Đại Lộc sẵn sàng cho hội tòng quân

BÍCH LIÊN |

(QNO) - Hòa cùng cả nước, Đại Lộc đã hoàn thành khâu xét tuyển, đảm bảo quân số theo kế hoạch để sẵn sàng cho hội tòng quân.

Nâng chất lượng quân nhân

Năm 2016 được xem là năm đầu tiên thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2015 với nhiều điểm mới. Đợt giao quân này, huyện Đại Lộc được UBND tỉnh giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ là 335 thanh niên. Thượng tá Nguyễn Như Thiện - Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện Đại Lộc cho biết, thực hiện Chỉ thị và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân khu và Bộ CHQS tỉnh về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2016, trên cơ sở Quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho UBND huyện ra quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ cho các địa phương. Hội đồng NVQS huyện và 18 xã/thị trấn đã thực hiện đúng quy trình các khâu, các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, chú trọng rà soát chặt chẽ chất lượng chính trị. Nhờ đó, công tác khám tuyển, xét duyệt hồ sơ, chốt quân số nhập ngũ, hiệp đồng với đơn vị nhận quân cơ bản hoàn thành, đạt kết quả tốt. Đến thời điểm này, Đại Lộc đã sẵn sàng cho hội tòng quân, khâu tuyên truyền với đầy đủ nội dung, hình thức được đẩy mạnh ở các địa phương.

Đến thời điểm này, Ban CHQS huyện đã chủ động liên hệ với các đơn vị nhận quân về địa phương để hiệp đồng và chốt quân số. Cụ thể, Sư đoàn 375, Quân chủng phòng không không quân là đơn vị nhận quân số đông nhất: 200 quân, Cục Hậu cần Quân khu V: 29 quân, Bộ Tài mậu - Quân khu V: 40 quân, Bộ đội Biên phòng tỉnh: 36 quân, Bộ CHQS tỉnh: 30 quân. “Hiện, các đơn vị đã thâm nhập hồ sơ, chốt quân số. Vì tính chất quan trọng nên Bộ Tham mưu Quân khu V đã thực hiện “3 gặp, 4 biết” đối với lực lượng ra quân đợt này. Các địa phương: Thị trấn Ái Nghĩa (27 quân), Đại Cường (23 quân), Đại Hồng (22 quân), Đại Quang (22 quân), Đại Hồng (23 quân), Đại Hiệp (19) là những địa phương có số lượng giao quân cao. Hiện, công tác tuyên truyền, vận động, quản lý nguồn tiếp tục được đẩy mạnh tại các địa phương. Ban CHQS huyện và Hội đồng NVQS huyện đã đi kiểm tra tại 18 xã/thị trấn về công tác tư tưởng, chốt quân, chính sách hậu phương quân đội, quản lý số thanh niên sau tết… Ban CHQS huyện cũng đã tham mưu UBND huyện họp triển khai kế hoạch lễ giao nhận quân, giao nhiệm vụ cho các ban ngành liên quan; phối hợp với Công an huyện xây dựng kế hoạch rà phá bom mìn khu vực tổ chức lễ và bảo vệ lễ giao nhận quân.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Như Thiện, để có được kết quả đó, Hội đồng NVQS huyện và các địa phương đã trải qua các đợt xét duyệt thực lực trên tổng số 9.363 thanh niên, qua đó huyện đã miễn NVQS đối với 739 thanh niên, hoãn đối với 6.669 thanh niên. Trong số 1.924 thanh niên đủ điều kiện khám sức khỏe, huyện đã phát lệnh gọi khám đối với 1.240 thanh niên. Và số thanh niên lên trạm khám sức khỏe NVQS đạt 100% ở các địa phương.

Hội đồng NVQS huyện đã phát lệnh đối với 353/335 thanh niên (dự phòng 18). Qua phân loại, thanh niên đạt sức khỏe loại I là 56 người, loại 2 là 130 người, loại 3 là 149 người. Để nâng cao chất lượng lực lượng dân quân thường trực, dự bị động viên, góp phần xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh, củng cố quốc phòng, an ninh và bảo vệ Tổ quốc, chất lượng thanh niên lên đường làm NVQS được chú trong hơn mọi năm. Trong số thanh niên có trình độ văn hóa cấp 2 là 93, 242 người đạt trình độ cấp 3 trở lên thì số thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học chiếm gần 30 người. Số thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này có 3 đảng viên, 332 đoàn viên, 4 tôn giáo, 2 thanh niên thuộc diện “2 trong 1”. Công tác phát triển đảng viên trong tuyển quân được chú trọng với danh sách 33 thanh niên.

Làm tốt chính sách hậu phương

Theo bà Nguyễn Thị Hồng - Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp, Chủ tịch Hội đồng NVQS xã, đợt giao quân này, Đại Hiệp tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho 101/108 thanh niên, trong đó có 24 (3 dự bị) thanh niên đủ sức khỏe nhập ngũ. Công tác tuyển quân có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trước khi phát lệnh gọi khám tuyển, Hội đồng NVQS xã và các ban dân chính thôn nắm chắc số lượng thanh niên có tên trong danh sách gọi khám tuyển, phân công cụ thể cho các hội đoàn thể đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động và thường xuyên nhắc nhở, đảm bảo đầy đủ số lượng thanh niên đi khám tuyển. Trong đó số thanh niên làm ăn xa đã về khám tuyển đúng quy định. Nhờ đó, Đại Hiệp đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao trong năm 2016.

Tại xã Đại Hòa, không khí chuẩn bị giao quân cũng diễn ra khẩn trương. Bà Nguyễn Thị Thuận - Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng NVQS xã Đại Hòa chia sẻ, đến nay, Đại Hòa đã chuẩn bị một số công việc như: phát lệnh gọi 22 thanh niên lên đường nhập ngũ, Ban chấp hành quân sự xã đã họp trưởng thôn, nắm bắt tình hình, hiện 22/22 thanh niên hiện có mặt tại địa phương, thôn cũng tổ chức gặp mặt, trao quà cho các em. Về phía xã cũng tổ chức gặp mặt, động viên các em lên đường nhập ngũ vào 22.2. Được biết, trong số thanh niên lên đường nhập ngũ, Đại Hòa có 3 thanh niên có trình độ cao đẳng, 6 thanh niên có trình độ đại học, 13 thanh niên có trình độ 12 và trung cấp. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã và các thành viên thuộc Hội đồng NVQS xã cũng đã phối hợp tốt với các ban dân chính tổ chức liên hoan, gặp mặt, trao tặng quà cho thanh niên, con em cựu chiến binh xã.

Thanh niên Lê Ngọc Trường, 19 tuổi, trú thôn Bộ Bắc, xã Đại Hòa là một trong số thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ đợt này. Trường đã tốt nghiệp 12, thi đại học trượt ngành học yêu thích và quyết tâm thi lại trong năm nay. Song, gia đình em đã nhận được lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này. Tạm gác mộng đèn sách, Trường vui vẻ lên đường bởi em quan niệm đi làm nghĩa vụ quân sự là bổn phận của thanh niên. Còn anh Hồ Tuấn Tình (24 tuổi), tốt nghiệp cao đẳng, đã từng đi làm ở một công ty chia sẻ: “Đối với một công dân đã được đào tạo nghề chuyên môn bài bản và đã có việc làm như em, đi nghĩa vụ quân sự là một khó khăn của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, nghĩa vụ là trên hết, em tạm gác lại sự nghiệp, khi nào hoàn thành sẽ đi làm trở lại và học chuyên sâu ngành mình đã được đào tạo, trở thành công dân tốt”…

BÍCH LIÊN