Đánh án ma túy

PHƯƠNG NAM |

Trong những ngày Tết Nguyên đán, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) vẫn sẵn sàng nhận mệnh lệnh lên đường. Sự hy sinh thầm lặng ấy mang về thêm nhiều chiến công, đóng góp vào bình yên cho quê hương trong ngày đầu xuân mới…

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu và lãnh đạo Công an tỉnh trao thưởng nóng cho ban chuyên án phòng PC47. Ảnh: P.N
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu và lãnh đạo Công an tỉnh trao thưởng nóng cho ban chuyên án phòng PC47. Ảnh: P.N

Triệt phá nhiều chuyên án lớn

Khi Tết Nguyên đán đang cận kề, nhà nhà chuẩn bị vui xuân nhưng các trinh sát phòng PC47 vẫn miệt mài với hành trình theo dấu đối tượng buôn bán ma túy đặc biệt nguy hiểm. Đối tượng này là Trương Xuân Hùng (SN 1964, trú xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ). Với sự ranh ma, Hùng liên tục thông tin với các con nghiện việc mình đi lấy hàng ở nơi này, nơi khác, nhằm “tung hỏa mù” để qua mắt các nguồn tin trinh sát của lực lượng. Trong khi đó, Hùng âm thầm lên kế hoạch cho việc ra Nghệ An để “đánh quả” lớn, với mục đích mang heroin về bán cho con nghiện dịp tết Mậu Tuất. Tuy nhiên, nhất cử nhất động của Hùng đã không thoát khỏi tầm quan sát của các trinh sát PC47.

Khuya 4.2, Hùng bí mật rời địa bàn ra Nghệ An. Kế hoạch bắt giữ đối tượng được Phòng PC47 triển khai. 16 giờ 30 ngày 6.2, chiếc xe khách chở Hùng từ Nghệ An vừa về đến Thăng Bình thì lực lượng công an xuất hiện, kiểm tra hành chính. Hùng chưa kịp bỏ chạy đã bị cảnh sát bắt giữ với vật chứng gồm 2 bánh heroin, 190 viên ma túy tổng hợp. Từ lời khai của Hùng, PC47 bắt tiếp đồng bọn của y là Nguyễn Văn Xá (SN 1968, Tiên Châu, huyện Tiên Phước).

Vừa bắt Xá xong, ngay trong đêm 6.2, các chiến sĩ lại tức tốc lên đường để bắt giữ Lê Đức Hiền (SN 1994, Điện Phương, Điện Bàn). Được biết, Hiền là nhân viên phục vụ tại một quán karaoke ở thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên). Từ việc thường xuyên tiếp xúc với đám thanh niên, đầu năm 2018, Hiền nảy sinh ý định buôn bán ma túy để kiếm lợi nhuận. Thời gian gần Tết Mậu Tuất, Hiền càng đầu tư vào công việc phạm pháp này để kiếm tiền tiêu tết. Sau đó, Hiền cũng bị bắt giữ cùng với Xá và Hùng.

Hai ngày sau, PC47 bắt tiếp 2 đối tượng khác là Nguyễn Viết Dũng (SN 1979, trú Điện Ngọc, Điện Bàn) và Nguyễn Đình Luân (SN 1994, Cẩm Thanh, Hội An) khi đang bán ma túy cho các con nghiện tại một nhà trọ ở TP.Hội An. Thủ đoạn của đối tượng như thường xuyên thay đổi nhà trọ vẫn không  thoát khỏi con mắt các trinh sát. Trong vụ án này, tang vật PC47 thu được là 20g ma túy.

Đối đầu với hiểm nguy

Từ đầu năm đến nay, PC47 đã phát hiện, khởi tố 17 vụ, 21 bị can mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, có nhiều vụ việc phức tạp. Đặc biệt, với việc bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu trong đường dây ma túy lớn, thu giữ 2 bánh heroin và 190 viên ma túy tổng hợp, phòng PC47 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu biểu dương, chúc mừng và trao thưởng 20 triệu đồng cho ban chuyên án.

Như một “đặc thù” của lính PC47, các trinh sát đánh án bao giờ cũng phải đối đầu với nhiều hiểm nguy chực chờ mà chính họ đôi khi không thể lường hết được. Đại úy Hồ Văn Phước - điều tra viên phòng PC47 chia sẻ, mỗi chuyên án là mỗi đối tượng, thủ đoạn khác nhau, diễn biến cũng khác nhau, nên chẳng chuyên án nào là “nhất” cả. “Bất cứ chuyên án nào, lớn hay nhỏ thì trinh sát, điều tra viên cũng đều phải thực hiện đúng biện pháp nghiệp vụ, quy định của pháp luật và trên hết là tinh thần quyết tâm đấu tranh chống lại cái ác”- Đại úy Phước nói.

Trong vụ bắt đối tượng Nguyễn Viết Dũng và Nguyễn Đình Luân, chính Đại úy Phước là người bị thương khi tự mình phá cửa, ngăn không cho đối tượng phi tang chứng cứ.  Đêm hôm đó, nhận định Luân sẽ mang ma túy đến phòng trọ để bán, trinh sát đã bí mật mai phục phòng trọ này. Đúng như nhận định, đến “giờ G”, Luân xuất hiện. Vừa vào phòng trọ, Luân liền đóng chốt cửa, trong phòng trọ đã có Dũng và 2 đối tượng mua ma túy chờ sẵn. Rất nhanh sau đó, Đại úy Phước dùng tay đập vỡ cửa kính để mở chốt cửa, bắt quả tang các đối tượng cùng toàn bộ tang vật. Dù biết rõ một trong 3 đối tượng đã bị nhiễm HIV, tay bị thương tích, song đại úy Phước cùng đồng đội vẫn không nao núng, từ đó góp phần triệt phá thành công chuyên án.

Trong hành trình đánh án, chuyện đối mặt với đối tượng nhiễm HIV không còn xa lạ với trinh sát PC47. Tháng 12.2017, sau quá trình điều tra, nắm rõ hành trình phạm tội mua bán chất ma túy của Nguyễn Hiếu (SN 1976, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên), Phòng PC47 quyết định bắt đối tượng, triệt xóa đường dây này. Khi biết mình bị công an phát hiện, Hiếu dùng xe máy chạy trốn, sau đó tự gây tai nạn. Bản thân bị AIDS, Hiếu dùng chính căn bệnh này để đe dọa trinh sát sau khi bị thương. Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ, bản lĩnh, cán bộ của Phòng PC47 đã bắt gọn đối tượng, từ đó xóa tụ điểm buôn bán ma túy nhức nhối tại địa phương này.

Những chiến công đầu năm góp phần tạo động lực để cán bộ chiến sĩ PC47 nỗ lực trong đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm. Chính sự hy sinh thầm lặng của các anh góp phần đem lại bình yên trong những ngày đầu xuân, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

PHƯƠNG NAM