Điểm sáng an ninh ở Hòa Hương

THÀNH CÔNG - MINH TUẤN |

Từ một địa bàn giáp ranh vốn tiềm ẩn nhiều phức tạp về tệ nạn, phường Hòa Hương trở thành một điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) của thành phố. Gần đây nhất, mô hình “chuyển hóa địa bàn” được xây dựng tại khối phố Hương Trà Tây tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở.

Chuyển hóa địa bàn

Với địa bàn rộng ở vùng giáp ranh, tình hình tội phạm diễn biến khá phức tạp ở Hương Trà Tây, đặc biệt là tội phạm ma túy, đánh bạc trái phép, trộm cắp. Trong năm 2016, khối phố này xảy ra 5 vụ vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, 13 đối tượng bị cơ quan điều tra bắt giữ, xử lý. Với quyết tâm lập lại trật tự, củng cố an ninh, Công an phường Hòa Hương đã xây dựng và triển khai mô hình “chuyển hóa địa bàn”. Mô hình này hướng đến các giải pháp đồng bộ, huy động sự tham gia của không chỉ các ban ngành, chính quyền ở cơ sở, mà còn vận động được đông đảo người dân cùng chung tay để từng bước trấn áp tội phạm, làm trong sạch địa bàn.

Kiểm điểm đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trước nhân dân trong một buổi sinh hoạt tuyên truyền về an ninh trật tự. Ảnh: M.T
Kiểm điểm đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trước nhân dân trong một buổi sinh hoạt tuyên truyền về an ninh trật tự. Ảnh: M.T

Để chuẩn bị cho việc triển khai mô hình này ở Hương Trà Tây, một ban vận động thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn được thành lập, với sự tham gia của chính quyền cơ sở như Chi bộ Đảng, Trưởng khối phố, cảnh sát khu vực, tổ hòa giải cơ sở và các hội, đoàn thể. Một mặt, ban vận động vừa tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, vận động người dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Mặt khác, chính những thành viên trong ban vận động sẽ là thành phần cốt cán để kịp thời phát hiện, hòa giải các mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống, tránh để kéo dài gây phức tạp về an ninh trật tự.

Nhờ những việc làm thiết thực, gắn kết chặt chẽ với nhân dân, mô hình này nhanh chóng đi sâu vào cơ sở, được người dân hưởng ứng. Trung tá Dương Minh Lành - Trưởng Công an phường Hòa Hương cho biết thêm, trong quá trình nắm địa bàn, cảnh sát khu vực sẽ tiến hành vẽ sơ đồ địa bàn khối phố, đánh dấu những điểm nóng, phức tạp về ANTT, đồng thời rà soát, lập danh sách và phân loại đối tượng hình sự, ma túy… để có biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp. “Trong việc triển khai mô hình này, Công an phường vừa vạch ra kế hoạch quản lý, sâu sát trong nắm tình hình, vừa cùng người dân giáo dục, cảm hóa đối tượng phạm tội, xử lý kịp thời các tình huống có thể dẫn đến mất an ninh trật tự, ngăn chặn tội phạm ngay từ đầu. Đồng thời phối hợp với tổ bảo vệ dân phố tăng cường tuần tra kiểm soát, nắm tình hình, tập trung phương tiện, lực lượng đấu tranh, xử lý các tụ điểm và đối tượng phức tạp về tệ nạn xã hội trên địa bàn như mua bán số đề, đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy…” - Trung tá Lành cho hay.

Gắn kết với nhân dân

Một trong những kinh nghiệm của phường Hòa Hương là gắn kết chặt chẽ với người dân, đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền vận động. Để người dân quan tâm hơn đến phong trào, Công an phường kịp thời cập nhật các nội dung phù hợp thực tiễn, từ đó thu hút sự tham gia của bà con. Với sự phối hợp trên, riêng mô hình “chuyển hóa địa bàn”, Công an phường Hòa Hương đã tiến hành xử lý 8 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Những đối tượng nhiều lần tái phạm có hộ khẩu thường trú tại địa bàn phường, Công an phường đã củng cố hồ sơ, đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường, đưa ra kiểm điểm trước nhân dân. Hoạt động này vừa giúp răn đe được các đối tượng, vừa có tác dụng cảnh báo, ngăn ngừa tội phạm trong cộng đồng, tạo điều kiện cho nhân dân nắm bắt, giám sát và chung tay giáo dục, cảm hóa. Theo Trung tá Lành, các giải pháp từ khâu nắm tình hình, tuyên truyền vận động đến đấu tranh phòng chống tội phạm được thực hiện đồng bộ, với vai trò chủ chốt của quần chúng là cơ sở để chuyển hóa, làm trong sạch địa bàn, củng cố thế trận an ninh ở cơ sở. Đối với các đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, Công an phường cũng đã linh hoạt triển khai các giải pháp hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng thông qua mô hình “Hướng thiện”, thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ.

Ông Lê Hồng Tuyến - Chủ tịch UBND phường Hòa Hương, cho hay: “Mô hình “chuyển hóa địa bàn” ở khối phố Hương Trà Tây là minh chứng sinh động về nỗ lực giữ vững an ninh trật tự, đem lại bình yên cho nhân dân. Mô hình này tiếp tục động viên vai trò của từng người dân trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự  tại địa phương. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, huy động được sức dân, chúng tôi kỳ vọng những địa bàn tương đối phức tạp sẽ sớm chuyển hóa thành địa bàn ổn định về an ninh trật tự, là cơ sở để nhân rộng mô hình ra ở các khối phố khác của phường” - ông Tuyến nói.

THÀNH CÔNG - MINH TUẤN