Điểm sáng phòng chống tội phạm

NGỌC DUYÊN |

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an phường Thanh Hà, TP.Hội An - được công nhận 6 năm liền Đơn vị Quyết thắng, đã có những cách làm hay, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi khi đến trụ sở Công an phường Thanh Hà, TP.Hội An là ngay trước cổng, một pa-nô khẩu hiệu lớn với dòng chữ “Cán bộ chiến sĩ Công an phường Thanh Hà quyết tâm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Theo Trung tá Nguyễn Đình Vân - Phó trưởng Công an phường Thanh Hà, đơn vị đang nỗ lực thực hiện tốt cuộc vận động này, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. Bên cạnh những nhiệm vụ chuyên môn, tập thể cán bộ chiến sĩ (CBCS) đơn vị luôn lấy phương châm “vì nhân dân phục vụ” là kim chỉ nam trong mọi hoạt động. Trong đó tập trung giúp nhân dân giải quyết nhanh chóng các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính và ANTT.

Thanh Hà được xem là địa bàn có tình hình ANTT rất phức tạp do dân số đông, thêm vào đó tốc độ đô thị hóa tại địa phương diễn ra khá nhanh, nhiều công trình được khởi công xây dựng kéo theo lượng người nhập cư lớn. Hiện phường Thanh Hà có 8 khối phố với gần 3.100 hộ, 14.000 nhân khẩu. Trong đó riêng khối phố Trảng Sỏi có đến 1.300 hộ, hơn 5.000 nhân khẩu, nổi cộm với các loại tội phạm như ma túy, cướp giật, cờ bạc… Đối tượng phạm tội từ các nơi khác đến thường trà trộn về khối phố Trảng Sỏi tìm cơ hội gây án. Nhận thức được điều đó nên riêng tại khối phố Trảng Sỏi, để đảm bảo tình hình ANTT, Công an phường Thanh Hà đã cử 2 CBCS làm cảnh sát khu vực. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phát động quần chúng nhân dân tích cực tố giác tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng được chú trọng. Trong thực tiễn, Công an phường Thanh Hà đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác của người dân với các loại tội phạm.

Từ năm 2016, đơn vị đã triển khai tuyên truyền bằng hình thức chiếu màn hình tại các khu dân cư đông đúc về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân hiểu và phòng tránh. Đồng thời sau khi tổng hợp tình hình các loại tội phạm diễn ra trên địa bàn TP.Hội An và phường Thanh Hà trong 3 tháng gần nhất, từ 8 đến 9 giờ mỗi tối, Công an phường phối hợp với bảo vệ dân phố mang loa lưu động về tận khối phố để thực hiện tuyên truyền. Điều này thực sự hiệu quả khi giúp cho người dân cập nhật thường xuyên tình hình diễn biến tội phạm, từ đó luôn đề cao cảnh giác. Nhờ làm tốt các công tác trên, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn phường Thanh Hà chỉ diễn ra 5 vụ án về trộm cắp, gây thương tích; tỷ lệ phá án đạt 100%. Bên cạnh đó, vào các buổi chào cờ đầu tuần tại một số trường học trên địa bàn, công an phường cũng thường xuyên thông tin với học sinh và thầy cô nhà trường về nạn trộm cắp, tệ nạn xã hội (đặc biệt là ma túy), an toàn giao thông, đuối nước… Đại tá Đinh Xuân Nghĩ - Trưởng Công an TP.Hội An, đánh giá: “Tập thể CBCS Công an phường Thanh Hà luôn đoàn kết về mọi mặt và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an phường Thanh Hà là “điểm sáng” của toàn thành phố, góp phần vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.Hội An”.

NGỌC DUYÊN