Đằng sau chiến công

PHƯƠNG NAM |

Những năm qua, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an Quảng Nam đã thể hiện vai trò nòng cốt, xung kích trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Đại tá Lê Văn Đức - Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh.  Ảnh: Phương Nam
Đại tá Lê Văn Đức - Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh. Ảnh: Phương Nam

Tháng 6.2015, một đường dây ma túy đá lớn nhất miền Trung - Tây Nguyên bị triệt phá. Ít ai biết rằng, đằng sau chiến công ấn tượng đó là những tháng ngày chông gai, gian khó truy tìm manh mối với quyết tâm không để đối tượng nào “sổng” lưới của lực lượng PC47 Công an tỉnh.

Lần từng manh mối

Ngày 21.11.2014, lực lượng PC47 phối hợp với Công an huyện Duy Xuyên phát hiện, bắt quả tang Trần Văn Tâm (SN 1976, trú quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) đang vận chuyển 375,7g ma túy đá và 37,37g heroin trên ô tô khách BKS 51B-029... Sau khi bắt được Tâm, Đại tá Lê Văn Đức - Trưởng phòng PC47 chỉ đạo các điều tra viên phải đấu tranh với Tâm để bóc gỡ toàn bộ các đối tượng trong đường dây ma túy này. Tuy nhiên, là một kẻ từng thụ án 12 năm tù vì tội buôn bán ma túy, Tâm ngoan cố không khai đồng bọn, còn thách thức các điều tra viên khi bảo rằng, công an biết được chừng nào thì Tâm khai từng ấy.

Không thể kéo dài thời gian, PC47 chuyển sang phương án khác. Các trinh sát thu thập từng thông tin nhỏ nhất để phác họa các mối quan hệ của Tâm.  Bằng sự kiên trì và nhiều biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng  lực lượng trinh sát cũng xác định được Tâm có quan hệ và nhiều lần chuyển tài khoản cho một phụ nữ tên là Vũ Thị Nguyên (SN 1983, trú đường Trấn Vũ, quận Ba Đình, TP.Hà Nội); đồng thời phát hiện Tâm còn có quan hệ mua bán ma túy với Nguyễn Tiến Công (SN 1977, trú quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) - đối tượng bị Công an TP.Huế bắt ngày 11.7.2014. Lần ra được manh mối này, Đại tá Lê Văn Đức chỉ đạo các điều tra viên ra Huế và bằng mọi cách phải khai thác được những thông tin bổ ích từ Công. Sau nhiều lần được các điều tra viên vận động, thuyết phục và phân tích lý lẽ, Công khai nhận đã nhiều lần mua ma túy của Tâm và một phụ nữ tên Hương. Đi sâu vào điều tra, lực lượng PC47 xác định Hương chính là Vũ Thị Nguyên.

Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đích thân Đại tá Lê Văn Đức cùng 5 trinh sát ra Hà Nội để bắt Vũ Thị Nguyên. Sau thời gian dài ngược xuôi các ngõ ngách, vào vai dưới nhiều nghề nghiệp khác nhau, cuối cùng các trinh sát cũng “định vị” được nơi ở của Nguyên. Tuy nhiên, Nguyên đã kịp chạy trốn trước giờ “G”. Không  thể bỏ cuộc, các trinh sát tiếp tục theo dõi và nắm được thông tin Nguyên đang ở TP.Hồ Chí Minh và sẽ lên máy bay về Hà Nội vào ngày 8.3.2015. Ở nhiều nơi và liên tục di chuyển, Nguyên cho rằng, dù cơ quan công an có bắt được Tâm hay Công thì cũng không lần ra được mình. Thế nhưng mọi di biến động của Nguyên đều nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng PC47. Sau khi về đến Hà Nội, Vũ Thị Nguyên thuê phòng lưu trú tại khách sạn Gallent. Ngày 10.3.2015, Nguyên bị các trinh sát PC47 Công an Quảng Nam và C47 Bộ Công an bắt tại đây.

Mắt xích cuối cùng

Dưới sự vận động của gia đình và cơ quan điều tra, Nguyên khai nhận hành vi mua bán trái phép các chất ma túy của mình. Nguyên khai trước đây mua ma túy nhỏ lẻ từ một người bạn là Đỗ Chí Dũng (SN 1983, trú tại phố Hàng Bồ, Hà Nội). Sau một thời gian, Nguyên trực tiếp qua biên giới mua ma túy đá của một người Trung Quốc tên là A Khải để bán cho các đầu mối trong nước, trong đó có Trần Văn Tâm. Sau khi biết Tâm bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt, Nguyên bỏ trốn. Tuy nhiên, vẫn tiếc nuối con đường làm ăn nhiều lợi nhuận này, Nguyên liên lạc với Dũng và giới thiệu cho Dũng mua ma túy từ A Khải để nhận hoa hồng.

Sau thời gian dài truy tìm, các trinh sát phát hiện Đỗ Chí Dũng thuê trọ tại phố Ngọc Hà (Hà Nội). Tuy nhiên, đến ngày 13.4.2015 thì Dũng thuê thêm một chỗ trọ ở phố Định Công (Hà Nội). Mặc dù biết Dũng thuê trọ tại phố Định Công nhưng cụ thể ở ngõ nào, phòng nào thì các trinh sát chưa xác định được. Ngày 16.4.2015, trinh sát PC47 và C47 mai phục các ngõ ngách phố Định Công. Khoảng 15 giờ, khi Dũng vừa chở bạn gái từ phòng trọ ra ngõ khoảng 500m thì bị các trinh sát bắt giữ. Rất ma mãnh, Dũng tỏ ý đưa các trinh sát về phòng trọ của mình tại phố Ngọc Hà để khám xét, vì đó là nơi ở chính, còn phố Định Công thì mới trọ được 3 ngày và chưa chuyển hết đồ đạc đến. Với kinh nghiệm và bản lĩnh nghề nghiệp, Đại tá Lê Văn Đức chỉ đạo các trinh sát dẫn giải Dũng về phòng trọ vừa mới đi ra chứ không về Ngọc Hà. Đúng như nhận định, trên gác của phòng trọ này, các trinh sát phát hiện Dũng đang cất giấu 5,2kg ma túy đá. Sau khi thu được tang vật, lực lượng PC47 tiếp tục khám xét phòng trọ của Dũng tại phố Ngọc Hà. Ngoài thu giữ 30g ma túy đá, tại đây các trinh sát còn thu giữ một số hóa chất và ống thủy tinh, những thứ mà Dũng thử nghiệm việc pha chế ma túy đá sang dạng nước để qua mắt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, ý định chưa thực hiện được thì Dũng bị bắt giữ.

Đại tá Lê Văn Đức cho biết, quá trình truy bắt các đối tượng trong đường dây ma túy này gặp rất nhiều khó khăn. Để bắt được một đối tượng các trinh sát phải mất khá nhiều thời gian và không kể mưa gió, đêm hôm. Bắt được đối tượng đã khó, đấu tranh để chúng khai nhận hành vi phạm tội càng không dễ dàng. Các đối tượng đều là những kẻ có tiền án, lì lợm, khó thuyết phục, trong đó Dũng và Nguyên đều đã bị nhiễm HIV nên không thể loại trừ trường hợp các đối tượng làm liều gây hại cho trinh sát. Đối tượng lẩn trốn ở Hà Nội khiến công tác truy tìm rất vất vả vì anh em không thuộc địa bàn. Ngay cả nói chuyện với nhau hoặc hỏi đường người dân, các trinh sát cũng không dám vì sợ đối tượng phát hiện bởi chất giọng Quảng...

Khó có thể kể hết những khó khăn, vất vả và sự hy sinh thầm lặng của các trinh sát PC47. Mong các anh “chân cứng đá mềm” để tiếp tục kiên gan trên mặt trận phòng chống ma túy đầy cam go, khốc liệt, giữ gìn sự yên vui, hạnh phúc cho nhân dân.

PHƯƠNG NAM