Cựu chiến binh giữ bình yên

ANH ĐÔNG |

Nhiều năm qua, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) TP.Hội An đã có những đóng góp tích cực trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, góp phần giữ bình yên cho người dân và du khách.

Cựu chiến binh TP.Hội An cùng công an, dân phòng tham gia tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: CCB TP.Hội An cung cấp
Cựu chiến binh TP.Hội An cùng công an, dân phòng tham gia tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: CCB TP.Hội An cung cấp

Cựu binh Trường Sa bắt cướp

Đó là ông Lê Chớ - Chủ tịch Hội CCB phường Cẩm An (TP.Hội An).

Ngược dòng thời gian, ông Chớ kể, cách đây gần 30 năm, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ, tham gia lực lượng hải quân, thuộc Trung đoàn 83 nay là Lữ đoàn 83 Hải quân. Hơn 4 năm làm người lính hải quân (từ tháng 2.1987 đến 3.1991) là quãng thời gian không thể nào quên trong cuộc đời ông. Trong đó, ông đã nhiều lần cùng đồng đội vượt sóng gió ra Trường Sa thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biển đảo. Có lần ông đã suýt phải bỏ mạng trên biển khi đang làm nhiệm vụ. Đó là vào một đêm tháng 4.1988, lúc này tình hình ở Trường Sa rất căng thẳng, khi cách đó khoảng một tháng (ngày 14.3.1988), Trung Quốc đã ngang nhiên đưa tàu chiến, xua quân đánh chiếm đảo Gạc Ma khiến 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam hy sinh. “Tối đó, tôi cùng 5 đồng đội và một cán bộ chỉ huy bơi xuồng nhôm quanh đảo Đá Đông để khảo sát mặt bằng xây dựng nhà chòi thì không may gặp gió lớn cuốn xuồng trôi xa khỏi đảo. Hai ngày một đêm lênh đênh trên biển, anh em trên xuồng mệt lử, vừa đói, vừa khát nhưng chỉ biết phó mặc cho số phận. May mắn, sau đó xuồng dạt vào một đảo của ta. Lúc đó, ở đơn vị ai cũng nghĩ chúng tôi đã hy sinh” - ông Chớ kể lại.

Năm 1991, ông Chớ ra quân trở về địa phương rồi xây dựng gia đình. Dù sống trong thời bình nhưng bản chất gan dạ, dũng cảm trong người lính hải quân vẫn không thay đổi. Ông tham gia nhiều công việc ở địa phương, dù ở cương vị nào cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Ông tâm niệm “bản chất Bộ đội Cụ Hồ là phải vững trong thời chiến và chắc trong thời bình”. Với tinh thần đó, nhiều năm qua, ông Chớ đã cùng với anh em hội viên CCB, cựu quân nhân phường Cẩm An tích cực tham gia công tác địa phương, luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong các hoạt động phong trào. Nổi bật nhất là mô hình “CCB với phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo an ninh trật tự”. Riêng ông Chớ đã nhiều lần tham gia cùng các lực lượng tố giác, bắt giữ đối tượng vi phạm pháp luật. Mới đây, vào khoảng 4 giờ sáng một ngày tháng 9, trong lúc đang đi tập thể dục tại khu vực bãi biển An Bàng, ông Chớ phát hiện một đối tượng giật túi xách của người nước ngoài. Ngay lập tức ông truy đuổi và tóm gọn đối tượng giao cho lực lượng công an, qua đó trả lại nhiều tài sản có giá trị cho khách du lịch. Hành động của ông Chớ đã được Công an TP.Hội An biểu dương trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Vì bình yên phố Hội

Vì có đông du khách nước ngoài đến tham quan và lưu trú nên TP.Hội An là địa bàn hoạt động của nhiều đối tượng tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật. Để nâng cao công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống tội phạm, nhiều năm qua TP.Hội An đã có những cách làm hay, hiệu quả. Trong đó, việc phát huy các lực lượng nòng cốt ở cơ sở, nhất là lực lượng CCB, cựu quân nhất trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” đem lại hiệu quả cao. Như tại Cẩm An, Hội CCB phường đã thành lập 5 đội xung kích, phối hợp cùng các lực lượng dân phòng, công an thường xuyên theo dõi, nắm tình hình và cung cấp những thông tin quan trọng để phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm. Đơn cử như đầu năm 2016, qua tuần tra, theo dõi, Đội xung kích CCB khối phố An Bàng đã cùng với lực lượng công an, dân phòng mai phục bắt được 3 đối tượng ăn trộm sắt thép ở Khu du lịch Tri Việt. Ngoài ra, CCB phường Cẩm An còn tham gia hòa giải nhiều vụ mâu thuẫn, tranh chấp đất đai trên địa bàn.

Tương tự, tại phường Cẩm Phô, Hội CCB phường thành lập được 8 đội xung kích, mỗi đội có 6 - 8 thành viên phối hợp cùng với các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn. Hội viên CCB tham gia vào các đội xung kích là những người có uy tín, nhiệt tình, được hội trang bị áo quần và các dụng cụ như đèn pin, gậy tuần tra… Ông Nguyễn Tấn Dũng - Chủ tịch Hội CCB phường Cẩm Phô cho biết, là địa bàn trọng điểm của Hội An, nơi tập trung đông khách du lịch đến tham quan, mua sắm mỗi ngày nên việc đảm bảo an ninh trật tự luôn được địa phương chú trọng. Cùng với các lực lượng, hơn 10 năm qua, những đội xung kích của CCB phường hoạt động với phương châm “phường quản phường, khối quản khối” đã đóng góp tích cực trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Bảo vệ ANTQ và phòng chống tội phạm là một trong 7 nhiệm vụ quan trọng của Hội CCB các cấp. Những năm qua, trên địa bàn tỉnh nói chung và TP.Hội An nói riêng, với uy tín và trách nhiệm của mình, hội viên CCB luôn gương mẫu trong việc vận động nhân dân, mà trước hết là người thân, tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” tại cơ sở. Ông Lê Đình Nghĩa - Phó Chủ tịch Hội CCB TP.Hội An cho biết, bên cạnh việc duy trì các đội xung kích CCB đảm bảo an ninh trật tự, Hội CCB các cấp toàn thành phố cũng đã thành lập được 77 tổ nắm tin, với hơn 230 thành viên. Lực lượng này là “tai mắt” từ cơ sở, thường xuyên cung cấp thông tin cho chính quyền, công an đấu tranh với các loại tội phạm nguy hiểm. Bên cạnh đó, lực lượng CCB còn tham gia hòa giải các vụ tranh chấp, mâu thuẫn, gây rối an ninh trật tự; tham gia cùng với công an, dân phòng đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố…

ANH ĐÔNG