Đảm bảo giao thông dịp lễ

THÀNH CÔNG |

Với 4 ngày nghỉ liên tục trong đợt lễ 30.4 và ngày 1.5 sắp tới, lượng du khách đổ về các địa điểm du lịch như Hội An, Mỹ Sơn, TP.Tam Kỳ dự kiến tăng mạnh. Theo đó, Phòng CSGT Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn giao thông, dự lường các tình huống phát sinh trong dịp lễ.

Đội Cảnh sát đường thủy tăng cường kiểm tra, tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông ở bến thuyền Cửa Đại. Ảnh: T.C
Đội Cảnh sát đường thủy tăng cường kiểm tra, tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông ở bến thuyền Cửa Đại. Ảnh: T.C

Tăng cường tuần tra trọng điểm

Mùa du lịch bắt đầu, lưu lượng người và phương tiện giao thông trên các tuyến đường thủy, đường bộ và đường sắt đều tăng cao so với nhiều thời điểm khác trong năm. Đánh giá những áp lực để đảm bảo an toàn giao thông, Phòng CSGT Công an tỉnh đã sớm có kế hoạch tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, túc trực ở nhiều tuyến trọng điểm. Tại bến thuyền Cửa Đại, từ nhiều ngày qua, Đội Cảnh sát đường thủy đã tăng cường lực lượng tuyên truyền chủ phương tiện lẫn hành khách chấp hành quy định khi đi tàu cao tốc, ca nô ra đảo Cù Lao Chàm. Mỗi ngày, hàng nghìn lượt khách sử dụng dịch vụ vận tải đường thủy ra đảo. Để giảm bớt nguy cơ tai nạn, Đội Cảnh sát đường thủy cũng đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát đối với người điều khiển phương tiện, bắt buộc thực hiện đúng quy định về an toàn như chở đúng số người quy định, trang bị áo phao cho hành khách. Nhờ đó, việc đi lại của hành khách được đảm bảo tốt hơn, hạn chế tối đa nguyên nhân có thể gây ra tai nạn. Đại úy Lê Phan Minh Mẫn - Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy cho hay, đơn vị đã kết hợp với các đơn vị liên quan tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm như không có chứng chỉ điều khiển phương tiện đường thủy, chở quá số người quy định. “Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng, đơn vị quản lý đường sông kiểm soát các bến khách, không cho đón khách đối với phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật” - Đại úy Mẫn thông tin.

Trên tuyến đường sắt, các ga tàu đón trả khách được chỉ đạo tăng cường đảm bảo an ninh. Đồng thời nhiều vị trí đường ngang dân sinh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đã được các bên liên quan phối hợp khẩn trương khắc phục, giảm thiểu nguy cơ tai nạn. Tại các tuyến đường bộ, dự báo lượng người đi lại trong dịp lễ là khá lớn, Phòng CSGT đã tham mưu Công an tỉnh có văn bản chỉ đạo công an các huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát. Một đợt cao điểm được phòng triển khai bắt đầu từ ngày 16.4 đến hết ngày 15.5 sắp đến. Trong đợt cao điểm này, lực lượng CSGT sẽ tập trung triển khai nhiều biện pháp song song. Trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ về cơ sở, sử dụng nhiều hình thức, chủ đề, thực hiện tuyên truyền lưu động đến các tuyến phố, các địa điểm đông dân cư. Cùng với đó, Phòng CSGT đã đề nghị Phòng Cảnh sát cơ động tăng cường lực lượng phối hợp, duy trì các tổ tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm trên đường như lỗi quá tốc độ, chở quá tải, ngăn chặn tình trạng xe dù, bến cóc. Tại các huyện, Đội CSGT sẽ phối hợp với lực lượng công an địa phương để tuần tra kiểm soát, ngăn chặn các lỗi là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông.

Tập trung chống ùn tắc

Thực hiện chỉ đạo của giám đốc Công an tỉnh và Phòng CSGT, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động Công an TP.Tam Kỳ đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Thiếu tá Mai Văn Hiển - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ cho biết đợt cao điểm được thực hiện với mục tiêu kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, nhất là những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. “Công an thành phố đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, triển khai biện pháp nghiệp vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Trong đó tập trung xử lý các hành vi sau khi sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chạy quá tốc độ quy định, chở hàng quá tải trọng, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông…; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về bày bán hàng hóa, vệ sinh hè phố, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, tập kết vật liệu xây dựng gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đường phố” - Thiếu tá Hiển cho biết. Lực lượng CSGT thành phố còn tập trung kiểm tra, xử lý ô tô khách vi phạm chở quá số người quy định, xe không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật, dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định, đồng thời huy động tối đa lực lượng chốt tại các tuyến, địa bàn trọng điểm để phân luồng, hướng dẫn đảm bảo lưu thông thông suốt, an toàn cho nhân dân tham gia giao thông.

Theo Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, bên cạnh những giải pháp trên, dịp lễ 30.4 và ngày 1.5 này, Phòng CSGT đã có nhiều phương án, chỉ đạo sâu sát để tập trung đảm bảo giao thông Hội An thông suốt, phòng chống ùn tắc xảy ra tại khu vực này. Như thường lệ, ngày lễ, ngày nghỉ, du khách tập trung đổ về Hội An rất đông, trong khi hạ tầng giao thông ở Hội An khó có thể đáp ứng nổi lưu lượng người và phương tiện quá lớn mỗi dịp lễ, hoặc các sự kiện văn hóa lớn. Rút kinh nghiệm từ những lần phối hợp đảm bảo an toàn giao thông tại Hội An trong các sự kiện quan trọng, Phòng PC67 đã tham mưu giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an Hội An có kế hoạch chủ động phối hợp chính quyền địa phương tổ chức các bến, bãi đỗ xe, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát. “Phòng PC67 cũng đã bố trí lực lượng tăng cường, hỗ trợ cho Công an Hội An về đảm bảo giao thông, phân luồng giao thông trong trường hợp cần thiết, đảm bảo việc đi lại của hành khách, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách khi đến Hội An. Ngoài ra, một số điểm nút giao thông hay xảy ra ùn tắc như Hương An, Điện An, chúng tôi đã có kiến nghị khắc phục, tăng cường quân số ứng trực khi cần” - Thượng tá Hồng nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG