Củng cố an ninh từ cơ sở

THÀNH CÔNG - HUY TRẦN |

Tăng cường năng lực của đội ngũ bảo vệ dân phố trên địa bàn TP.Tam Kỳ được xem là giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Các lớp tập huấn cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng giúp nâng cao năng lực đội bảo vệ dân phố. Ảnh: C.H
Các lớp tập huấn cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng giúp nâng cao năng lực đội bảo vệ dân phố. Ảnh: C.H
 

Lá chắn tội phạm

TP.Tam Kỳ có 4 xã và 9 phường với mật độ dân số đông. Lượng người tạm trú học tập và làm việc tại địa bàn không ngừng tăng, đặt ra nhiều áp lực cho công tác đảm bảo an ninh, ngăn ngừa tội phạm. Trước những áp lực đó, tại mỗi phường, bên cạnh lực lượng công an chính quy phụ trách địa bàn cơ sở, thành phố đã xây dựng và kiện toàn lực lượng bảo vệ dân phố, trở thành cánh tay đắc lực của lực lượng công an. Tại mỗi phường, lực lượng  bảo vệ dân phố có khoảng  có khoảng 30 người, được bố trí ở tất cả khối phố trên địa bàn. Song song đó, Công an TP.Tam Kỳ chú trọng bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức pháp luật cho lực lượng bảo vệ dân phố; bởi an ninh trật tự trên địa bàn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm chống người thi hành công vụ.

Hằng năm, Công an TP.Tam Kỳ đều tổ chức các lớp tập huấn pháp luật, nghiệp vụ cho lực lượng này gắn với tình hình thực tế và địa bàn cơ sở. Cuối tháng 7 vừa qua, một lớp tập huấn đã được tổ chức cho 271 người là bảo vệ dân phố trên toàn địa bàn. Tham gia lớp tập huấn, học viên được hướng dẫn thực hành kỹ năng xử lý tình huống khi thực thi nhiệm vụ, như kỹ năng tiếp xúc, ứng xử với nhân dân, công tác tuần tra kiểm soát bảo vệ an ninh trật tự, các trường hợp tạm giữ người theo đúng quy định của pháp luật, công tác bảo vệ hiện trường ban đầu khi xảy ra tình hình an ninh trật tự. Ngoài ra, buổi tập huấn cũng trang bị cho bảo vệ dân phố kỹ năng tự vệ chính đáng và các tình huống cấp thiết khi thực thi nhiệm vụ nhằm đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho bản thân, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, các động tác võ thuật cơ bản trong trường hợp truy bắt đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật…

Hiệu quả từ thực tiễn

Sự đổi mới trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo kỹ năng cho lực lượng bảo vệ dân phố đã phát huy được tốt hơn trách nhiệm của đội ngũ này. Được trang bị kỹ năng, nghiệp vụ và tiếp xúc với các kiến thức mới về luật, quy định, các văn bản chỉ đạo từ trung ương đến tỉnh, thành phố, nghiệp vụ của bảo vệ dân phố được nâng cao, phù hợp với yêu cầu công việc hiện tại, góp phần cùng lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở. Anh Nguyễn Văn Huấn - Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường An Mỹ cho biết, lớp tập huấn đã cung cấp cho anh và các đồng nghiệp nhiều vấn đề hết sức thực tế, đi vào chiều sâu giúp hoàn thiện về ứng xử lẫn biện pháp xử lý đối với các tình huống thường gặp. “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, việc nắm bắt và vận dụng đúng cách, đúng chỗ các kiến thức được tập huấn là điều hết sức quan trọng. Qua đó vừa đảm bảo việc thực thi đúng quy định của pháp luật, vừa giúp anh em chúng tôi tự tin hơn khi đối mặt với tội phạm, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật” - anh Huấn nói.

Đại úy Trần Đăng Dương - cán bộ Đội Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an TP.Tam Kỳ cho biết thêm, thời gian qua đơn vị đã tham mưu, đề xuất những nội dung thiết thực đối với lực lượng bảo vệ dân phố, trong đó đổi mới về các hoạt động kỹ năng, động tác võ thuật cơ bản để xử lý tình huống thường gặp. “Với phương pháp đổi mới, sinh động và sát thực tiễn đã giúp lực lượng bảo vệ dân phố tiếp cận và vận dụng linh hoạt kiến thức được tập huấn trong quá trình làm nhiệm vụ ở cơ sở. Là người trực tiếp tham gia truyền đạt những kinh nghiệm, kỹ năng, bài học từ thực tế, tôi nhận thấy anh em bảo vệ dân phố rất tích cực học hỏi, thường xuyên trao đổi để nắm bắt những quy định mới, đảm bảo quá trình làm nhiệm vụ hiệu quả, đúng quy định pháp luật. Giữa Đội xây dựng phong trào và lực lượng bảo vệ dân phố cũng có sự liên lạc chặt chẽ, thường xuyên để kịp thời tư vấn, hỗ trợ, giám sát quá trình hoạt động của đội ngũ này” - Đại úy Trần Đăng Dương nói.

TAGS