được khai mạc. Bằng sự chuẩn bị chu đáo, dự lường chi tiết những tình huống phát sinh, Công an TP.Hội An đang nỗ lực giữ an ninh, góp phần phục vụ tốt nhất cho sự kiện lớn của Hội An nói riêng, của Quảng Nam nói chung trong năm 2017.

THÀNH CÔNG  - XUÂN THỌ